Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
Xét ΔABD và ΔAED có:
AB=AE (giả thiết)
Góc BAD= góc EAD (do AD là phân giác góc A)
AD chung
⇒⇒ ΔABD=ΔAED (c-g-c)
b) Ta có ΔABD=ΔAED
⇒⇒ BD=DE và góc ABD= góc AED
⇒⇒ Góc FBD= góc CED (hai góc kề bù với hai góc bằng nhau)
Xét ΔDBF và ΔDEC có:
BD=DE
Góc DBF= góc DEC
Góc BDF= góc EDC ( đối đỉnh )
⇒⇒ ΔDBF=ΔDEC (g-c-g)
a) Xét ∆BAD và ∆EAD có :
AD chung
AB = AE
BAD = CAD (AD là phân giác)
=> ∆BAD = ∆EAD (c.g.c)
=> BD = DE
bl Vì BD = DE
=> ∆BDE cân tại D
=> DBE = DEB
Vì AB = AE (gt)
=> ∆ABE cân tại A
=> ABE = AEB
=> ABE + EBC = AEB + BED = ABD = AED
Mà ABD + DBF = 180° ( kề bù )
AED + DEC = 180° ( kề bù )
Mà ABD = AED (cmt)
=> DBF = DEC
Xét ∆BDF và ∆EDC có :
BD = DE
BDF = EDC ( đối đỉnh )
DBF = DEC ( cmt)
=> ∆BDF = ∆EDC (g.c.g)
a: Xét ΔABD và ΔAED có
AB=AE
góc BAD=góc EAD
AD chung
=>ΔABD=ΔAED
=>BD=DE
b: Xét ΔDBF và ΔDEC có
góc DBF=góc DEC
DB=DE
góc BDF=góc EDC
=>ΔBDF=ΔEDC