K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2018

\(\dfrac{2x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)=2x^2\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+x^2-3x-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ............................

1 tháng 3 2018

ĐKXĐ: x khác 3 và x khác -3

\(\dfrac{2x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+x^2-3x=2x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy......

8 tháng 4 2020

ĐKXĐ: x khác 0; x khác 2

x+3/x=3x-1/3(x-2)

<=>3(x+3)(x-2)=x(3x-1)

<=>3x^2 + 3x - 6 = 3x^2 - x

<=>4x=6

<=>x=3/2(tm ĐKXĐ)

vậy,..........

2 tháng 4 2017

Bài này khó dữ chị ơi! Em chỉ mới học lớp 4! Sorry chị nha!

2 tháng 4 2017

em bó tay.com. vn

em mới lớp 5 thui chị ơi

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 11 2018

Là khai triển đa thức hay tính hả em? Muốn tính thì phải có điều kiện của $x$ chứ?

26 tháng 11 2018

e nghĩ là khai triển đa thức chị Akai Haruma

1 tháng 7 2016

\(a,x^2-2x=0< =>x\left(x-2\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của phương trình là.....

\(b,x^2-7x-10=0< =>x^2-2x-5x-10=0< =>x\left(x-2\right)-5\left(x+2\right)=0\)

bn xem lại đề câu b, chút

1 tháng 7 2016

a) <=> x*(x-2)=0

x=0 hoa8c5  x=2

b) luo7i2

a: ĐKXĐ: x<>0

\(\Leftrightarrow3x^2+10x-3x-10=0\)

=>(3x+10)(x-1)=0

=>x=-10/3 hoặc x=1

b: ĐKXĐ: \(x\in R\)

\(\Leftrightarrow4x-17=0\)

hay x=17/4

c: ĐKXĐ: \(x\ne-5\)

=>2x-5=0

hay x=5/2

d: ĐKXĐ: x<>-2/3

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow6x^2+4x-3x-2-5=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\)

=>(6x+7)(x-1)=0

=>x=1 hoặc x=-7/6

13 tháng 4 2019

Ta có

a/3x^2y/3xy =3xy.x/3xy=x/2y^2

b/Ta có

x^2+2x/3x+6=x(x+2)/3(x+2)=x/3

c/Ta có

3x+3/3x = 3(x+1)/3x=x+1/x

-Vân đúng

29 tháng 10 2022

Bài 3:

a: =>6x(x^2-4)=0

=>x(x-2)(x+2)=0

hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow9\left(x^2-1\right)-9x^2+6x-1=2\)

=>9x^2-9-9x^2+6x-1=2

=>6x-10=2

=>6x=12

=>x=2