Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm
Vì E là trung điểm của BC
=> EB=EC=\(\frac{2}{2}=1\)cm
Xét tam gíc ABE và tam giác ACE
Ta có: AC=AC ( gt )
BE=EC ( chứng minh trên )
AE là cạnh chung
=> tam giác ABE= tam giác ACE ( c.c.c )
Vì tam giác ABE bằng tam giác ACE ( chứng minh trên )
=> BE=EC ( chứng minh trên )
AE là cạnh chung
=> \(\widehat{BAE}=\widehat{EAC}\)
=> AE là tia phân giác của góc \(\widehat{BAC}\) (đpcm)
# Chúc bạn học tốt #
~ Mik lm quen vs dạng này nhiều rồi, nên k sợ sai đâu. ~
b) Xét tam giác ABE và tam giác ACE có :
AB=AC
BE=CE
AE chung
=> tam giác ABE=tam giác ACE (C-C-C)
=> Â1=Â2 (2 góc tương ứng)
=> AE là tia phân giác của góc BAC
\(\Delta BAE=\Delta CAE\left(c.c.c\right)\) suy ra \(\widehat{BAE}=\widehat{CAE}\)
A B C I
Giải:
Xét \(\Delta ABE,\Delta ACE\) có:
AB = AC ( gt )
AI: cạnh chung
\(BE=EC\left(=\frac{1}{2}BC\right)\)
\(\Rightarrow\Delta ABE=\Delta ACE\left(c-c-c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{BAE}=\widehat{CAE}\) ( hai góc tương ứng )
\(\Rightarrow\) AE là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)
- mí pn ơi giúp mk vs, 1h15' mk p có ngay r !!!!!!!
- Phương An19GP
- soyeon_Tiểubàng giải12GP
- Võ Đông Anh Tuấn6GP
- Nguyễn Huy Tú5GP
- Trương Hồng Hạnh3GP
- Nguyễn Đình Dũng3GP
- Nguyễn Thị Thu An2GP
- Nguyễn Huy Thắng2GP
- Trần Quỳnh Mai2GP
- Nguyễn Thanh Vân2GP
Xét 2 tam giác AEC và tam giác AEB , ta có:
AE chung (gt) (1)
AC = AB (gt) (2)
Vì E là trung điểm của BC nên:
CE = EB (gt) (3)
Từ (1);(2);(3) = > tam giác ACE = ABE (c.c.c) (4)
Từ (4) = > A1 = A2 = Â : 2
Vậy AE là tia phân giác của Â
a) Tự vẽ nha bạn
b)Xét tam giác ABE và tam giác ACE có:
AB = AC (gt)
EB = EC (gt)
AE là cạnh chung
Do đó :Tam giác ABE = Tam giác ACE (c-g-c)
Vì AE nằm giữa hai cạnh AB và Ac nên
AE là tia .......................
a) Áp dụng Định lý Pythagoras cho tam giác vuông ABC, ta được:
AB2+AC2=32+62=45=BC2=>BC=\(\sqrt{45}\)cm
b) Xét \(\Delta\)BAD và \(\Delta\)EAD:
AE=AB(Do cùng bằng 3 cm)
BAD=EAD
AD chung
=>\(\Delta\)BAD=\(\Delta\)EAD(c-g-c)
c) Xét \(\Delta\)ABC và \(\Delta\)AEM:
A chung
AB=AE
ABC=AEM( Suy ra trực tiếp từ câu b)
=>\(\Delta\)ABC=\(\Delta\)AEM=>AC=AM=>\(\Delta\)CAM vuông cân tại A
d) Áp dụng Định lý Pythagoras cho tam giác vuông CAM, ta được:
AC2+AM2=MC2=>2.AC2=MC2( Do \(\Delta\)CAM vuông cân tại A)
Lại có:BC2=AC2+AB2
Do: AC>AB(gt)
Nên:MC>BC
Mặt khác:\(\Delta\)ABC=\(\Delta\)AEM(chứng minh trên)=>BC=ME
Suy ra MC>ME
a +b
A B C 3 2 3 E Vì AB=AC=3cm
=>Tam giác ABC cân tại A
Xét tam giác AEB và Tam giác ACE có
AE: cạnh chung
Góc B=C( tam giác ABC cân)
AB=AC(g/t)
=> hai tam giác bằng nhau(c-g-c)
=<BAE=CAE(2 góc tương ứng)
=>AE là phân giác của góc A
CAM GI TO NHAT