K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 6 2017

a.

| x | = 5,6

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)

b, \(\left|x-3,5\right|=5\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)

c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)

=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)

d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)

=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)

=> \(\left|4x\right|=13,75\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)

14 tháng 6 2017

e, ( x - 1 ) 3 = 27

=> x - 1 = 3

=> x = 4

Vậy x = 4

f, ( 2x - 3)2 = 36

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)

g, \(5^{x+2}=625\)

=> \(5^{x+2}=5^4\)

=> x + 2 = 4

=> x = 2

Vậy x = 2

h, ( 2x - 1)3 = -8

=> 2x - 1 = -2

=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)

Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)

i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)

=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)

=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)

=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)

=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)

=> x = -36

Vậy x = -36

23 tháng 9 2017

a.\(3^{x-1}=243\)

\(3^x:3^1=243\)

\(3^x=729\)

\(\Leftrightarrow3^6=729\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)

Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.

a) 27x : 3x = 9

(27 : 3)x = 9

9x = 91

x = 1

b) 25 : 5x =5

5x = 25 : 5

5x = 51

x = 1

c) 2 : (x + 2)2 = \(\dfrac{1}{18}\)

(x + 2)2 = 2 : \(\dfrac{1}{18}\)

(x + 2)2 = 36

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=6\\x+2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-8\end{matrix}\right.\)

d) (5x - 1)2 = \(\dfrac{36}{49}\)

(5x - 1)2 = \(\left(\dfrac{6}{7}\right)^2\)

Bạn làm tiếp nha, mình có việc bận :v

23 tháng 6 2018

1,

\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)

2,

\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)

3, Làm tương tự câu 2

5,

\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)

6,

\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)

7,

\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)

9,

23 tháng 6 2018

lê thị hồng vân trả lời típ đikhocroi

16 tháng 10 2022

a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)

=>4^x=4^8

=>x=8

b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)

=>2^x=2^11

=>x=11

c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)

=>6^x=6*6^15

=>x=16

d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)

=>x=9

18 tháng 7 2017

Câu 1 :

\(\text{a) }B=\dfrac{4^6\cdot9^5+6^9\cdot120}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}\\ B=\dfrac{\left(2^2\right)^6\cdot\left(3^2\right)^5+\left(2\cdot3\right)^9\cdot\left(2^3\cdot3\cdot5\right)}{\left(2^3\right)^4\cdot3^{12}-6^{11}}\\ B=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^9\cdot3^9\cdot2^3\cdot3\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}-\left(2\cdot3\right)^{11}}\\ B=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{2^{12}\cdot3^{12}-2^{11}\cdot3^{11}}\\ B=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\left(1+5\right)}{2^{11}\cdot3^{11}\left(6-1\right)}\\ B=\dfrac{2\cdot6}{3\cdot5}\\ B=\dfrac{4}{5}\\ \)

\(\text{b) }C=\dfrac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6}\\ C=\dfrac{5\cdot\left(2^2\right)^{15}\cdot\left(3^2\right)^9-2^2\cdot3^{20}\cdot\left(2^3\right)^9}{5\cdot2^9\cdot\left(2\cdot3\right)^{19}-7\cdot2^{29}\cdot\left(3^3\right)^6}\\ C=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}}{5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\\ C=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}}{5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\\ C=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}\left(10-9\right)}{2^{28}\cdot3^{18}\left(15-14\right)}\\ C=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}}{2^{28}\cdot3^{18}}\\ C=2\\ \)

\(\text{c) }D=\dfrac{49^{24}\cdot125^{10}\cdot2^8-5^{30}\cdot7^{49}\cdot4^5}{5^{29}\cdot16^2\cdot7^{48}}\\ D=\dfrac{\left(7^2\right)^{24}\cdot\left(5^3\right)^{10}\cdot2^8-5^{30}\cdot7^{49}\cdot\left(2^2\right)^5}{5^{29}\cdot\left(2^4\right)^2\cdot7^{48}}\\ D=\dfrac{7^{48}\cdot5^{30}\cdot2^8-5^{30}\cdot7^{49}\cdot2^{10}}{5^{29}\cdot2^8\cdot7^{48}}\\ D=\dfrac{7^{48}\cdot5^{30}\cdot2^8\left(1-28\right)}{5^{29}\cdot2^8\cdot7^{48}}\\ D=5\cdot\left(-27\right)\\ D=-135\)

18 tháng 7 2017

Câu 2 :

\(\text{a) }9^{x+1}-5\cdot3^{2x}=324\\ \Leftrightarrow9^x\cdot9-5\cdot9^x=81\cdot4\\ \Leftrightarrow9^x\left(9-5\right)=9^2\cdot4\\ \Leftrightarrow9^x\cdot4=9^2\cdot4\\ \Leftrightarrow9^x=9^2\\ \Leftrightarrow x=2\\ \text{Vậy }x=2\\ \)

Sorry . Mình chỉ biết đến đây thôi

10 tháng 2 2018

a) \(-5\cdot\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\cdot\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ -5\cdot x+1-\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ x\cdot\left(-5-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ x\cdot\dfrac{-11}{2}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ \dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{-11}{2}\cdot x=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{-11}{2}\right)=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot7=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}:7\\ x=\dfrac{1}{6}\)

Vậy x = \(\dfrac{1}{6}\)

11 tháng 2 2018

b, \(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{2}{6}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{30}{62}\cdot\dfrac{31}{64}=2^x\\ \dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31}{2^{30}\cdot\left(1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31\right)\cdot64}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{30}\cdot2^6}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{36}}=2^x\\ 2^{-36}=2^x\\ \Rightarrow x=-36\)

Bài 1: Tính a) 33 b) (-3)3 c) (\(\dfrac{1}{2}\))2 d) (\(\dfrac{-1}{3}\))2 e) (\(\dfrac{-2}{5}\))3 f) (-0,5)2 g) (10,8)0 h) (-2\(\dfrac{1}{3}\))3 i) (22)2 j) [(\(\dfrac{-1}{3}\))2 ]2 k) 52.53 l) (-3)2.(-3)3 m) (\(\dfrac{1}{5}\))3. (\(\dfrac{1}{5}\))2 n) (\(\dfrac{-2}{3}\))5: (\(\dfrac{-2}{3}\))3 o) (-0,2)5 : (-0,2)3 p) (2017)0. 2018 Bài 2: Tính a) 22.24.23 b) (0,125)4 . 84 c) (\(\dfrac{1}{4}\))5 . 45 d) \(\dfrac{15^3}{5^3}\) e)...
Đọc tiếp

Bài 1: Tính

a) 33

b) (-3)3

c) (\(\dfrac{1}{2}\))2

d) (\(\dfrac{-1}{3}\))2

e) (\(\dfrac{-2}{5}\))3

f) (-0,5)2

g) (10,8)0

h) (-2\(\dfrac{1}{3}\))3

i) (22)2

j) [(\(\dfrac{-1}{3}\))2 ]2

k) 52.53

l) (-3)2.(-3)3

m) (\(\dfrac{1}{5}\))3. (\(\dfrac{1}{5}\))2

n) (\(\dfrac{-2}{3}\))5: (\(\dfrac{-2}{3}\))3

o) (-0,2)5 : (-0,2)3

p) (2017)0. 2018

Bài 2: Tính

a) 22.24.23

b) (0,125)4 . 84

c) (\(\dfrac{1}{4}\))5 . 45

d) \(\dfrac{15^3}{5^3}\)

e) \(\dfrac{\left(-7,5\right)^3}{\left(2,5\right)^3}\)

f) (-39)4 : 134

g) 102 . 22

h) 103 : 23

i) 154 . 92

j) 272 . 253

k) 254 . 28

l) 9 . 33 . \(\dfrac{1}{81}\). 32

m) \(\dfrac{90^3}{15^3}\)

n) \(\dfrac{790^4}{79^4}\)

o) \(\dfrac{3^2}{\left(0,375\right)^2}\)

p) \(\dfrac{15^3}{27}\)

Bài 3: Tìm x biết

a) x . \(\dfrac{1}{2}\) = (\(\dfrac{1}{2}\))3

b) (\(\dfrac{1}{5}\))5 : x = (\(\dfrac{1}{5}\))3

c) x : (-\(\dfrac{3}{5}\))2 = -\(\dfrac{3}{5}\)

e) x : (\(\dfrac{-1}{3}\))2 = \(\dfrac{-1}{3}\)

f) (\(\dfrac{2}{3}\))5 . x = (\(\dfrac{2}{3}\))7

Bài 4:

a) Viết các số 224 và 316 dưới dạng các lũy thừa có số mũ là 6

b) Viết các số 227 và 318 dưới dạng các lũy thừa có số mũ là 9

Bài 5: Cho x thuộc Q và x khác 0 . Viết x14

a) Tích của 2 lũy thừa

b) Lũy thừa của 7

c) Thương của 2 lũy thừa trong đó số bị chia là x12

1
26 tháng 7 2017

Bài 1-3 bấm máy tính đi bạn

26 tháng 7 2017

:)

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2