Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}20\left(x+1\right)-15\left(y+2\right)=24\left(x-y\right)\\3\left(x-3\right)-4\left(y-3\right)=12\left(-x+2y\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}20x+20-15y-30-24x+24y=0\\3x-9-4y+12-12\left(-x+2y\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4x+9y=10\\3x-4y+3+12x-24y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4x+9y=10\\15x-28y=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\\y=6\end{matrix}\right.\)
Thay x=11 và y=6 vào 3mx-5y=2m+1, ta được:
33m-30=2m+1
=>31m=31
hay m=1
Lời giải:
Trước tiên để pt có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thì:
\(\Delta=(2-m)^2-4(m+3)>0\)
\(\Leftrightarrow m^2-8m-8>0(*)\)
Áp dụng định lý Viete ta có: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2-m\\ x_1x_2=m+3\end{matrix}\right.\)
ĐK \(\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=\frac{3}{2}\) trước tiên đòi hỏi $x_1,x_2\neq 0$ hay \(m+3\neq 0\Rightarrow m\neq -3\)
Khi đó: \(\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{x_1^2+x_2^2}{x_1x_2}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{(x_1+x_2)^2-2x_1x_2}{x_1x_2}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{(2-m)^2-2(m+3)}{m+3}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{(2-m)^2}{m+3}=\frac{7}{2}\Rightarrow 2(2-m)^2=7(m+3)\)
\(\Rightarrow 2m^2-15m-13=0\)
\(\Rightarrow m=\frac{15\pm \sqrt{329}}{4}\). Kết hợp với đk $(*)$ ta thấy không tồn tại $m$ thỏa mãn
Câu 4:
a: a=1; b=-5; c=-7
Vì ac<0 nên phương trình có hai nghiệm trái dấu
b: \(x_1^2+x_2^2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\)
\(=5^2-2\cdot\left(-7\right)=25+14=39\)
\(\dfrac{1}{x_1^2}+\dfrac{1}{x_2^2}=\dfrac{x_1^2+x_2^2}{\left(x_1\cdot x_2\right)^2}=\dfrac{39}{7^2}=\dfrac{39}{49}\)
Lời giải:
Để PT có 2 nghiệm phân biệt $x_1,x_2$ thì:
\(\Delta'=(m+2)^2-(m^2+m+3)>0\)
\(\Leftrightarrow 3m+1>0\Leftrightarrow m> \frac{-1}{3}\)
Áp dụng định lý Vi-et: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+2)\\ x_1x_2=m^2+m+3\end{matrix}\right.\)
\(x_1x_2=m^2+m+3=(m+\frac{1}{2})^2+\frac{11}{4}\neq 0, \forall m>\frac{-1}{3}\) nên $x_1,x_2\neq 0$ với mọi \(m> \frac{-1}{3}\).
Khi đó:
\(\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}=1\)
\(\Leftrightarrow \frac{x_1^2+x_2^2}{x_1x_2}=4\)
\(\Leftrightarrow \frac{(x_1+x_2)^2-2x_1x_2}{x_1x_2}=4\)
\(\Leftrightarrow \frac{(x_1+x_2)^2}{x_1x_2}=6\Rightarrow (x_1+x_2)^2=6x_1x_2\)
\(\Leftrightarrow 4(m+2)^2=6(m^2+m+3)\)
\(\Leftrightarrow 2m^2-10m+2=0\)
\(\Leftrightarrow m=\frac{5\pm \sqrt{21}}{2}\) (thỏa mãn)
xét pt \(x^2-2\left(m-2\right)x+m^2+2m-3=0\) (1)
có \(\Delta'=\left[-\left(m-2\right)\right]^2-m^2-2m+3\)
\(\Delta'=m^2-4m+4-m^2-2m+3\)
\(\Delta'=-6m+7\)
để pt (1) có 2 nghiệm pb thì \(\Delta'>0\Leftrightarrow-6m+7>0\)
\(\Leftrightarrow-6m>-7\Leftrightarrow m< \dfrac{7}{6}\)
có vi -ét \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m-2\right)\\x_1x_2=m^2+2m-3\end{matrix}\right.\)
theo bài ra ta có \(\dfrac{1}{x_1.x_2}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x_1.x_2=5\) \(\left(x_1x_2\ne0\right)\)
\(m^2+2m-3=5\)
\(\Leftrightarrow m^2+2m-8=0\) (2)
\(\Delta'=1^2-\left(-8\right)=1+8=9>0\Rightarrow\sqrt{\Delta'}=3\)
vì \(\Delta'>0\) nên phương trình (2) có 2 nghiệm phân biệt
\(m_1=-1+3=-2\) ( TM
\(m_2=-1-3=-4\) \(m< \dfrac{7}{6}\) )
vậy .....
1 )
a ) ĐK : \(x\ne1\)
\(pt\Leftrightarrow\left(x-2m\right)\left(x+m-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+mx-3x-2mx-2m^2+6m=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(m+3\right)x-\left(2m^2-6m\right)=0\)
\(\Delta=\left(m+3\right)^2+4\left(2m^2-6m\right)\)
\(=m^2+6m+9+8m^2-24m\)
\(=9m^2-18m+9\)
\(=9\left(m-1\right)^2\)
Vì \(9\left(m-1\right)^2\ge0\Rightarrow\Delta\ge0\) . Nên pt có 2 nghiệm với mọi m .
b ) Theo định lý vi - et ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=m+3\\x_1x_2=-2m^2+6m\end{matrix}\right.\)
Theo đề bài : \(x_1^2+x_2^2-5x_1x_2=14m^2-30m+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-7x_1x_2=14m^2-30m+4\)
\(\Leftrightarrow\left(m+3\right)^2-7\left(-2m^2+6m\right)=14m^2-30m+4\)
\(\Leftrightarrow m^2+6m+9+14m^2-42m=14m^2-30m+4\)
\(\Leftrightarrow m^2-6m+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(m-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\\m=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12\left(x+1\right)-15\left(y+2\right)=12\left(x-y\right)\\3\left(x-3\right)-4\left(y-3\right)=12\left(2y-x\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x+12-15y-30-12x+12y=0\\3x-9-4y+12-24y+12x=0\end{matrix}\right.\)
=>-3y-18=0 và 15x-28y=-3
=>y=-6 và 15x=-3+28y=-3+28*(-6)=-3-168=-171
=>y=-6; x=-171/15=-57/5
Thay x=-57/5 và y=-6 vào PT, ta đc:
-57/5*3m-5*(-6)=2m+1
=>-171/5m+30=2m+1
=>-181/5m=-29
=>m=145/181