K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2019

2.) A=x2-6x+15=(x-3)2+6

Vì (x-3)2>=0 với mọi x 

=> (x-s)2+6>=6 với mọi x

hay A>=6 với mọi x

Dấu = xảy ra <=> x-3=0 <=> x=3

Vậy....

B=x2+4y2-4x+4y+15 = (x2-4x+4)+(4y2+4y+1)+10= (x-2)2+(2y+1)2+10

vì (x-2)2 >= 0 với mọi x ; (2y+1)2>=0 với mọi y

6>0

=> (x-2)2+(2y+1) + 6>=6 với mọi x;y

hay B>=6 với mọi x;y

Dấu = xảy ra <=> x-2=0 và 2y+1=0

               <=> x=2 và y=-1/2

Vậy....

27 tháng 6 2019

3) A= -x2+4x+3= -(x2-4x+4)+7 = -(x-2)2+7

vì -(x-2)2<=0 với mọi x

=> -(x-2)2+7<=7 với mọi x

hay A<=7 với mọi x

Dấu = xảy ra <=> x-2=0 <=> x=2

Vậy....

B=-x2-9y2+2x-6y+5= -(x2-2x+1)-(9y2+6y+1)+7 = -(x-1)2-(3y+1)2+7

vì -(x-1)2<=0 với mọi x 

-(3y+1)2<=0 với mọi y

suy ra: -(x-1)2-(3y+1)2<=0 với mọi x;y

=> -(x-1)2-(3y+1)2+7<=7 với mọi x;y

hay A<=7 với mọi x, y

Dấu = xảy ra <=> x-1=0 và 3y+1=0

                 <=> x=1 và y=-1/3

vậy...

10 tháng 8 2016

a) P= x^2 -2x +5 = x^2 -2x +1 +4 = (x-1)^2 +4 
Ta co: (x-1)^2 >=0 <=> (x-1)^2 +4 >=4 
Vay gia tri nho nhat P=4 khi x=1 
b) Q= 2x^2 -6x = 2(x^2 -3x) = 2(x^2 - 2.x.3/2 + 9/4 -9/4)= 2[(x-3/2)^2 -9/4] 
Ta co: (x-3/2)^2 >=0 <=>(x-3/2)^2 -9/4 >= -9/4 <=> 2[(x-3/2)^2 -9/4] >= -9/2 
Vay gia tri nho nhat Q= -9/2 khi x= 3/2 
c) M= x^2 +y^2 -x +6y +10 = (x^2 -2.x.1/2 + 1/4) +(y^2 +2.y.3+9)+3/4 
= ( x-1/2)^2 + (y+3)^2 +3/4 
M>= 3/4 
Vay GTNN cua M = 3/4 khi x=1/2 va y=-3 

10 tháng 8 2016

P=x2-2x+1+4

=(x-1)2+4

vì (x-1)2 >= 0 với mọi x nên (x-1)2+4 lớn hơn hoặc = 4 

dấu = xảy ra khi (x-1)2=0 <=>x=1

vậy gtnn của P=4 khi x=1

5 tháng 2 2021

1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4

vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x

vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4

5 tháng 2 2021

các bài giá trị  nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé

chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0

14 tháng 8 2018

a) A= 2x2-8x+10 = 2(x-2)2+2\(\ge\)2\(\Leftrightarrow\)x=2

Vậy MinA=2 \(\Leftrightarrow\)x=2

b) B= -(x-1)2-(2y+1)2+7 \(\le\)7

Dấu = xảy ra khi x=1 và y=\(\frac{-1}{2}\)

Vậy MaxB=7 ....

14 tháng 8 2018

cảm ơn bạn nha

9 tháng 7 2016

a) P= x2 -2x +1 +4 = (x-1)2 +4 

Ta có: (x-1)2>= 0

\(\Rightarrow\) (x-1)2 +4 >= 4

GTNN của P=4 khi x= 1

c) M= (x2-x+1/4)+(y2+6y+9)+3/4   =   (x-1/2)2 + (y+3)+3/4

Ta có: (x-1/2)2 + (y+3) >= 0

\(\Rightarrow\) (x-1/2)2 + (y+3)+3/4 >= 3/4

GTNN của Q=3/4  khi x=1/2         ;    y=-3

 

b) Q= 2(x2-3x)  =  2(x2-3x+9/4)-9/2 =  2.(x-3/2)2-9/2

ta có 2.(x-3/2)2 >=0

\(\Rightarrow\) 2.(x-3/2)2-9/2>= -9/2

GTNN của Q=-9/2 khi x=3/2

9 tháng 7 2016

1 like cho mình nếu đúng nhé

haha

9 tháng 8 2020

C1. ( 2x + 3y )2 + 2( 2x + 3y ) + 1 = [ ( 2x + 3y ) + 1 ]2

C2. ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2

<=> ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0

<=> [ x + 2 + ( 2x - 1 ) ][ x + 2 - ( 2x - 1 ) ] = 0

<=> [ 3x + 1 ][ 3 - x ] = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=3\end{cases}}\)

b) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0

<=> x2 - 3x + 8 = 0

Mà ta có x2 - 3x + 8 = x2 - 3x + 9/4 + 23/4 = ( x - 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 với mọi x 

=> Phương trình vô nghiệm

C3. a) A =  x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 4 + 1 = ( x - 2 )2 + 1

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = 1 , đạt được khi x = 2

b)B =  x2 - x + 1 = x2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

Vậy BMin = 3/4, đạt được khi x = 1/2

c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )

C = [ ( x - 1 )( x + 6 )][ ( x + 2 )( x + 3 ]

C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]

C = ( x2 + 5x )2 - 36 

\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu " = " xảy ra <=> x2 + 5x = 0

                          <=> x( x + 5 ) = 0

                          <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0

                          <=> x = 0 hoặc x = -5

Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5

d) D =  x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2

= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(2y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

=> \(\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)

Vậy DMin = 2 , đạt được khi x = y = -1/2

C4.  a) ( Cái này tìm được Min k tìm được Max )

A = x2 - 4x - 2 = x2 - 4x + 4 - 6 = ( x - 2 )2 - 6

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge-6\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = -6 , đạt được khi x = 2

b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9 

\(-\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

Vậy CMax = 9 , đạt được khi x = -1

d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 ( Cái này mình đang tính ạ )

C5. a) A = 25x2 - 20x + 7

A = 25x2 - 20x + 4 + 3

A = ( 5x2 - 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 với mọi x ( đpcm )

b) B = 9x2 - 6xy + 2y2 + 1

B = ( 9x2 - 6xy + y2 ) + y2 + 1

B = ( 3x - y )2 + y2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x, y ( đpcm )

c) C = x2 - 2x + y2 + 4y + 6 

C = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1

C = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x,y ( đpcm )

d) D = x2 - 2x + 2 

D = x2 - 2x + 1 + 1

D = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x ( đpcm )

15 tháng 6 2018

Tìm GTNN

a/ \(A=4x^2+7x+13=\left(4x^2+7x+\frac{49}{16}\right)+\frac{159}{16}=\left(2x+\frac{7}{4}\right)^2+\frac{159}{16}\ge\frac{159}{16}\)

b/ \(B=5-8x+x^2=\left(x^2-8x+16\right)-11=\left(x-4\right)^2-11\ge-11\)

c/ \(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

15 tháng 6 2018

@alibaba nguyễn giúp mình với