Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = -3/7 . 5/11 + -3/7 . 6/11 + 9/7
= -3/7. ( 5/11 + 6/11 ) + 9/7
= -3/7. 1 + 9/7
= -3/7 + 9/7
= 6/7
b) = 4/13 + 9/13 + -11/5 + 6/5 - 3/4
= 13/13 + -5/5 - 3/4
= 1 + (-1) - 3/4
= 0 - 3/4
= -3/4
c) = -19/17. 4/7 + 19/17. -3/7 + 19/17
= 19/17. -4/7 + 19/17. -3/7 + 19/17.1
= 19/17.( -4/7 + -3/7 + 19/17
= 19/17. -7/7 + 19/17
= 19/17. (-1) + 19/17
= -19/17 + 19/17
= 0
tk mk nha,thanks
a)\(\frac{-5}{13}+\left(\frac{3}{5}+\frac{3}{13}-\frac{4}{10}\right)=\frac{-5}{13}-\frac{3}{5}-\frac{3}{13}+\frac{4}{10}=\left(\frac{-5}{13}-\frac{3}{13}\right)+\frac{4}{10}-\frac{3}{5}=\frac{-5-3}{13}+\left(\frac{4}{10}-\frac{6}{10}\right)=\frac{-8}{13}+\frac{-2}{10}=\frac{-80}{130}+\frac{-26}{130}=\frac{-106}{130}=\frac{-53}{65}\)
\(3\frac{14}{19}+\frac{13}{17}+\frac{35}{43}+6\)
\(=\frac{71}{19}+\frac{13}{17}+\frac{35}{43}+6\)
\(=\frac{1454}{323}+\frac{35}{43}+6\)
\(=5,...+6\)
\(=11,...\)
\(Bai2a\)\(A=\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}-\frac{2+\sqrt{8}}{1+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{2\left(1+\sqrt{2}\right)}{1+\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{3}-2\)
\(VayA=\sqrt{3}-2\)
Đặt mỗi số số hạng của M là A;B
Ta quy đồng tử và mẫu của A bằng cách nhân cả tử và mẫu với 3.7.13;rồi dùng tính chất phân phối bỏ ngoặc ra.Tính toán bình thường.Khi đó A=1/7
Tương tự với B ta quy đồng lên với 11.17.19;bỏ ngoặc đi và tính bình thường ;B=2/7
=>M=1/7+2/7-136/7=3/7-136/7=-19
a)\(\frac{-1}{3}.\frac{141}{17}-13.\frac{-1}{17}\)
\(=\frac{141}{3}.\frac{-1}{17}-13.\frac{-1}{17}\)
\(=47.\frac{-1}{17}-13.\frac{-1}{3}\)
\(=\frac{-1}{17}.\left(47-13\right)\)
\(=\frac{-1}{17}.33=....\)(tự tính)
\(a,\)\(\frac{-1}{3}.\frac{141}{17}-13.\frac{-1}{7}\)
\(=\frac{-1.141}{3.17}+13.\frac{1}{17}\)
\(=\frac{-141}{17}.\frac{1}{7}+13.\frac{1}{7}\)
\(=\frac{1}{7}\left(-47+13\right)\)
\(=\frac{-34}{7}\)
\(b,\)\(\frac{-9}{16}.\frac{13}{3}-\left(-\frac{3}{4}\right)^2.\frac{19}{3}\)
\(=\left(\frac{3}{4}\right)^2.\frac{-13}{3}-\left(-\frac{9}{16}\right).\frac{19}{3}\)
\(=\frac{9}{16}.\frac{-13}{3}+\frac{9}{16}.\frac{19}{3}\)
\(=\frac{9}{16}\left(\frac{-13}{3}+\frac{19}{3}\right)=\frac{9}{16}.2=\frac{9}{8}\)