Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Ta có: \(b^2=ac\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\)
\(c^2=bd\Rightarrow\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk,b=ck,c=dk\)
Ta có:
\(\left(\frac{a+b-c}{b+c-d}\right)^3=\left(\frac{bk+ck-dk}{b+c-d}\right)^3=\left[\frac{k\left(b+c-d\right)}{b+c-d}\right]^3=k^3\) (1)
\(\left(\frac{2a+3b-4c}{2b+3c-4d}\right)^2=\left(\frac{2bk+3ck-4dk}{2b+3c-4d}\right)^3=\left[\frac{k\left(2b+3c-4d\right)}{2b+3c-4d}\right]^3=k^3\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\left(\frac{a+b-c}{b+c-d}\right)^3=\left(\frac{2a+3b-4c}{2b+3c-4d}\right)^3\) ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=\frac{d}{e}\Rightarrow\frac{a^4}{b^4}=\frac{b^4}{c^4}=\frac{c^4}{d^4}=\frac{d^4}{e^4}=\frac{2a^4}{2b^4}=\frac{2b^4}{2c^4}=\frac{2c^4}{2d^4}=\frac{2d^4}{2e^4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỹ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2a^4}{2b^4}=\frac{2b^4}{2c^4}=\frac{2c^4}{2d^4}=\frac{2d^4}{2e^4}=\frac{2a^4+2b^4+2c^4+2d^4}{2b^4+2c^4+2d^4+2e^4}\)
em nghĩ là c ghi sai đề :)
Sửa lai đề : Cho a;b;c;d;e khác 0
CM : \(\frac{2a^4+3b^4+4c^4+5d^4}{2b^4+3c^4+4d^4+5c^4}=\frac{a}{e}\)
Giải :
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=\frac{d}{e}=k\)
\(\Rightarrow k^4=\frac{a^4}{b^4}=\frac{b^4}{c^4}=\frac{c^4}{d^4}=\frac{d^4}{e^4}=\frac{2a^4}{2b^4}=\frac{3b^4}{3c^4}=\frac{4c^4}{4d^4}=\frac{5d^4}{5e^4}\)
Áp dụng TC DTSBN ta được : \(k^4=\frac{2a^4+3b^4+4c^4+5d^4}{2b^4+3c^4+4d^4+5e^4}\)(1)
Ta lại có : \(k^4=k.k.k.k=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}.\frac{d}{e}=\frac{a}{e}\) (2)
Từ (1) ; (2) => \(\frac{2a^4+3b^4+4c^4+5d^4}{2b^4+3c^4+4d^4+5c^4}=\frac{a}{e}\) (đpcm)
cho a,b,c,d khác 0 và b^2 =ac;c^2=bd.chứng minh rằng a^3+2b^3-3c^3/b^3+2c^3-3d^3=(a+4b-5c/b+4c-5d)^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
tìm a,b,c biết:
3a = 2b; 4b = 3c và a + 2b - 3c
giải
\(3a=2b\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3};4b=3c\Rightarrow\frac{b}{3}=\frac{c}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a}{2}=\frac{2b}{6}=\frac{3c}{12}\) và a + 2b - 3c
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a}{2}=\frac{2b}{6}=\frac{3c}{12}=\frac{a+2b-3c}{2+6-12}=\frac{-20}{-4}=5\)
với \(\frac{a}{2}=5\Rightarrow a=5.2=10\)
với \(\frac{2b}{6}=5\Rightarrow b=\frac{5.6}{2}=15\)
với \(\frac{3c}{12}=5\Rightarrow c=\frac{5.12}{3}=20\)
vậy a = 10,b=15,c=20
tương tự câu 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{e}=k\Rightarrow a=bk;b=ck;c=dk;d=ek\)
\(\Rightarrow a=bk=ck^2=dk^3=ek^4;b=ek^3\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{e}=\dfrac{ek^4}{e}=k^4\left(1\right)\)
Ta có \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{e}\Rightarrow\dfrac{a^4}{b^4}=\dfrac{b^4}{c^4}=\dfrac{c^4}{d^4}=\dfrac{d^4}{e^4}=\dfrac{2a^4+3b^4+4c^4+5d^4}{2b^4+3c^4+4d^4+5e^4}\left(2\right)\)
Lại có \(\dfrac{a^4}{b^4}=\left(\dfrac{a}{b}\right)^4=\left(\dfrac{ek^4}{ek^3}\right)^4=k^4\left(3\right)\)
\(\left(1\right)\left(2\right)\left(3\right)\RightarrowĐpcm\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{2b-3c}{a}=\frac{4c-b}{c}=\frac{a+2b-3c+4c-b}{b+a+c}=\frac{a+b+c}{b+a+c}=1\)
\(\Rightarrow\frac{4c-b}{c}=1\Rightarrow4c-b=c\Rightarrow4c-c=b\Rightarrow3c=b\)
=> Bạn An nói sai
*Ngoài lề chút:
Nếu bạn An nói a=b thì sẽ đúng vì:
\(\frac{a}{b}=1\Rightarrow a=b\)