Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình đã làm bài này bằng cách tìm a rồi thế vào M, mong bạn nào có cách giải hay hơn, gọn hơn xin giúp mình. Cảm ơn các bạn!!!
\(7a\left(3a-5\right)+\left(2a-3\right)\left(4a+1\right)-\left(6a-2\right)^2\)
\(=21a^2-35a+8a^2+2a-12a-3-36a^2+24a-4\)
\(=-7a^2+4a-7\)
\(\frac{10}{3}-\frac{3a-1}{4a+12}-\frac{7a+2}{6a+18}=2\)
(ĐK a\(\ne-3\))
\(\Leftrightarrow40\left(a+3\right)-3\left(3a-1\right)-2\left(7a+2\right)=24\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow40a+120-9a+3-14a-4=24a+72\)
\(\Leftrightarrow7a=47\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{47}{7}\)
\(\frac{10}{3}-\frac{3a-1}{4a+12}-\frac{7a+2}{6a+18}=2\)
\(\frac{10}{3}-\frac{3a-1}{4\left(a+3\right)}-\frac{7a+2}{6\left(a+3\right)}=2\)
\(40\left(a+3\right)-3\left(a-1\right)-2\left(7a+2\right)=24\left(a+3\right)\)
\(17a+119=24a+27\)
\(17a-24a=72-119\)
\(-7a=-47\)
\(a=\frac{47}{7}\)
Bài 2 :
f(x) có bậc 3 chia cho đa thức \(x^2-x-2\) có bậc 2 sẽ được thương có bậc 1
Gọi thương của phép chia f(x) cho \(x^2-x-2\) là \(cx+d\)
\(\left(cx+d\right)\left(x^2-x-2\right)=f\left(x\right)\)
hay \(cx^3-cx^2-2cx+dx^2-dx-2d=x^3+ax+b\)
\(\Rightarrow cx^3+\left(d-c\right)x^2-\left(2c+d\right)x-2d=x^3+ax+b\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}cx^3=x^3\\\left(d-c\right)x^2=0\\-\left(2c+d\right)x=ax\\-2d=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=1\\d-1=0\\a=-2.1-d\\-2d=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=1\\d=1\\a=-3\\b=-2\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(x^2-4-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-4-x^2-4x-4\)
=-4x-8
b: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2-4-x^2+2x+3\)
=2x-1
c: ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2-x-5\right)\)
\(=-3x+6\)
d: Ta có: \(\left(6x+1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(=\left(6x+1-6x+1\right)^2\)
=4
e: ta có: \(7a\left(3a-5\right)+\left(2a-3\right)\left(4a+1\right)-\left(6a-2\right)^2\)
\(=21a^2-35a+8a^2+2a-12a-3-\left(36a^2-24a+4\right)\)
\(=29a^2-45a-3-36a^2+24a-4\)
\(=-7a^2-21a-7\)
g: ta có: \(\left(5y-3\right)\left(5y+3\right)-\left(5y-4\right)^2\)
\(=25y^2-9-25y^2+40y-16\)
=40y-25
h: Ta có: \(\left(3x+1\right)^3-\left(1-2x\right)^3\)
\(=27x^3+27x^2+9x+1-1+6x-12x^2+8x^3\)
\(=35x^3+15x^2+15x\)
i: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2+2\left(4x^2-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1+2x-1\right)^2\)
\(=16x^2\)
8+1=3a 6.3^2+7.3-3=6.9+18=54+18=72
3a=9
a=3