Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(\Leftrightarrow x^3-4x-3\left(4x^2-4x+1\right)-2x-5=-6x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-12x^2+12x-3-2x-5=-6x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow x^3-12x^2+6x-8+6x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=0\)
=>x-2=0
hay x=2
c: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)
=>12x-4=-10
=>12x=-6
hay x=-1/2
a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)
c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)
d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
a)2x+2>4
<=> 2x>4-2
<=>2x>2
<=>x>1
Vậy...
b)3x+2>-5
<=>3x>-5-2
<=>3x>-7
<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)
Vậy...
c)10-2x>2
<=>-2x>-10+2
<=>-2x>-8
<=>x<4
Vậy...
d)1-2x<3
<=>-2x<3-1
<=>-2x<2
<=>x>-1
Vậy...
e)10x+3-5\(\le\)14x+12
<=>10x-2\(\le\)14x+12
<=>10x-14x\(\le\)2+12
<=>-4x\(\le\)14
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)
Vậy...
f)(3x-1)<2x+4
<=> 3x-2x<1+4
<=>x<5
Vậy...
\(A=x^2-2x+5=x^2-2.x.1+1^2+4\)
=\(\left(x+1\right)^2+4\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\)với mọi x nên \(\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
Vậy Min A =4. Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Các câu khác tương tự
\(A=x^2-2x+5\)
\(A=x^2-2x+1+4\)
\(A=\left(x-1\right)^2+4>0\forall x\)
vậy ko tìm được \(MIN\) \(A\)
\(M=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(M=2x^2-x+2x-1\)
\(M=2x^2+x-1\)
\(M=2\left(x^2+\frac{1}{2}x-\frac{1}{2}\right)\)
\(M=2\left(x^2+2.\frac{1}{4}x+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}-\frac{1}{2}\right)\)
\(M=2\left[\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{16}\right]\)
\(M=2\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)
dấu \("="\) xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
vậy \(MIN\) \(M=\frac{-9}{8}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
a) 4x(x-1) - 3(x2 - 5) - x2 = (x-3) - (x+4)
⇔ 4x2 - 4x - 3x2 + 15 - x2 = x - 3 - x - 4
⇔ -4x +15 = -7
⇔ -4x = -22
⇔ x= \(\frac{11}{2}\)
c) 3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)-3=-3
⇔ 18x2 -6x -9x + 3 - 18x2 + 29x -3 = 0
⇔ 14x = 0
⇔ x=0
Giải pt :
a) \(2x\left(x+5\right)-\left(x-3\right)^2=x^2+6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x-x^2+6x-9-x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow16x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{16}\)
b) \(6\left(x-3\right)+\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2x\)
\(\Leftrightarrow2x-18=2x\)
\(\Leftrightarrow-18=0\)( vô lí )
=> x thuộc rỗng
c)d) tương tự
e) \(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-2}{6}+\frac{9-12x}{6}=\frac{12}{6}-\frac{2x+14}{6}\)
\(\Leftrightarrow5x-2+9-12x=12-2x-14\)
\(\Leftrightarrow-5x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{5}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{2x+1}{4}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x-1\right)}{8}=\frac{2\left(2x+1\right)}{8}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow8x-4=4x+2-1+2x\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Tìm x :
a) \(3x^3-27x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(2x^3-12x^2+18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
đề là phân tích phải không cậu
\(M=\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x-1\right)-6\)
đặt \(x^2-2x=t\) (1)
\(\Rightarrow M=t\left(t-1\right)-6\)
\(=t^2-t-6\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+2\right)\) và (1)
\(\Rightarrow M=\left(x^2-2x-3\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(M=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x^2+2x+2\right)\)