![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk chỉ ghi kết quả thôi nha
a, rút gọn và sắp xếp lun:
M(x)= x3+ 3x2- 4x - 6
N(x)= -x3 - 2x2 + 4x + 2
b, tính:
Q(x) = M(x)+N(x) = x2 - 4
c, sao lại tìm nghiệm của H(x)???
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-64=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x=\pm8\)
Vậy ...
d) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-81=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=81\)
\(\Leftrightarrow x=\pm9\)
Vậy ...
h) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Các câu còn lại làm tương tự.
a, x\(^2\) - 64 = 0
\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 0 + 64
= 64
= 8\(^2\)
\(\Rightarrow\) x = 8
Vậy nghiệm của \(x^2-64\) là 8
d, \(x^2-81\) = 0
\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 81
= 9\(^2\)
\(\Rightarrow\) x = 9
vậy nghiệm của \(x^2-81\) là 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M (x)- N (x)
= \(3x^4+5x^3-3x^2+4x-2\) - \(2x^4-5x^3+4x^2-4x+5\)
= \(x^4+x^2+3\)
Do \(x^4\ge0\) ( với mọi x )
\(x^2\ge0\) ( với mọi x )
=> \(x^4+x^2+3>0\) ( với mọi x )
Vậy M(x) - N(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) M(x) + N(x) + P(x) = (\(3x^3+x^2+4x^4-x-3x^3+5x^4+x^2-6\)) + (\(-x^2-x^4+4x^3-x^2-5x^3+3x+1+x\)) + (\(1+2x^5-3x^2+x^5+3x^3-x^4-2x\))
= \(3x^3+x^2+4x^4-x-3x^3+5x^4+x^2-6\) \(-x^2-x^4+4x^3-x^2-5x^3+3x+1+x\)\(1+2x^5-3x^2+x^5+3x^3-x^4-2x\)
= ( \(3x^3-3x^3+4x^3-5x^3+3x^3\) ) + ( \(x^2+x^2-x^2-x^2-3x^2\) ) + (\(4x^4+5x^4-x^4-x^4\) ) + ( \(-x+3x+x-2x\) ) + ( \(-6+1+1\) ) + (\(2x^5+x^5\) )
= \(2x^3-3x^2+7x^4+x-4+3x^5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
trả lời:
p(-1)=5(-1)^5+3(-1)-4(-1)^4-2(-1)^3+6+4(-1)^2
=-5-3-4+2+6+4=0
q(1)=2.1^4-1+3.1^2-2.1^3+1/4-1^4
=2+3-2+1/4-1=9/4>>4.q(1)=4.9/4=9
`M(x)-N(x)=`\((-x^3+3x^2+5x+4)-(x^3+4x^2+6x-5)\)
`=-x^3+3x^2+5x+4-x^3-4x^2-6x+5`
`= (-x^3-x^3)+(3x^2-4x^2)+(5x-6x)+(4+5)`
`= -2x^3-x^2-x+9`
`@`\(\text{dn inactive.}\)