![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mọi người giải giúp mình bài này với ạ, cảm ơn mn nhiều, chỉ cần câu c ý chứng minh góc 90 độ thôi ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét tứ giác ABQN có
\(\widehat{BQN}=\widehat{QNA}=\widehat{NAB}=90^0\)
=>ABQN là hình chữ nhật
b: Xét ΔCAD có
DN,CH là các đường cao
DN cắt CH tại M
Do đó: M là trực tâm của ΔCAD
=>AM\(\perp\)CD
c: Xét ΔHAB vuông tại H và ΔHCA vuông tại H có
\(\widehat{HAB}=\widehat{HCA}\left(=90^0-\widehat{ABC}\right)\)
Do đó: ΔHAB đồng dạng với ΔHCA
=>\(\dfrac{HA}{HC}=\dfrac{HB}{HA}\)
=>\(HA^2=HB\cdot HC\)
=>\(HA=\sqrt{HB\cdot HC}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 11:
a: Xét ΔABC có
M là trung điểm của AB
N là trung điểm của BC
Do đó: MN là đường trung bình của ΔABC
Suy ra: MN//AC và MN=AC/2(1)
Xét ΔCDA có
P là trung điểm của CD
Q là trung điểm của DA
Do đó: PQ là đường trung bình của ΔCDA
Suy ra: PQ//AC và PQ=AC/2(2)
Từ (1) và (2) suy raMN//PQ và MN=PQ
hay MNPQ là hình bình hành
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(A=25x^4-24x^2-1\)
\(=25x^4-25x^2+x^2-1\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(25x^2+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(25x^2+1\right)\)
2: Ta có: \(A=64x^4+63x^2-1\)
\(=64x^4+64x^2-x^2-1\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(64x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(8x-1\right)\left(8x+1\right)\)
3: Ta có: \(A=x^4-15x^2+50\)
\(=x^4-5x^2-10x^2+50\)
\(=\left(x^2-5\right)\left(x^2-10\right)\)
4: Ta có: \(A=-10x^4+9x^2+1\)
\(=-10x^4+10x^2-x^2+1\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(-10x^2-1\right)\)
\(=-\left(10x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)+4\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\) ; \(\forall x;y\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: AC^2-KC^2=AK^2
AM^2-BH^2=AB^2-BH^2=AH^2
mà AH=AK
nên AC^2-KC^2=AM^2-BH^2
=>AC^2+BH^2=AM^2+KC^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x -1)x2 - 4x(x - 1) + 4(x - 1)
= (x - 1)x - 4(x - 1)2
= (x - 1)[(x - 4(x - 1)]
= (x - 1)(-3x + 4)
Thay x = 3 vào biểu thức :
(3 - 1)(-3.3 + 4) = 2.(-5) = -10
\(1,=\left(x-y\right)\left(x^2+1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)\left(2a-1\right)\\ 3,=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\\ 4,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-5\right)\\ 5,=x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)=\left(x+2\right)\left(x-y\right)\\ 6,=5a\left(2x-y\right)-\left(2x-y\right)=\left(5a-1\right)\left(2x-y\right)\)
em cần lời giải chi tiết ạ!cảm ơn anh!