Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/\(cot^2x.tan^2x+2sinx.cosx=1+2sinx.cosx=sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx=\left(sinx+cosx\right)^2\)
b/ \(sin^4x+cos^4x=\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=1-2sin^2x.cos^2x\)
a.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4xy+8x-6y-12=4xy-12x+54\\3xy-3x+3y-3=3xy+3y-12\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}20x-6y=66\\-3x=-9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-1\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1-x\\x^2+xy+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2+x\left(1-x\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\Rightarrow y=4\)
c.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{2x-5}{3}\\x^2-y^2=40\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2-\left(\frac{2x-5}{3}\right)^2-40=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-\left(4x^2-20x+25\right)-360=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+20x-385=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\Rightarrow y=3\\x=-11\Rightarrow y=-9\end{matrix}\right.\)
d.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{36-3x}{2}\\\left(x-2\right)\left(y-3\right)=18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{36-3x}{2}-3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(10-x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow-x^2+12x-32=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\Rightarrow y=12\\x=8\Rightarrow y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy cái điều kiện \(x\ne\sqrt{3}\)người ta cho chi bạn. Bạn nên để ý là cái điều kiện người ta cho là nhằm cho cái đó nó xác định chớ không cho tào lao đâu. x # 0 cũng là vì lý do đó nên mình chắc cái đề trong sách in sai
Với điều kiện kèm theo thì mình chắc rằng cái đề phải là x - \(\sqrt{27}\) chứ không thể lad x - 27 được. Bạn xem lại đề nhé
\(\left(3\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\left(6-3\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+1\right)\times3\left(2-\sqrt{3}\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)
\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(3-1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=3\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/405366.html
\(\sqrt{4-\sqrt{15}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(4+\sqrt{15}\right)\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)^2\left(4-\sqrt{15}\right)}\times\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(16-15\right)}\times\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{8+2\sqrt{15}}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= 5 - 3
= 2
a, \(\sqrt{x^2+12x+40}\)
\(=\sqrt{\left(x+6\right)^2+4}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2+4\ge0\) mà \(\left(x+6\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x+6\right)^2+4\ge4\forall x\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
b, \(\frac{1}{\sqrt{9x^2-6x+1}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{\left(3x-1\right)^2}}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(3x-1\right)^2\ge0\\\left(3x-1\right)^2\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2\ne0\)vì (3x-1)2 luôn \(\ge\)0 với mọi x
\(\Leftrightarrow3x-1\ne0\Leftrightarrow3x\ne1\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{3}\)
Vậy biểu thức trên xác định khi và chỉ khi \(x\ne\frac{1}{3}\)
c, \(\sqrt{\left(4x^2+2x+3\right)\left(3-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\ge0\\3-2x\ge0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\le0\\3-2x\le0\end{cases}}\end{cases}}\)Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\ge0\\3-2x\ge0\end{cases}}\)(1) hoặc \(\hept{\begin{cases}4x^2+2x+3\le0\\3-2x\le0\end{cases}}\)(2)
mà \(4x^2+2x+3=\left(2x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)luôn \(\ge\frac{11}{4}\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\)(2) không thỏa mãn, (1) thỏa mãn
Từ (1)\(\Rightarrow3-2x\ge0\)(vì \(4x^2+2x+3\)luôn \(\ge0\forall x\))
\(\Rightarrow3\ge2x\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}\ge x\)hay\(x\le\frac{3}{2}\)
Vậy biểu thức trên xác định khi và chỉ khi \(x\le\frac{3}{2}\)
d, \(\sqrt{\frac{2x^2+3x+16}{5-7x}}\)
=\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2+\frac{119}{8}}}{\sqrt{5-7x}}\)
Biểu thức trên xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2\\5-7x>0\end{cases}+\frac{119}{8}\ge0}\)
mà \(\left(\sqrt{2}x+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2+\frac{119}{8}\ge\frac{119}{8}\forall x\)
\(\Rightarrow\)Biểu thưc trên xác định \(\Leftrightarrow5-7x>0\)\(\Leftrightarrow5>7x\Leftrightarrow\frac{5}{7}>x\)hay \(x< \frac{5}{7}\)
B1 :
a) \(\sqrt{1,2.270}=\sqrt{0,4.3.90.3}=3\sqrt{36}=3.6=18\)
\(\sqrt{55.77.35}=\sqrt{5.11.7.11.7.5}=\sqrt{25.49.212}=\sqrt{25}.\sqrt{49}.\sqrt{121}=5.7.11=385\)
b) \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2=3-2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+2=5-2\sqrt{6}\)
\(\left(3\sqrt{2}-1\right)\left(3\sqrt{2}+1\right)=3\sqrt{2}.3\sqrt{2}+3\sqrt{2}-3\sqrt{2}-1=18-1\)
\(\left(\sqrt{6}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)=\sqrt{6}.\sqrt{3}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4=\sqrt{18}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4\)\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4\)
\(c,\left(\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\sqrt{\dfrac{2}{3}}\right)=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=\dfrac{3-2}{\sqrt{2}\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(\left(\sqrt{\dfrac{8}{3}}-\sqrt{24}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}\right).\sqrt{6}=\sqrt{\dfrac{8}{3}}.\sqrt{6}-\sqrt{24}.\sqrt{6}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}.\sqrt{6}\) = \(\dfrac{\sqrt{8}.\sqrt{6}}{\sqrt{3}}-\sqrt{144}+\dfrac{\sqrt{50}.\sqrt{6}}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{48}}{\sqrt{3}}-12+\dfrac{\sqrt{300}}{\sqrt{3}}=\sqrt{\dfrac{48}{3}}-12+\sqrt{\dfrac{300}{3}}=4-12+10=2\)
B2 :
a) \(\sqrt{\dfrac{1}{8}}.\sqrt{2}.\sqrt{125}.\sqrt{\dfrac{1}{5}}=\sqrt{\dfrac{1}{8}.2.125.\dfrac{1}{5}}=\sqrt{\dfrac{25}{4}}=\dfrac{5}{2}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{2+\sqrt{2}-\sqrt{2}-1}=1\)
b) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}.\sqrt{11+6\sqrt{2}}=\left|\sqrt{2}-3\right|.\sqrt{2+6\sqrt{2}+9}=\left(\sqrt{2}-3\right).\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}=\left(\sqrt{2}-3\right)\)\(\left(\sqrt{2}+3\right)=2+3\sqrt{2}-3\sqrt{2}-9=-7\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-3\right)^2}.\sqrt{\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}}=\left|\sqrt{3}-3\right|.\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}=-\left(3-\sqrt{3}\right).\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}\right)=-1\)