Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân tích đa thức thành nhân tử ?
\(x^3y^6+1=\left(xy^2\right)^3+1=\left(xy^2+1\right)\left(x^2y^4-xy^2+1\right)\)
x2 - 4x + 2 = ( x2 - 4x + 4 ) - 2 = ( x - 2 )2 - 2 ≥ -2 ∀ x
Dấu "=" xảy ra <=> x = 2 . Vậy GTNN của bthuc = -2
x^2 - 4x + 2
= x^2 - 4x + 4 - 2
= ( x - 2 ) ^2 - 2
\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(x-2\right)^2-2\ge-2\)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi
x - 2 = 0
x = 0 + 2
x = 2
vậy min = -2 khi và chỉ khi x = 2
( 2x + 4 )( 8x - 3 ) - ( 4x + 1 )2
= 16x2 - 6x + 32x - 12 - ( 16x2 + 8x + 1 )
= 16x2 + 26x - 12 - 16x2 - 8x - 1
= 18x - 13
\(\left(2x+4\right)\left(8x-3\right)-\left(4x+1\right)^2\)
\(=16x^2-6x+32x-12-\left(16x^2+8x+1\right)\)
\(=16x^2+26x-12-16x^2-8x-1\)
\(=18x-13\)
2x2+x-3
=2x2+3x-2x-3
=(2x2-2x)+(3x-3)
=2x(x-1)+3(x-1)
=(x-1)(2x+3)
Bài làm:
Ta có: \(4x^2-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\2x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Ta có : \(4x^2-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=2\\2x-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{1}{2}\right\}\)
\(\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
Th1 : \(3x-1=0=>x=\frac{1}{3}\)
Th2 : \(2x-3=0=>x=\frac{3}{2}\)
TH3 : \(x+5=0=>x=-5\)
Mik tl mà chẳng có ai T kì quá z
\(\frac{xy-x+y-1}{x^2y+xy-x-1}\)
\(=\frac{x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)}{xy\left(x+1\right)-\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(y-1\right)\left(x+1\right)}{\left(xy-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{y-1}{xy-1}\)