Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{3}{4}\times\dfrac{8}{5}:1\dfrac{1}{6}\)
=\(\dfrac{6}{5}:\) \(\dfrac{7}{6}\)
=\(\dfrac{6}{5}\times\dfrac{6}{7}=\dfrac{36}{35}\)
2\(\dfrac{1}{3}\) x 1\(\dfrac{1}{4}\) -\(\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{7}{3}\times\dfrac{5}{4}-\) \(\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{35}{12}-\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{175}{60}-\dfrac{84}{60}=\dfrac{91}{60}\)
4\(\dfrac{2}{3}+1\dfrac{1}{4} +2\dfrac{1}{3}+2\dfrac{3}{7}\)
(4 +2) + \(\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\) +1\(\dfrac{1}{4}\) + \(2\dfrac{3}{7}\)
6 + 1 + \(\dfrac{5}{4}\) + \(\dfrac{17}{7}\)
7 + \(\dfrac{103}{28}\)
\(\dfrac{299}{28}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=\frac{4}{5}.\frac{3}{3}=\frac{4}{5}.1=\frac{4}{5}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}+\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{3}{4}:\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}\right)=\frac{3}{4}:\frac{2}{3}=\frac{9}{8}\)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}-\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\right)=\frac{4}{5}.\frac{1}{3}=\frac{4}{15}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}-\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{3}{4}:\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right)=\frac{3}{4}:\frac{1}{3}=\frac{9}{4}\)
\(\frac{2}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{4}{5}=\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right).\frac{4}{5}=1.\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}+\frac{1}{6}:\frac{3}{4}=\frac{1}{2}.\frac{4}{3}+\frac{1}{6}.\frac{4}{3}=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}\right).\frac{4}{3}=\frac{2}{3}.\frac{4}{3}=\frac{8}{9}\)
c,d tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8\frac{7}{10}+2\frac{3}{4}=\frac{87}{10}+\frac{11}{4}=\frac{174}{20}+\frac{55}{20}=\frac{229}{20}\)
Bạn chỉ cần đưa về phân số xong tính bình thường. Muốn đổi từ hỗn số sang phân số, ta chỉ cần lấy phần nguyên nhân cho mẫu rồi cộng với tử là xong. Chứ bạn cứ hỏi mấy bài dễ như thế này thì k giỏi đc đâu!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)\(1\frac{2}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+5\frac{3}{7}\)
\(=\frac{5}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{5}{3}\cdot\frac{3}{2}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{5}{2}-\frac{1}{2}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{4}{2}+\frac{38}{7}\)
\(=2+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{14}{7}+\frac{38}{7}\)
\(=\frac{52}{7}\)
\(b.1\frac{1}{3}-1\frac{1}{4}:1\frac{1}{2}+2\frac{3}{4}\cdot3\frac{2}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{4}:\frac{3}{2}+\frac{11}{4}\cdot\frac{11}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{11}{4}\cdot\frac{11}{3}\)
\(=\frac{4}{3}-\frac{5}{6}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{16}{12}-\frac{10}{12}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{6}{12}+\frac{121}{12}\)
\(=\frac{127}{12}\)
\(c.7\cdot\frac{2}{3}-\frac{2}{5}:\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\)
\(=7\cdot\frac{2}{3}-\frac{2}{5}\cdot\frac{2}{1}-\frac{2}{3}\)
\(=7\cdot\frac{2}{3}-\frac{4}{5}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{14}{3}-\frac{4}{5}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{70}{15}-\frac{12}{15}-\frac{10}{15}\)
\(=\frac{58}{15}-\frac{10}{15}\)
\(=\frac{48}{15}=\frac{16}{5}\)
\(\frac{5}{3}:\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{3}+\frac{38}{7}\)
\(\frac{5}{2}-\frac{1}{2}+\frac{38}{7}\)
\(2+\frac{38}{7}\)
\(\frac{52}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/2 + 1/3 = 2/6 + 3/6 = 5/6
1/2 + 1/3 + 1/4 = 5/6 + 1/4 = 20/24 + 6/24 = 13/12
1/2 + 1/3 + 1/4 + 1/5 = 13/12 + 1/5 =65/60 + 12/60 = 77/60
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tại cô giáo chưa dậy đến đã giao bài về nhà nên mình mới không biết làm !!!
M=\(\frac{1}{3}\)+\(\frac{1}{6}\)+\(\frac{1}{10}\)+\(\frac{1}{15}\)=\(\frac{1}{3}\)(1+\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{1}{5}\))+\(\frac{1}{10}\)=\(\frac{1}{3}\)*\(\frac{17}{10}\)+\(\frac{3}{30}\)=\(\frac{20}{30}\)=\(\frac{2}{3}\)
M=\(\frac{2}{3}\)