Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Giải theo cách lớp 8
x^2 -1 +2 =0
x^2 +1 =0
x^2 = -1 (vô lý)
Suy ra vô nghiệm
Lớp 6:
(x-1)(x+1) = -2 = 1x(-2)
Mà 1-(-2)=3
(x+1) - (x-1) =2
Suy ra vô nghiệm
b) (x+1) (3-x)=0
Suy ra x+1 = 0 hay 3-x=0
Suy ra x = -1 hay x=3
c) (2-x)^4 = 3^4 hay 2-x = (-3)^4
suy ra 2-x=3 hay 2 - x = -3
x = -1 hay x = 5
d) x^2 + 1 = 0 hay 81-x^2 = 0
x^2 = -1 ( vô lý) nên
81 - x^2 =0
x^2=81
x = 9 hay x= -9
\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2=0\Rightarrow x^2-1+2=0\) ( Lớp 6 chưa dùng căn thì vô nghiệm )
\(\Rightarrow x^2-1=-2\Rightarrow x^2=\left(-2\right)+1=-1\Leftrightarrow x=\sqrt{-1}\)
\(\left(x+1\right)\left(3-x\right)=0\). Xét 2 trường hợp : \(x+1=0\) và \(3-x=0\)
Với \(x+1=0\Rightarrow x=0-1=-1\) còn \(3-x=0\Rightarrow x=0+3=3\)
\(\left(2-x\right)^4=81=3^4\Rightarrow2-x=3\Leftrightarrow x=2-3=-1\)
TH2 : Với \(\left(2-x\right)^4=\left(-3\right)^4\Rightarrow2-x=-3\Leftrightarrow x=2-\left(-3\right)=5\)
\(\left(x^2+1\right)\left(81-x^2\right)=0\) . Xét 2 trường hợp \(x^2+1=0\) và \(81-x^2=0\)
Với \(x^2-1=0\Rightarrow x^2=0+1=1\Rightarrow x=\sqrt{1}\) ( Với lớp 6 thì vô nghiệm )
Với \(81-x^2=0\Rightarrow81=0+x^2=x^2=9^2;\left(-9\right)^2\Rightarrow x=9;-9\)
Bài 3: A=2018-|x+2019|. Vì |x+2019|\(\ge\)0 nên -|x+2019|\(\le\)0=>2018-|x+2019|\(\le\) 2. Vậy A có GTLN = 2 khi x+2019=0 hay x=-2019. B=-10-\(\left|2x-\dfrac{1}{1009}\right|\). Vì \(\left|2x-\dfrac{1}{1009}\right|\ge0\Rightarrow-\left|2x-\dfrac{1}{1009}\right|\le0\Rightarrow-10-\left|2x-\dfrac{1}{1009}\right|\le-10\). Vậy B có GTLN = -10 khi 2x-\(\dfrac{1}{1009}=0\) => \(2x=\dfrac{1}{1009}\Rightarrow x=\dfrac{1}{1009}:2=\dfrac{1}{2018}\)
Bài 2: A=\(\left|5x+1\right|-\dfrac{3}{8}\). Vì \(\left|5x+1\right|\ge0\Rightarrow\left|5x+1\right|-\dfrac{3}{8}\ge\dfrac{-3}{8}\). Vậy A có GTNN = \(\dfrac{-3}{8}\) khi 5x+1= 0=> 5x= -1=> x = \(\dfrac{-1}{5}\). B=\(\left|2-\dfrac{1}{6}x\right|+0,25\) , vì \(\left|2-\dfrac{1}{6}x\right|\ge0\Rightarrow\left|2-\dfrac{1}{6}x\right|+0,25\ge0,25\) . Vậy B có GTNN = 0,25 khi \(2-\dfrac{1}{6}x=0\Rightarrow\dfrac{x}{6}=2\Rightarrow x=2.6=12\)
\(a.\left(x-4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-4=0\\x+7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=-7\end{cases}}}\)
\(b.x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
\(c.\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\5-x=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}}\)
\(d.\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\x=-\left(-1\right)or\left(-1\right)\end{cases}}}\)
a) ( x - 4 ) . ( x + 7 ) = 0
một phép nhân có tích bằng 0
=> một trong hai thừa số này bằng 0
+) nếu x - 4 = 0 => x = 0 + 4 = 4
+) nếu x + 7 = 0 => x = 0 - 7 = -7
vậy x = { 4 ; -7 }
b) x . ( x + 3 ) = 0
x + 3 = 0 : x
x + 3 = 0
x = 0 - 3
x = -3
vậy x = -3
c) ( x - 2 ) . ( 5 - x ) = 0
một phép nhân có tích bằng 0
=> một trong hai thừa số này bằng 0
+) nếu x - 2 = 0 => x = 0 + 2 = 2
+) nếu 5 - x = 0 => x = 5 - 0 = 5
vậy x = { 2 ; 5 }
d) ( x - 1 ) . ( x2 + 1 ) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
+) x - 1 = 0 => x = 0 + 1 = 1
+) x2 + 1 = 0 => x2 = 0 - 1 = -1 => x = -1
vậy x = { 1 ; -1 }
a) \(\left(x-4\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=7\end{array}\right.\)
b) \(x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-3\end{array}\right.\)
c) \(\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\5-x=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=5\end{array}\right.\)
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\) ( Vì \(x^2+1>0\) )
\(\Leftrightarrow x=1\)
a)
\(\left(x-4\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=7\end{array}\right.\)
Vậy x = 4 ; x = 7
b)
\(x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-3\end{array}\right.\)
Vậy x = 0 ; x = - 3
c)
\(\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=5\end{array}\right.\)
Vậy x = 2 ; x = 5
d)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Mà \(x^2+1\ge1\)
=> x = - 1
Vậy x = - 1
a, x thuộc { -2017;2017}
b,x thuộc {-2017;2017}
c,x và y đều bằng 0
d, x = -5 ; y = 3
f, không tìm được x, y vì giá trị tuyệt đối của số nguyên luôn là số tự nhiên.
Trả lời
Mk nghĩ bạn có thể tham khảo ở CHTT nha !
Có đáp án của câu b;c và d đó.
Đừng ném đá chọi gạch nha !
a) vi(x^2+5)(x^2-25)=0
=>x^2+5=0 hoac x^2-25=0
=>x=...hoac x=...(tu lam)
b)(x-2)(x+1)=0
=>x-2=0 hoac x+1=0
=>x=2 hoac x=-1
c)(x^2+7)(x^2-49)<0
=>x^2+7va x^2-49 trai dau
ma x^2+7>=7=>x^2-49<0=>x<7 va x>-7
con lai tuong tu
tu lam nhe nho k nha
Câu 1 :
Bài giải
Ta có : \(\left|x\right|+\left|x+1\right|=2019\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge0\text{ }\Leftrightarrow\text{ }\left|x\right|+\left|x+1\right|=x+x+1=2019\\x< 0\text{ }\Leftrightarrow\text{ }\left|x\right|+\left|x+1\right|=-x+\left(-x\right)+1=2019\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=2019\\2\left(-x\right)+1=2019\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2019-1=2018\\2\left(-x\right)=2019-1=2018\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2018\text{ : }2=1009\\x=2018\text{ : }\left(-2\right)=-1009\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\text{ }x\in\left\{1009\text{ ; }-1009\right\}\)
Sai thì thôi ! Thông cảm nha
Câu 2 :
Bài giải
\(\left|x\right|+\left|x+1\right|=0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left|x\right|\ge0\\\left|x+1\right|\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\) Dấu "=" xảy ra khi \(\left|x+1\right|=0\)
\(\Rightarrow\text{ }x+1=0\)
\(\Rightarrow\text{ }x=0-1=-1\)
Mà \(\left|-1\right|+\left|-1+1\right|\ne0\)
\(\Rightarrow\) Biểu thức sai