\(\left|x+\dfrac{1}{2}\right|\) \(-\) \(...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2022

`|x + 1/2 | - 2/3 =` \(\sqrt{\dfrac{16}{9}}\)

`|x + 1/2 | - 2/3 =4/3`

`|x+1/2| = 4/3+2/3`

`|x+1/2| = 2`

`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=2\\x+\dfrac{1}{2}=-2\end{matrix}\right.\)

`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=2-\dfrac{1}{2}\\x=-2-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

`#H.J`

1 tháng 7 2022

\(\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}=2\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\\x=-2-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

27 tháng 7 2018

B1

a. = 7/3. ( 37/5 - 32/5)

= 7/3 . 1

= 7/3

humPhần b có gì đó sai sao lại có 3:+

c. = 4 + 6 - 3 + 5

= 12

d. = -5/21 : -19/21 : 4/5

= 25/76

B2

a. 1/4 : x =1/2 - 3/4

x = -1/4

x = 1/4 : -1/4

x = -1

b. 2 . | 2x - 3 | = 4 - (-8)

2 . | 2x - 3| = 12

| 2x - 3 | = 12:2

| 2x - 3 | = 6

| x - 3 | = 6:2

| x - 3 | = 3

=> x - 3 = +- 3

* x - 3 = 3

x = 6

* x - 3 = -3

x = 0

Chúc bạn vui vẻ yeu

28 tháng 7 2018

b. = 3 : 9/4 + 1/9 .6

= 4/3 + 2/3

= 2

27 tháng 11 2022

a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)

\(=\dfrac{124}{15}\)

b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)

\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)

\(=-\dfrac{71}{375}\)

c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)

\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)

=1+2/5

=7/5

d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)

e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)

\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

22 tháng 10 2018

Tính:

C = \(3\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[2,\left(4\right).2\dfrac{5}{11}\right]:\left(\dfrac{-42}{5}\right)\)

= \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[\left(2+0,\left(1\right).4\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{1.2}{1.7}-\left[\left(2+\dfrac{1.4}{9}\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{18+4}{9}.\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{22.9}{3.5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\dfrac{198}{15}.\dfrac{-5}{42}=\dfrac{2}{7}-\dfrac{11}{3}.\dfrac{-1}{7}\)

= \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{21}\) = \(\dfrac{6+11}{21}\) = \(\dfrac{17}{21}\)

22 tháng 10 2018

Bạn cóa thể giải giúp mình câu B ko?bucminhngaingung

16 tháng 9 2017

cái này mà bạn ko biết làm á, bấm máy tính tạch tạch mấy phát là ra mà

17 tháng 9 2017

lười làm nên nhờ mấy bạn giải dùm

18 tháng 7 2017

\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)

\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)

~ Học tốt ~

18 tháng 7 2017

Bài 1:

1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2=9\)

2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)

\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)

\(=2^4.2^4=256\)

3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)

\(=\dfrac{43}{48}\)

4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)

\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)

\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)

\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)

\(=-\dfrac{31}{8}\)

5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)

Chúc bạn học tốt haha

8 tháng 11 2017

a) x = \(\dfrac{-64}{3}\)

b) x = -3,5

c) x = 80

d) x = -1.162

e) x = 0,9436

g) x \(\in\varnothing\)

9 tháng 11 2017

a) 16/3 : x = -1/4

=> x = 16/3 : (-1/4)

=> x = 16/3 . (-4)

=> x = -64/3

Vậy x= -64/3

b)2x - 13 = -8

=> 2x = (-8) + 1

=> 2x = -7

=> x = -7/2

d) 0,944 - 2x = 3,268

=> 2x = 0,944 - 3,268

=> 2x = -2,324

=> x = (-2,324) : 2

=> x = -1,162

g) \(\sqrt{5^2-3^2}=-\sqrt{81-x}\)

=> \(\sqrt{25-9}\)= \(-\sqrt{81-x}\)

=> \(\sqrt{16}\)=\(-\sqrt{81-x}\)

=> 4=\(-\sqrt{81-x}\)

tới đây mik bí r hk bt lm nữa

bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right) \)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
\(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)

b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\)\(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .

10 tháng 9 2018

a, \(\left(\dfrac{-5}{11}\right).\dfrac{7}{15}.\left(\dfrac{11}{-5}\right).\left(-30\right)=\dfrac{-5}{11}.\dfrac{7}{15}.\dfrac{-11}{5}.\dfrac{-30}{1}\)= ( - 14 )

b, \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{1.4.3}{3.3.5}=\dfrac{4}{15}\)

c, \(\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{15}{-7}.\left(-16\right)=\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-16}{1}\)

\(\dfrac{-1.5.-1.-2}{1.1.1.1}=\left(-10\right)\)

d,\(\left(\dfrac{-1}{2}\right).3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{-1}{2}\right).-2\dfrac{1}{5}=\left(\dfrac{-1}{2}\right).\left[\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{-11}{5}\right)\right]\)

= \(\left(\dfrac{-1}{2}\right).1=\dfrac{-1}{2}\)

29 tháng 8 2018

a) (-5/11.11/-5).7/15

=1.7/15=7/15

b)(11/12:33/16).3/5

=(11/12.16/33).3/5

=4/9.3/5=4/15

c)(-7/15.15/-7).5/8

=1.5/8=5/8

d)(-1/2).(16/5.-11/5)

=-1/2.1=-1/2

xg r đó