Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\dfrac{\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\=\dfrac{\left(\left(\sqrt{x^2+4}\right)^2-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{\left(x-1\right)^2}\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+4-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{x^2\left(x^3-1\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}=x^2\sqrt{x}\)
b)
\(\left(\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}\right)\left(\sqrt{a}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-4\sqrt{a}+4-a-4\sqrt{a}-4}{a-4}\right)\left(\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{-8\sqrt{a}}{a-4}\cdot\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}=-8\)
c)
\(\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-2\sqrt{a}+1+a+2\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{2a+2}{a-1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(a+1\right)}{a+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}\)
d)
\(\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+x+1\\ =x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+x+1\\ =x-2\sqrt{x}+1\\ =\left(x-1\right)^2\)
\(a)A=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{2+\sqrt{8}}{1+\sqrt{2}}\\ A=\dfrac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{6}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}{1^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}-\dfrac{\left(2+\sqrt{8}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}{1^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}\\ A=-\left(\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{6}-2\sqrt{3}\right)+2-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}-4\\ A=\sqrt{3}-2\)
\(b)B=\left(\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\\ B=\left[\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right].\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}}\\ B=\dfrac{\sqrt{x}+2-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}.\left(\sqrt{x}+2\right)\\ B=\dfrac{\sqrt{x}+2-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\left(\sqrt{x}+2\right)\\ B=\dfrac{4}{x-4}\)
\(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}}=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}}=2\)
Phần 3:
Ta đã rút gọn được \(P=\frac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
Ta có: \(m(\sqrt{x}-3)P> x+1\) với mọi \(x>4\)
\(\Leftrightarrow m(\sqrt{x}-3).\frac{4x}{\sqrt{x}-3}> x+1\) với mọi \(x>4\)
\(\Leftrightarrow 4mx> x+1\) với mọi \(x>4\)
\(\Leftrightarrow m> \frac{x+1}{4x}\) với mọi \(x>4\)
Điều này xảy ra khi mà \(m> max \left(\frac{x+1}{4x}\right)\)
Ta có: \(\frac{x+1}{4x}=\frac{1}{4}+\frac{1}{4x}<\frac{1}{4}+\frac{1}{4.4}\Leftrightarrow \frac{x+1}{4x}< \frac{5}{16}\) (do \(x>4\) )
\(\Rightarrow max\left(\frac{x+1}{4x}\right)< \frac{5}{16}\)
Do đó \(m\geq \frac{5}{16}\) thỏa mãn điều kiện đã cho.
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-....-\frac{1}{\sqrt{24}-\sqrt{25}}\)
\(=\frac{\sqrt{1}+\sqrt{2}}{(\sqrt{1}-\sqrt{2})(\sqrt{1}+\sqrt{2})}-\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{(\sqrt{2}-\sqrt{3})(\sqrt{2}+\sqrt{3})}+\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{(\sqrt{3}-\sqrt{4})(\sqrt{3}+\sqrt{4})}-...-\frac{\sqrt{24}+\sqrt{25}}{(\sqrt{24}-\sqrt{25})(\sqrt{24}+\sqrt{25})}\)
\(=\frac{\sqrt{1}+\sqrt{2}}{-1}-\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{-1}+\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{-1}-...-\frac{\sqrt{24}+\sqrt{25}}{-1}\)
\(=\frac{(1+\sqrt{2})-(\sqrt{2}+\sqrt{3})+(\sqrt{3}+\sqrt{4})-...-(\sqrt{24}+\sqrt{25})}{-1}\)
\(=\frac{1-\sqrt{25}}{-1}=4\)
\(B=\frac{5}{4+\sqrt{11}}+\frac{11-3\sqrt{11}}{\sqrt{11}-3}-\frac{4}{\sqrt{5}-1}+\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}\)
\(=\frac{5(4-\sqrt{11})}{(4+\sqrt{11})(4-\sqrt{11})}+\frac{\sqrt{11}(\sqrt{11}-3)}{\sqrt{11}-3}-\frac{4(\sqrt{5}+1)}{(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)}+\sqrt{5}-2\)
\(=\frac{5(4-\sqrt{11})}{5}+\sqrt{11}-\frac{4(\sqrt{5}+1)}{4}+\sqrt{5}-2\)
\(=4-\sqrt{11}+\sqrt{11}-(\sqrt{5}+1)+\sqrt{5}-2\)
\(=1\)
Bài 1:
a)Với x > 0;x ≠ 4 ta có:
\(\left(\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right)\cdot\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=\left(\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4}{x-4}\)
c)\(\left(\dfrac{\sqrt{b}}{a-\sqrt{ab}}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}\right)\left(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\right)\cdot\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)
\(=\dfrac{b-a}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\cdot\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)=b-a\)
Bài 2:
a)Với a > 0;a ≠ 1;a ≠ 2 ta có
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{a}^3-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{a}^3+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)
\(=\left(\dfrac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\right)\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{a}+1-a+\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a-2}{a+2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a-2}{a+2}=\dfrac{2\left(a-2\right)}{a+2}\)
b)Ta có:
\(P=\dfrac{2\left(a-2\right)}{a+2}=\dfrac{2a-4}{a+2}=\dfrac{2\left(a+2\right)-8}{a+2}=2-\dfrac{8}{a+2}\)
P nguyên khi \(2-\dfrac{8}{a+2}\) nguyên⇒\(\dfrac{8}{a+2}\) nguyên⇒\(a+2\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
\(TH1:a+2=1\Rightarrow a=-1\left(loai\right)\)
\(TH2:a+2=-1\Rightarrow a=-3\left(loai\right)\)
\(TH3:a+2=2\Rightarrow a=0\left(loai\right)\)
\(TH4:a+2=-2\Rightarrow a=-4\left(loai\right)\)
\(TH5:a+2=4\Rightarrow a=2\left(loai\right)\)
\(TH6:a+2=-4\Rightarrow a=-6\left(loai\right)\)
\(TH7:a+2=8\Rightarrow a=6\left(tm\right)\)
\(TH8:a+2=-8\Rightarrow a=-10\left(loai\right)\)
Vậy a = 6
a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)
\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)
g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)
a: \(P=\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8x}{x-4}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{x-4}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{-\sqrt{x}+3}\)
\(=\dfrac{-4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\cdot\dfrac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
b để P=-1 thì \(\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}=-1\)
\(\Leftrightarrow4x=-\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow4x+\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x+4\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}-3=0\)
hay x=9/16
c: Để P<0 thì \(\sqrt{x}-3< 0\)
hay 0<x<9
A)
Đặt \(\sqrt{1+2x}=a; \sqrt{1-2x}=b\) (\(a,b>0\) )
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2=2\\ a^2-b^2=4x=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a^2=2+\sqrt{3}\rightarrow 4a^2=4+2\sqrt{3}=(\sqrt{3}+1)^2\\ 2b^2=2-\sqrt{3}\rightarrow 4b^2=4-2\sqrt{3}=(\sqrt{3}-1)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=\frac{\sqrt{3}+1}{2}; b=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\)
\(\Rightarrow ab=\frac{(\sqrt{3}+1)(\sqrt{3}-1)}{4}=\frac{1}{2}; a-b=1\)
Có:
\(A=\frac{a^2}{1+a}+\frac{b^2}{1-b}=\frac{a^2-a^2b+b^2+ab^2}{(1+a)(1-b)}\)
\(=\frac{2-ab(a-b)}{1+(a-b)-ab}=\frac{2-\frac{1}{2}.1}{1+1-\frac{1}{2}}=1\)
B)
\(2x=\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}\)
\(\Rightarrow 4x^2=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+2\)
\(\rightarrow 4(x^2-1)=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2=\left(\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\right)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{4(x^2-1)}=\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\) do $a>b$
T có: \(B=\frac{b\sqrt{4(x^2-1)}}{x-\sqrt{x^2-1}}=\frac{2b\sqrt{4(x^2-1)}}{2x-\sqrt{4(x^2-1)}}=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}-\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}\)
\(=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{2\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{\frac{b(a-b)}{\sqrt{ab}}}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=a-b\)
Xem lại đề đi b. Đề thế này rút nó không gọn
Co cau b dau a -.-