Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các bạn trả lời giúp mk nha. Mk đang cần gấp. Chều nay mk kiểm tra rồi
a.\(12,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
\(=-10\)
b,\(\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{4}\)
c,\(12.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
d,\(1:\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{1}:\dfrac{1}{144}\)
\(=144\)
e,\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15.\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
a) = ( 12,5 +1,5 ). \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= 14 . \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= -10
b) = (\(-\dfrac{2}{5}+-\dfrac{1}{5}\)) + \(\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{7}\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{5}+0\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
c) = \(\left(12.-\dfrac{2}{9}\right)\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(-\dfrac{4}{3}\)
d) = 1: \(\dfrac{23}{48}\)
=\(\dfrac{48}{23}\)
e) =\(\left(15.-\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{10}{3}\right)-\dfrac{7}{3}\)
=\(-\dfrac{17}{3}\)
f) = 10 485.76
\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)
c)
Ta có :\(2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2}}}}\)
\(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{\dfrac{3}{2}}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{2}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{\dfrac{8}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{3}{8}}\) \(=2+\dfrac{1}{\dfrac{11}{8}}\) \(=2+\dfrac{8}{11}\) \(=\dfrac{30}{11}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{4}:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{17}{8}\)
5) \(\left(-2\right)^2+\sqrt{36}-\sqrt{9}+\sqrt{25}\)
=\(4+6-3+5\)
=\(12\)
2) \(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8\right)-\dfrac{11}{25}.75,2\)
=\(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8-75,2\right)\)
=\(\dfrac{11}{25}.\left(-100\right)\)
=\(-44\)
a) \(\dfrac{2}{5}\)-\(\left(\dfrac{1}{10}-x\right)\)=\(\left(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(\dfrac{2}{5}\)- \(\left(\dfrac{1}{10}-x\right)\)= \(\dfrac{1}{20}\)
\(\left(\dfrac{1}{10}-x\right)\)= \(\dfrac{2}{5}\)-\(\dfrac{1}{20}\)
\(\left(\dfrac{1}{10}-x\right)\)=\(\dfrac{7}{20}\)
x = \(\dfrac{1}{10}\)-\(\dfrac{7}{20}\)
x = \(\dfrac{-1}{4}\)
Chúc bn học tốt
a: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{3}\right|^2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{17}{18}\)
b: \(=\left|1-2-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{5}{6}=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{13}{6}\)
c: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{4}\right|-\dfrac{7}{4}=-\dfrac{3}{2}\)
d: =x-5+8-x=3
a) \(\left[\left(\dfrac{3}{5}\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}\right)^2\right]\cdot X=\left(\dfrac{1}{5}\right)^3\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\right)\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot X=\dfrac{1}{125}\)
\(\dfrac{1}{5}\cdot1\cdot X=\dfrac{1}{125}\)
\(X=\dfrac{1}{125}:\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{25}\)
b) \(1\dfrac{2}{5}\cdot x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{-4}{5}\)
\(1\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{-4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(1\dfrac{2}{5}\cdot x=-\dfrac{43}{35}\)
\(x=-\dfrac{43}{35}:1\dfrac{2}{5}=-\dfrac{43}{49}\)
c) \(\left(3x-2\right)^2=9\)
*Nếu \(9=3^2\) thì:
\(3x-2=3\)
\(3x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
*Nếu \(9=\left(-3\right)^2\) thì
\(3x-2=-3\)
\(3x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
d) \(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|-4=-1\)
\(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=3\\x+\dfrac{1}{3}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học giỏi.
a)\(\dfrac{3^2-2^2}{5^2}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{5^2}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{25}\)
b)\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{43}{35}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
c)\(9x^2-12x+4=9\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-15x+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3x-5\right)+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
d)\(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=3\\x+\dfrac{1}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left|\dfrac{1}{-5}\right|-\dfrac{\left(-2\right)^2}{\left|-5\right|}-\dfrac{\left|-2\right|}{5}\\=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{1-4-2}{5}\\ =\dfrac{-5}{5}=-1\)
\(=...\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-5}{5}=-1\)