\(\left(4x-1\right)^2-x.\left(3-x\right)=121\)

\(5x^2-x=18\)...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2018

\(\left(4x-1\right)^2-x\left(3-x\right)=121\)

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-3x+x^2=121\)

\(\Leftrightarrow17x^2-11x-120=0\)

\(\Leftrightarrow17x^2-51x+40x-120=0\)

\(\Leftrightarrow\left(17x^2-51x\right)+\left(40x-120\right)=0\)

\(\Leftrightarrow17x\left(x-3\right)+40\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(17x+40\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}17x+40=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-40}{17}\\x=3\end{matrix}\right.\)

13 tháng 2 2018

\(5x^2-x=18\)

\(\Leftrightarrow5x^2-x-18=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-10x+9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2-10x\right)+\left(9x-18\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)+9\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+9\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+9=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9}{5}\\x=2\end{matrix}\right.\)

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?

2 tháng 8 2017

1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8

=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8

=> -6(6x - 4) = 8

=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)

2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27

=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27

=> 18x - 9 = 27

=> x = 2

3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3

=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3

=> -4(4x - 2) = 3

=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)

4) (x + 5)2 - x2 = 45

=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45

=> 5(2x + 5) = 45

=> 2x + 5 = 9

=> x = 2

5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18

=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18

=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18

=> 45x + 9 = 18

=> 45x = 9

=> x = \(\dfrac{1}{5}\)

6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13

=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13

=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13

=> -16x = -112

=> x = 7.

2 tháng 8 2017

Bạn ơi có chắc đúng ko đấy.

26 tháng 2 2022

hic, mk chx học

28 tháng 5 2017

a) (x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)

= (x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0

=(x-1)[(5x+3)-(3x-8)]=0

=(x-1)(5x+3-3x+8)=0

=(x-1)(2x+11)=0

\(\Leftrightarrow\) x-1=0 hoặc 2x+11=0

\(\Leftrightarrow\) x=1 hoặc x=\(\dfrac{-11}{2}\)

Vậy S={1;\(\dfrac{-11}{2}\)}

b) 3x(25x+15)-35(5x+3)=0

=3x.5(5x+3)-35(5x+3)=0

=15x(5x+3)-35(5x+3)=0

=(5x+3)(15x-35)=0

\(\Leftrightarrow\) 5x+3=0 hoặc 15x-35=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-3}{5}\) hoặc x=\(\dfrac{7}{3}\)

Vậy S={\(\dfrac{-3}{5};\dfrac{7}{3}\)}

c) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)

=(2-3x)(x+11)-(3x-2)(2-5x)=0

=(3x-2)[(x+11)-(2-5x)]=0

=(3x-2)(x+11-2+5x)=0

=(3x-2)(6x+9)=0

\(\Leftrightarrow\) 3x-2=0 hoặc 6x+9=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{2}{3}\) hoặc x=\(\dfrac{-3}{2}\)

Vậy S={\(\dfrac{2}{3};\dfrac{-3}{2}\)}

d) (2x2+1)(4x-3)=(2x2+1)(x-12)

=(2x2+1)(4x-3)-(2x2+1)(x-12)=0

=(2x2+1)[(4x-3)-(x-12)=0

=(2x2+1)(4x-3-x+12)=0

=(2x2+1)(3x+9)=0

\(\Leftrightarrow\)2x2+1=0 hoặc 3x+9=0

\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-3

Vậy S={\(\dfrac{1}{2};\dfrac{-1}{2};-3\)}

e) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0

=(2x-1)[(2x-1)+(2-x)=0

=(2x-1)(2x-1+2-x)=0

=(2x-1)(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\) 2x-1=0 hoặc x+1=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-1

Vậy S={\(\dfrac{-1}{2}\);-1}

f)(x+2)(3-4x)=x2+4x+4

=(x+2)(3-4x)=(x+2)2

=(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

=(x+2)[(3-4x)-(x+2)]=0

=(x+2)(3-4x-x-2)=0

=(x+2)(-5x+1)=0

\(\Leftrightarrow\) x+2=0 hoặc -5x+1=0

\(\Leftrightarrow\) x=-2 hoặc x=\(\dfrac{1}{5}\)

Vậy S={-2;\(\dfrac{1}{5}\)}

29 tháng 8 2018

\(A=x^2-4x-x\left(x-4\right)-15\)

\(=x^2-4x-x^2+4x-15=-15\)   =>  đpcm

\(B=5x\left(x^2-x\right)-x^2\left(5x-5\right)-13\)

\(=5x^3-5x^2-5x^3+5x^2-13=-13\)   =>   đpcm

\(C=-3x\left(x-5\right)+3\left(x^2-4x\right)-3x+7\)

\(=-3x^2+15x+3x^2-12x-3x+7=7\)   =>   đpcm

29 tháng 8 2018

\(D=7\left(x^2-5x+3\right)-x\left(7x-35\right)-14\)

\(=7x^2-35x+21-7x^2+35x-14=7\)  =>   đpcm

\(E=4x\left(x^2-7+2\right)-4\left(x^3-7x+2x-5\right)\)

\(=4x^3-20x-4x^3+20x+20=20\)    =>    đpcm

\(H=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)

\(=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10x+3x=-10\) =>   đpcm

a)\(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=24\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+3x+1=t\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=5\\t=-5\end{matrix}\right.\)

TH1:t=5\(\Rightarrow x^2+3x+1=5\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)

TH2:t=-5\(\Rightarrow x^2+3x+1=-5\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+6=0\)(vô nghiệm)

Vậy ...

b)\(\Leftrightarrow2\left(x^4-10x^2+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-9x^2-x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)-\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

6 tháng 4 2020

câu a, b, c dễ mà. Bạn áp dụng 7 hằng đẳng thúc là làm đc thoii!!

vd: a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\) (bạn phá ngoặc ra rồi tính là ra bước này)

\(\Leftrightarrow3x+2=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(2x-1=0\) ( đến đây bạn chia làm 3 trường hợp r tự tính nhé)

Chúc bạn học tốt!!

NV
6 tháng 4 2020

d/

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)

e/

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-6x-x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)