Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 45: (SBT/12):
a. (5x4 - 3x3 + x2) : 3x2
= (5x4 : 3x2) + (-3x3 : 3x2) + (x2 : 3x2)
=\(\dfrac{5}{2}\)x2 - x + \(\dfrac{1}{3}\)
b. (5xy2 + 9xy - x2y2) : (-xy)
= [5xy2 : (-xy)] + [9xy : (-xy)] + [(-x2y2) : (-xy)]
= -5y - 9 + xy
c. (x3y3 : \(\dfrac{1}{3}\)x2y3 - x3y2) : \(\dfrac{1}{3}\)x2y2
= (x3y3 : \(\dfrac{1}{3}\)x2y2) + (-\(\dfrac{1}{2}\)x2y3 : \(\dfrac{1}{3}\)x2y2) + (-x3y2 : \(\dfrac{1}{3}\)x2y2)
= 3xy - \(\dfrac{3}{2}\)y - 3x
a: \(=\dfrac{27a^6b^3\cdot a^2b^6}{a^8b^8}=27b\)
b: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3\)
\(=y^2-2x^2y^3\)
c: \(=6x-y+2x^2+3y-2x^2+x\)
\(=7x+2y\)
d: \(=x-y+2y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)
a) \(A=\left(3x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=\left[\left(x+1\right)-\left(3x-2\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1-3x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A=\left(3-2x\right)^2\)
Thay \(x=\dfrac{3}{2}\) vào biểu thức A ta được:
\(\left(3-2.\dfrac{3}{2}\right)^2=\left(3-3\right)^2=0^2=0\)
Vậy giá trị của biểu thức A tại \(x=\dfrac{3}{2}\) là 0
b) \(B=\dfrac{x^2y\left(y-x\right)-xy^2\left(x-y\right)}{3y^2-3x^2}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{x^2y\left(y-x\right)+xy^2\left(y-x\right)}{3\left(y^2-x^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(y-x\right)\left(x^2y+xy^2\right)}{3\left(y-x\right)\left(y+x\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{xy\left(y-x\right)\left(x+y\right)}{3\left(y-x\right)\left(y+x\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{xy\left(y-x\right)\left(y+x\right)}{3\left(y-x\right)\left(y+x\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{xy}{3}\)
Thay \(x=-3\) và \(y=\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức B ta được:
\(\dfrac{\left(-3\right).\dfrac{1}{2}}{3}=\dfrac{\dfrac{-3}{2}}{3}=\dfrac{\dfrac{-3}{2}}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy giá trị của biểu thức B tại \(x=-3\) và \(y=\dfrac{1}{2}\) là \(\dfrac{-1}{2}\)
c) \(C=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}-\dfrac{2x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}+\dfrac{2x\left(1-x\right)}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}+\dfrac{2x\left(1-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\) MTC: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-3\right)\left(1-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2x\left(1-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(1-x\right)+2x\left(1-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{\left(x^2+3x+x+3\right)-\left(x-x^2-3+3x\right)+\left(2x-2x^2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{x^2+3x+x+3-x+x^2+3-3x+2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{2x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{2}{x-3}\)
Thay \(x=5\) vào biểu thức C ta được:
\(\dfrac{2}{5-3}=\dfrac{2}{2}=1\)
Vậy giá trị của biểu thức C tại \(x=5\) là 1
a: \(=\dfrac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
b: \(=\dfrac{24y^5}{7x^2}\cdot\dfrac{-21x}{12y^3}=2y^2\cdot\dfrac{-3}{x}=\dfrac{-6y^2}{x}\)
c: \(=\dfrac{-3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{x+1}{6\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-1}{2\left(x+1\right)}\)
d: \(=\dfrac{7x+2}{3\left(2x-y\right)}\cdot\dfrac{6x\left(2x-y\right)}{2\left(7x+2\right)}=x\)
a: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3=y^2-2x^2y^3\)
b: \(=6x-y+2x^2+3y^2-2x^2+x=7x-y+3y^2\)
c: \(=x-y+4y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)
Giải:
\(\left(3x^2y-\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{5}xy\right)6xy^3\)
\(=3x^2y.6xy^3-\dfrac{1}{2}x^2.6xy^3+\dfrac{1}{5}xy.6xy^3\)
\(=18x^3y^4-3x^3y^3+\dfrac{6}{5}x^2y^4\)
Vậy ...