Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. A = (-2)(-3) - 5.|-5| + 125.\(\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2\)
= 6 - 25 + 125.\(\dfrac{1}{25}\)
= -19 + 5
= -14
@Shine Anna
1.
a.\(\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
b. \(\left(\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{8}\)
c. \(\left(\frac{-3}{5}\right)^5=\frac{-243}{3125}\)
d. \(\left(\frac{-1}{5}\right)^2=\frac{1}{25}\)
e. \(\left(\frac{-1}{6}\right)^3=\frac{-1}{216}\)
Trả lời:
Bài 1:
a, \(\left(\frac{1}{2}\right)^4=\frac{1^4}{2^4}=\frac{1}{16}\)
b, \(\left(\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1^3}{2^3}=\frac{1}{8}\)
c, \(\left(\frac{-3}{5}\right)^2=\frac{\left(-3\right)^2}{5^2}=\frac{9}{25}\)
d, \(\left(\frac{-1}{5}\right)^2=\frac{\left(-1\right)^2}{5^2}=\frac{1}{25}\)
e, \(\left(\frac{-1}{6}\right)^3=\frac{\left(-1\right)^3}{6^3}=\frac{-1}{216}\)
Bài 2:
a, \(\left(\frac{3}{2}\right)^2.\left(\frac{4}{3}\right)^2=\frac{9}{4}.\frac{16}{9}=4\)
b, \(\left(-\frac{1}{2}\right)^3.\left(\frac{2}{3}\right)^3=-\frac{1}{8}.\frac{8}{27}=-\frac{1}{27}\)
c, \(\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(\frac{2}{5}\right)^2=\frac{1}{4}.\frac{4}{25}=\frac{1}{25}\)
d, \(\left(-\frac{1}{2}\right)^3.\left(\frac{2}{3}\right)^3=-\frac{1}{8}.\frac{8}{27}=-\frac{1}{27}\)
e, \(\left(-5\right)^3.\frac{1}{5}=-125.\frac{1}{5}=-25\)
f, \(\left(\frac{2}{9}\right)^5.\left(-\frac{27}{4}\right)^5=\frac{2^5}{9^5}.\frac{\left(-27\right)^5}{4^5}=\frac{2^5.\left(-27\right)^5}{9^5.4^5}=\frac{2^5.\left[\left(-3\right)^3\right]^5}{\left(3^2\right)^5.\left(2^2\right)^5}=-\frac{2^5.3^{15}}{3^{10}.2^{10}}=\frac{3^5}{2^5}\)
do y>x>0 => \(5^y>5\Rightarrow5^y⋮5\)
Mặt khác, \(2^x,2^x+1,2^x+2,2^x+3,2^x+4\)là 5 số tự nhiên liên tiếp và \(2^x\)không tận cùng bằng 0
=> \(2^x\)+1 hoặc \(2^x\)+3 chia hết cho 5
=> VT \(⋮\)5
Mà 11879 không chia hết cho 5
=> không tồn tại x,y thỏa mãn
a) Vì a \(⋮\) a => \(2⋮a\)
\(\Rightarrow a\inƯ\left(2\right)\Rightarrow a\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
b) Ta có: a + 5 = (a+1) +4
Do a+ 1 \(⋮a+1\Rightarrow4⋮a+1\)
\(\Rightarrow a+1\inƯ\left(4\right)\)
\(\Rightarrow a+1\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Với x + 1 = 1 thì x = 0
Với x + 1 = -1 thì x = -2
...
c) Ta có: \(a^2+3=a\left(a+1\right)-a-1+4\)
\(=a\left(a+1\right)-\left(a+1\right)+4=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+4\)
Do \(\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮\left(a+1\right)\Rightarrow4⋮\left(a+1\right)\)
\(\Rightarrow a+1\inƯ\left(4\right)\)
...
d) Làm như trên và loại bớt trường hợp bằng cách lí luận 2a + 1 luôn lẻ.
e) Tương tự.
2/ Ta có : 4x - 3 \(⋮\) x - 2
<=> 4x - 8 + 5 \(⋮\) x - 2
<=> 4(x - 2) + 5 \(⋮\) x - 2
<=> 5 \(⋮\)x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(5) = {-5;-1;1;5}
Ta có bảng :
x - 2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
a) 3 - (-6/7)0 + (1/2)2 : 2
= 3 + 1 + 1/4 : 2
= 3 + 1 + 1/8
= 33/8
b) (-2)3 + 22 + (-1)20 + (-2)0
= (-8) + 4 - 1 - 1
= -6
c) [(3)2]2 - [(-5)2]2 - [(-2)3]2
= 81 - 625 - 64
= -608
d) 24 + 8.[(-2)2 : 1/2]0 - 2-2.4 + (-2)2
= 16 + 8.1 - 1/4.4 + 4
= 16 + 8 - 4 + 4
= 27
e) 23 + 3.(1/2)0 - 2-2.4 + [(-2)2 : 1/2].8
= 8 + 3 - 1/4.4 + 8.8
= 8 + 3 - 1 + 64
= 74
a) \(\left(-\frac{1}{4}\right)^0=1\)
b) \(\left(-2\frac{1}{3}\right)^2=\left(-\frac{7}{3}\right)^2=\frac{49}{9}\)
c) \(\left(\frac{4}{5}\right)^{-2}=\frac{25}{16}\)
d) \(\left(0,5\right)^{-3}=8\)
e) \(\left(-1\frac{1}{3}\right)^4=\left(-\frac{4}{3}\right)^4=\frac{256}{81}\)
a, \(\left(\frac{-1}{4}\right)^0\) = 1
Bất kỳ số nguyên nào nếu có mũ bằng 0 đều bằng 1
b, \(\left(-2\frac{1}{3}\right)^2=\left(-\frac{7}{3}\right)^2=\frac{49}{9}\)
a) \(\left(\frac{11}{12}:\frac{44}{16}\right).\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{2}\right)\) \(=\left(\frac{11}{12}.\frac{16}{44}\right).\left(\frac{-2}{6}+\frac{3}{6}\right)\) \(=\frac{1}{3}.\frac{1}{6}\) \(=\frac{1}{18}\)
b) \(\frac{\left(-5\right)^2.\left(-5\right)^3.16}{5^4.\left(-2\right)^4}\) \(=\frac{\left(-5\right)^5.2^4}{5^4.\left(-2\right)^4}\) \(=5\) (Có sửa đề lại, nếu có sai thì ib mình sửa lại nhé!)
c) \(7,5:\left(\frac{-5}{3}\right)+2\frac{1}{2}:\left(\frac{-5}{3}\right)\) \(=\frac{15}{2}.\left(\frac{-3}{5}\right)+\frac{5}{2}.\left(\frac{-3}{5}\right)\) \(=\frac{-3}{5}.\left(\frac{15}{2}+\frac{5}{2}\right)\)
\(=\frac{-3}{5}.10\) \(=-6\)
d) \(\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}\right).\frac{4}{5}+\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right):\frac{5}{4}\) \(=\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}\right).\frac{4}{5}+\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right).\frac{4}{5}\)
\(=\frac{4}{5}.\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right)\) \(=\frac{4}{5}.\left(\frac{0}{2}+1\right)\) \(=\frac{4}{5}.1=\frac{4}{5}\)
a) (1112:4416).(−13+12)(1112:4416).(−13+12) =(1112.1644).(−26+36)=(1112.1644).(−26+36) =13.16=13.16 =118=118
b) (−5)2.(−5)3.1654.(−2)4(−5)2.(−5)3.1654.(−2)4 =(−5)5.2454.(−2)4=(−5)5.2454.(−2)4 =5=
c) 7,5:(−53)+212:(−53)7,5:(−53)+212:(−53) =152.(−35)+52.(−35)=152.(−35)+52.(−35) =−35.(152+52)=−35.(152+52)
=−35.10=−35.10 =−6=−6
d) (−12+13).45+(23+12):54(−12+13).45+(23+12):54 =(−12+13).45+(23+12).45=(−12+13).45+(23+12).45
=45.(−12+13+23+12)=45.(−12+13+23+12) =45.(02+1)=45.(02+1) =45.1=45
tìm a ,b nha mn <3