\(\left(0,75-\frac{5}{6}x\right)^3=\frac{-27}{64}\)

Giúp mik vs ạ!! Tks🥺

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2021

\(\left(0,75-\frac{5}{6}x\right)^3=\frac{-27}{64}\)

\(\left(\frac{3}{4}-\frac{5}{6}x\right)^3=\left(\frac{-3}{4}\right)^3\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{3}{4}-\frac{5}{6}x=\frac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{6}x=\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\)\(x=\frac{9}{5}\)

14 tháng 8 2021

\(\left(0,75+\frac{5}{6}x\right)^3=\frac{-27}{64}\)

\(\left(0,75+\frac{5}{6}x\right)^3=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)

\(\Rightarrow0,75+\frac{5}{6}x=-\frac{3}{4}\)

\(\frac{5}{6}x=-\frac{3}{4}-0,75\)

\(\frac{5}{6}x=-\frac{3}{2}\)

\(x=-\frac{3}{2}:\frac{5}{6}\)

\(x=-\frac{9}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:

x/2=y/3=x.y/2.3=216/6=36

x/2=36

x=72

y/3=36

y=108

31 tháng 7 2021

y=108 nha

19 tháng 3 2020

a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)

\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3x-1=3\)

\(\Leftrightarrow3x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)

b) Đề sai ! Sửa :

\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow2x+5=4\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)

29 tháng 11 2016

a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)

\(\Rightarrow x+3=-3\)

\(\Rightarrow x=-6\)

b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)

\(\Rightarrow2x+2=-2\)

\(\Rightarrow2x=-4\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

\(\Rightarrow x=-9\)

29 tháng 11 2016

d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

22 tháng 9 2016

oho nhiều quá trời, lm chắc mỏi tay luôn

23 tháng 9 2016

\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\) 

              \(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)

             \(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .

\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\) 

 \(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)            

              \(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)

              \(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)

\(2^x=2\Rightarrow x=1\)

\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)

\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)

\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)

\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)

\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)

\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)

\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)

\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)

\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)

\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)

\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)

\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)

\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)

\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)

\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)

                                      \(2x-5x=-4+1\) 

                                           \(-3x=-3\Rightarrow x=1\)

\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)

 \(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)

\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)

\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)

\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)

 \(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)

\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)

\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).

hehe.heheoho đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!hum

NM
14 tháng 8 2021

ta có :

\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+9+25}=\frac{152}{38}=4\)

vậy ta có \(x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,y=-6,z=10\\x=-4,y=6,z=-10\end{cases}}\)

30 tháng 7 2017

\(\frac{21}{x}=\frac{7}{-4}\Leftrightarrow7x=21.\left(-4\right)\Leftrightarrow7x=-84\Leftrightarrow x=-84:7\Leftrightarrow x=-12\)

\(\frac{114}{2x}=-\frac{8}{12}\Leftrightarrow\frac{57}{x}=-\frac{2}{3}\Leftrightarrow-2x=57.3\Leftrightarrow2x=171\Leftrightarrow x=\frac{171}{2}\)