![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
Xét tg vuông AHB có
\(\widehat{BAH}+\widehat{ABC}=90^o\)
và tg vuông ABC có
\(\widehat{ACB}+\widehat{ABC}=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{BAH}=\widehat{ACB}\) (1)
Ta có \(AB=\frac{AC}{2};CD=\frac{AC}{2}\Rightarrow AB=CD\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\Delta AHB=\Delta CED\) (Hai tg vuông có cạnh huyền và góc nhọn tương ứng bằng nhau)
b/
Ta có
\(DE\perp BC;AH\perp BC\) => DE // AH
\(DA=DC\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow EH=EC\) (trong tam giác đường thẳng đi qua trung điểm 1 cạnh và song song với 1 cạnh thì đi qua trung điểm cạnh còn lại)
=> DE là trung tuyến của \(\Delta HDC\) mà DE cũng là đường cao của \(\Delta HDC\)
=> \(\Delta HDC\) cân tại D (trong tg đường cao đồng thời là đường trung tuyến thì tg đó là tg cân)
c/
Xét tg vuông AHC có \(DA=DC\Rightarrow HD=\frac{AC}{2}\) (trung tuyến thuộc cạnh huyền)
\(\Rightarrow AB=HD=\frac{AC}{2}\)(1)
\(\Delta HDC\) cân \(\Rightarrow\widehat{ACB}=\widehat{DHC}\) (góc ở đáy tg cân)
Mà \(\widehat{ACB}=\widehat{BAH}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{DHC}=\widehat{BAH}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\Delta AHB=\Delta HED\) (Hai tg vuông có cạnh huyền và góc nhọn tương ứng bằng nhau)
\(\Rightarrow AH=HE\)
Xét tg vuông ABD có \(IB=ID\left(gt\right)\Rightarrow AI=\frac{BD}{2}\) (trung tuyến thuộc cạnh huyền)
Xét tg vuông BDE có \(IB=ID\left(gt\right)\Rightarrow EI=\frac{BD}{2}\) (trung tuyến thuộc cạnh huyền)
\(\Rightarrow AI=EI=\frac{BD}{2}\)
Xét \(\Delta AHI\) và \(\Delta EHI\) có
\(AH=HE;AI=EI;\)HI chung \(\Rightarrow\Delta AHI=\Delta EHI\left(c.c.c\right)\)
d/
IK//BC \(\Rightarrow\widehat{DIK}=\widehat{DBC}\) (góc đồng vị) (1)
IK//BC \(\Rightarrow\widehat{EIK}=\widehat{IEB}\) (góc so le trong) (2)
Ta có \(BI=DI=\frac{BD}{2}\left(gt\right);EI=\frac{BD}{2}\left(cmt\right)\Rightarrow BI=EI=DI=\frac{BD}{2}\) => \(\Delta IBE\) cân tại I \(\Rightarrow\widehat{DBC}=\widehat{IEB}\) (3)
Từ (1) (2) và (3) \(\Rightarrow\widehat{DIK}=\widehat{EIK}\)
Xét \(\Delta IKD\) và \(\Delta IKE\) có
IK chung
DI=EI (cmt)
\(\widehat{DIK}=\widehat{EIK}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\Delta IKD=\Delta IKE\left(c.g.c\right)\)
bạn có biết làm câu e,f nếu có thì bạn giúp mình nốt nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\begin{cases}a=kb\\c=kd\end{cases}\)
=> \(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5kb+3b}{5kb-3b}=\frac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\left(1\right)\)
\(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5kd+3d}{5kd-3d}=\frac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => \(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\)
Bài 3:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=k\)
=> \(\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}=k^3\)
=> \(\frac{a}{d}=k^3\) (1)
Lại có: \(\frac{a+b+c}{b+c+d}=\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=k\)
=> \(\left(\frac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=k^3\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{a}{d}=\left(\frac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn sang phòng khác hok bài hoặc có thể nghỉ một lúc rồi tý nữa vào hok cho đầu óc bớt căng thẳng đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu là tớ thì tớ sẽ bảo mẹ,còn nếu quá 3 lần mak ko có ai giải quyết thì tớ sẽ...... ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x3+8)+(x2-4)=0
(x+2)(x2-2x+4)+(x-2)(x+2)=0
(x+2)(x2-2x+4+x-2)=0
(x+2)(x2-x+2)=0
=>x+2=0=>x=-2
(ko xét x2-x+2 vì biểu thức này ko có nghiệm nguyên)
Vậy nghiệm của phương trình này là -2
Bài toán này là của lớp 8 nhé bạn
Vhúc bạn học giỏi, nhớ k cho mình nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:
\(AB=\dfrac{AC}{2}\)
\(AD=DC=\dfrac{CA}{2}\)
Do đó: AB=AD=DC
Xét ΔAHB vuông tại H và ΔCED vuông tại E có
AB=CD(cmt)
\(\widehat{HAB}=\widehat{ECD}\left(=90^0-\widehat{HBA}\right)\)
Do đó: ΔAHB=ΔCED
b: DE\(\perp\)BC
AH\(\perp\)BC
Do đó: DE//AH
Xét ΔCAH có
D là trung điểm của AC
DE//AH
Do đó: E là trung điểm của CH
=>EC=EH
Xét ΔDHC có
DE là đường cao
DE là đường trung tuyến
Do đó: ΔDHC cân tại D
c: ΔABD vuông tại A
mà AI là đường trung tuyến
nên \(AI=\dfrac{1}{2}BD\left(1\right)\)
ΔBED vuông tại E
mà EI là đường trung tuyến
nên \(EI=\dfrac{1}{2}BD\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra AI=EI
ΔAHB=ΔCED
=>AH=CE
mà CE=EH
nên AH=EH
XétΔAHI và ΔEHI có
HA=HE
HI chung
AI=EI
Do đó: ΔAHI=ΔEHI
d: Xét ΔIDE có ID=IE
nên ΔIDE cân tại I
IK//BC
BC\(\perp\)DE
Do đó: IK\(\perp\)DE
ΔIDE cân tại I
mà IK là đường cao
nên IK là phân giác của góc DIE
=>\(\widehat{DIK}=\widehat{EIK}\)
Xét ΔIKD và ΔIKE có
IK chung
\(\widehat{KID}=\widehat{KIE}\)
ID=IE
Do đó: ΔIKD=ΔIKE
f: Xét tứ giác ADEB có
\(\widehat{DAB}+\widehat{DEB}=90^0+90^0=180^0\)
=>ADEB là tứ giác nội tiếp
=>\(\widehat{AED}=\widehat{ABD}=45^0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này ko có gì khó đâu, bạn chỉ cần tính bình thường và chú ý dấu đóng mở ngoặc thôi. Chúc bạn học giỏi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
p=2.vì 2 là số nguyên tó, 2+1 =3. 3 cũng là số nguyên tố.
suy ra:p=2
a) Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x-y-2\right|\ge0∀x,y\\\left|y+3\right|\ge0∀y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left|x-y-2\right|+\left|y+3\right|≥0∀x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left|x-y-2\right|=0\\\left|y+3\right|=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-2=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=2\\y=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-3\end{cases}}\)
b) Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x-3y\right|^{2007}\ge0∀x,y\\\left|y+4\right|^{2008}\ge0∀y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left|x-3y\right|^{2007}+\left|y+4\right|^{2008}≥0∀x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left|x-3y\right|^{2007}=0\\\left|y+4\right|^{2008}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x-3y\right|=0\\\left|y+4\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3y=0\\y+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3y\\y=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-12\\y=-4\end{cases}}\)
c) Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^{2006}\ge0∀x,y\\2007.\left|y-1\right|\ge0∀y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)^{2006}+2007.\left|y-1\right|\ge0∀x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^{2006}=0\\2007.\left|y-1\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\\left|y-1\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-y\\y-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-y\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
d) Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x-y-5\right|\ge0∀x,y\\2007.\left(y-3\right)^{2008}\ge0∀y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left|x-y-5\right|+2007.\left(y-3\right)^{2008}\ge0\ge0∀x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left|x-y-5\right|=0\\2007.\left(y-3\right)^{2008}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-5=0\\\left(y-3\right)^{2008}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=5\\y-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=5\\y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=3\end{cases}}\)