Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
g) \(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)
f) \(x^2-25-2xy+y^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)-25=\left(x-y\right)^2-5^2=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)
e) \(16x^3+54y^3=2\left(8x^3+27y^3\right)=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)\)
d) \(3y^2-3z^2+3x^2+6xy=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
a) Vì tam giác ABC vuông tại A
=> BAC = 90 độ
=> Vì K là hình chiếu của H trên AB
=> HK vuông góc với AB
=> HKA = 90 độ
=> HKA = BAC = 90 độ
=> KH // AI
=> KHIA là hình thang
Mà I là hình chiếu của H trên AC
=> HIA = 90 độ
=> HIA = BAC = 90 độ
=> KHIA là hình thang cân
b) Vì KHIA là hình thang cân
=> KA = HI
= >KI = HA
Xét tam giác KAI vuông tại A và tam giác HIC vuông tại I có
KA = HI
KI = AH
=> Tam giác KAI = tam giác HIC ( cgv-ch)
=> KIA = ACB ( DPCM)
c) con ý này tớ nội dung chưa học đến thông cảm
Answer:
\(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)
\(=5.\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)
\(=5.[\left(x+y\right)^2-\left(2z\right)^2]\)
\(=5.\left(x+y-2z\right).\left(x+y+2z\right)\)
\(16x-5x^2-3\)
\(=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)
\(=-5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(1-5x\right).\left(x-3\right)\)
\(x^2-5x+5y-y^2\)
\(=(x-y).(x+y)-5.(x-y)\)
\(=(x-y).(x+y-5)\)
\(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)
\(=3.(x^2-2xy+y^2-4z^2)\)
\(=3[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2]\)
\(=3.(x-y-2z).(x-y+2z)\)
\(x^2+4x+3\)
\(=(x^2+x)+(3x+3)\)
\(=x.(x+1)+3.(x+1)\)
\(=(x+1).(x+3)\)
\((x^2+1)^2-4x^2\)
\(=(x^2-2x+1).(x^2+2x+1)\)
\(=(x-1)^2.(x+1)^2\)
\(x^2-4x-5\)
\(=(x^2+x)-(5x+5)\)
\(=x.(x+1)-5.(x+1)\)
\(=(x-5).(x+1)\)
a. Xét tam giác HCD cóHN=DN;HM=CM
=> MN là đường trung bình của tam giác HCD => MN//DC
=> DNMC là hình thang
b. Ta có MN là đường trung bình của tam giác HCD => MN=1/2CD
Mà AB=1/2CD => AB =MN
Do MN//CD và AB//CD => AB//MN
Xét tứ giác ABMN có AB//MN; AB=MN
=> ABMN là hình bình hành
c.Ta có MN//CD mà CD vg AD
=> MN vg AD
Xét tam giác ADM có DH và MN là 2 đường cao của tam giác
Mà chúng cắt nhau tại N nên N là trực tâm của tam giác ADM
=> AN là đường cao của tam giác ADM
=> AN vg DM
Do ABMN là hình bình hành nên AN//BM
=> BM vg DM => BMD =90*
a) BD, CE là các đường trung tuyến của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow\)DA = DC; EA =EB
\(\Rightarrow\)ED là đường trung bình của \(\Delta ABC\)
\(\Rightarrow\)ED // BC; ED = 1/2 BC
\(\Delta GBC\)có MG = MB; NG = NC
\(\Rightarrow\)MN là đường trung bình của \(\Delta GBC\)
\(\Rightarrow\)MN // BC; MN = 1/2 BC
suy ra: MN // ED; MN = ED
\(\Rightarrow\)tứ giác MNDE là hình bình hành
c) MN = ED = 1/2 BC
\(\Rightarrow\)MN + ED = \(\frac{BC}{2}\)+ \(\frac{BC}{2}\)= BC
\(4x^2-25+\left(2x+7\right).\left(5-2x\right)\)
\(=\left(2x+5\right).\left(2x-5\right)-\left(2x+7\right).\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x+5-2x-7\right).\left(2x-5\right)\)
\(=-2.\left(2x-5\right)\)
\(a^2x^2-a^2x^2-b^2x^2+b^2y^2\)
\(=a^2.\left(x^2-y^2\right)-b^2.\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(a^2-b^2\right).\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(a-b\right).\left(a+b\right).\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)
\(x^2-y^2+12y-36\)
\(=x^2-\left(y^2-12y+36\right)\)
\(=x^2-\left(y-6\right)^2\)
\(=\left(x-y+6\right).\left(x+y-6\right)\)
\(\left(x+2\right)^2-x^2+2x-1\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=[x+2-\left(x-1\right)].[x+2+\left(x-1\right)]\)
\(=\left(x+2-x+1\right).\left(x+2+x-1\right)\)
\(=3.\left(2x+1\right)\)
\(16x^2-y^2=\left(4x\right)^2-y^2=\left(4x-y\right).\left(4x+y\right)\)
\(1+27x^3=1^3+\left(3x\right)^3=\left(1+3x\right).\left(1-3x+9x^2\right)\)
a) \(8x^3-y^3-6xy\left(2x-y\right)=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)-6xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2-6xy\right)=\left(2x-y\right)\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)
b) \(\left(3x+2\right)^2-2\left(x-1\right)\left(3x+2\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=\left[\left(3x+2\right)-\left(x-1\right)\right]^2=\left(3x+2-x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
a) 8x3 - y3 - 6xy(2x - y)
= (2x)3 - y3 - 3.2x.y.(2x - y)
= (2x - y)3
b) (3x + 2)2 - 2(x - 1)(3x + 2) + (x - 1)2
= (3x + 2 - x + 1)2
= (2x + 3)2