Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 : Khai triển :
a, \(\left(x+5\right)^2=x^2+10x+25\)
b, \(\left(x-3y\right)^2=x^2-6xy+9y^2\)
c, \(\left(x^2-6z\right)\left(x^2+6z\right)=x^4-36z^2\)
d, \(\left(x+3y\right)^3=x^3+9x^2y+27xy^2+27y^3\)
e, \(27x^3-9y^2+y-\frac{1}{27}=\left(3x-\frac{1}{3}\right)^3\)
g, \(8x^6+12x^4y+6x^2y^2+y^3=\left(2x^2+y\right)\)
h, \(4x^2+12x^4y+6x^22y^2+y^3=\left(\sqrt[3]{4x^2}+y\right)\)
Bài 1:
a) \(25\left(x+2y\right)^2-16\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left[5\left(x+2y\right)\right]^2-\left[4\left(2x-y\right)\right]^2\)
\(=\left[5\left(x+2y\right)-4\left(2x-y\right)\right]\left[5\left(x+2y\right)+4\left(2x-y\right)\right]\)
\(=\left(5x+10y-8x+4y\right)\left(5x+10y+8x-4y\right)\)
\(=\left(14y-3x\right)\left(13x+6y\right)\)
b) \(0,25\left(x-2y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)\right]^2-\left[2\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x-y-2x-2y\right)\left(\dfrac{1}{2}x-y+2x+2y\right)\)
\(=\left(-\dfrac{3}{2}x-3y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)
\(=-3\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)
c) \(\dfrac{4}{9}\left(x-3y\right)^2-0,04\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)\right]^2-\left[\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)-\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)+\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}x-2y-\dfrac{1}{5}x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(\dfrac{2}{3}x-2y+\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{5}y\right)\)
\(=\left(\dfrac{7}{15}x-\dfrac{11}{5}y\right)\left(\dfrac{13}{15}x-\dfrac{9}{5}y\right)\)
\(=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right).\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)
\(=\dfrac{1}{25}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right)\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)
d) \(-25x^2+30x-9\)
\(=-\left(25x^2-30x+9\right)\)
\(=-\left[\left(5x\right)^2-2.5x.3+3^2\right]\)
\(=-\left(5x-3\right)^2\)
Bài 2:
a) \(x^3y^2-x^2y^3-2x+2y\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2y^2-2\right)\)
Thay x = -1 và y = -2 vào ta được
\(=\left[-1-\left(-2\right)\right]\left[\left(-1\right)^2\left(-2\right)^2-2\right]\)
\(=1\left(4-2\right)\)
\(=2\)
b) \(5x^2-3x+3y-5y^2\)
\(=5\left(x^2-y^2\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)\)
Thay x = 3 và y = 1 vào ta được
\(=5\left(3-1\right)\left(3+1\right)-3\left(3-1\right)\)
\(=5.2.4-3.2\)
\(=34\)
a, (2x-5)3 = (2x)3 - 3.(2x)2.5 + 3.2x.52 - 53
= 8x3 - 60x2 + 150x - 125
Câu b, câu c làm tương tự như câu a
a) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
b) \(\left(3x-\frac{1}{8}y\right)^2=9x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{1}{64}y^2\)
c) \(\left(-6x-\frac{2}{5}\right)^2=36x^2+\frac{24}{5}x+\frac{4}{25}\)
d) \(\left(xy^2+1\right)\left(xy^2-1\right)=x^2y^4-1\)
e) \(\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2=\left(x^2-y^2\right)^2=x^4-2x^2y^2+y^4\)
f) \(\left(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}y-1\right)^2=\frac{1}{4}x^2+\frac{1}{9}y^2+1-\frac{1}{3}xy-x+\frac{2}{3}y\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) 3x(2x2 - 5x + 9) = \(6x^3-15x^2+27x\)
b) 5x(x2-xy+1) = \(5x^3-5xy+5x\)
c) -2/3x2y(3xy-x2+y) = \(-2x^3y^2+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{2}{3}x^2y^2\)
2) Thực hiện phép tính
a) (5x-2y) (x2-xy+1) = \(5x^3+5x-7y-2x^3y+2xy^2\)
b) (x+3y)(x2-2xy+y) = \(x^3-x^2y+xy+6xy^2+y^2\)
c) (3x-5y) (4x+ 7y) = \(12x^2-xy-35y^2\)
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau(bằng cách khai triển hằng đẳng thức):
a) (x+y)2+(x-y)2
= \(x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
= \(\left(x^2+x^2\right)+\left(2xy-2xy\right)+\left(y^2+y^2\right)\)
= \(2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)
b) (x+2)(x-2)-(x-3)(x+1)
= \(x^2-4\) - \(\left(x^2-2x-3\right)\)= \(x^2-4-x^2+2x+3\)
= \(\left(x^2-x^2\right)+2x+\left(-4+3\right)\)=\(2x-1\)
c) (x-2)(x+2)-(x-2)2
=>\(x^2-4-\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=x^2-4-x^2-4x+4=\left(x^2-x^2\right)+\left(-4+4\right)-4x=-4x\)
d) (2x+y)(4x2-2xy+y2)-(2x-y)(4x2+2xy+y2)
= \(8x^3+y^3-\left(8x^3-y^3\right)\)
= \(8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
= \(\left(8x^3-8x^3\right)+\left(y^3+y^3\right)\)= \(2y^3\)
Ta có : x4 - y4
= (x2)2 - (y2)2
= (x2 - y2)(x2 + y2)
= (x - y)(x + y)(x2 + y2)
b) 9(x - y)2 - 4(x + y)2
= [3(x - y) - 4(x + y)][3(x - y) + 4(x + y)]
= [3x - 3y - 4x - 4y][3x - 3y + 4x + 4y]
= (-x - 7y)(x + y)
e.\(x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\)
c.\(x^2-9y^2=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
f.\(-x^2-2xy-y^2+1=-\left[\left(x+y\right)^2-1\right]=-\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
g.\(x^3-x^2-x+1==x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)
h.\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1=\left(x+y-1\right)^2\)
i.\(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3=\left(x+y\right)^3-\left(x^3+y^3\right)=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x^2-xy+y^2\right)\right]=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
tíck mình nha bn thanks !!!!!
1. \(125x^3+y^6=\left(5x\right)^3+\left(y^2\right)^3\)
\(=\left(5x+y^2\right)\left[\left(5x\right)^2-5x.y^2+\left(y^2\right)^2\right]\)
\(=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
2. \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)
\(=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)
3. \(25\left(x-y\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)\)
\(=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)
4. \(x^4-x^3-x^2+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
5. \(a^3x-ab+b-x\)
\(=a^3x-x-ab+b\)
\(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left[x\left(a^2+a+1\right)-b\right]\)
6. \(x^3-64=x^3-4^3\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
7. \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)
\(=\left[0,5\left(a+1\right)\right]^3-1^3\)
\(=\left[0,5\left(a+1\right)-1\right]\left\{\left[0,5\left(a+1\right)\right]^2+\left[0,5\left(a+1\right).1\right]+1^2\right\}\)
\(=\left[0,5\left(a+1-2\right)\right]\left[0,25a^2+0,5a+0,25+0,5a+0,5+1\right]\)
\(=\left[0,5\left(a-1\right)\right]\left(0,25a^2+a+1,75\right)\)
8. \(9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)
\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)
9. \(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)
\(=\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)\)
\(=\left(4y-34\right)\left(10y-22\right)\)
10. \(x^2y+xy^2-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
11. \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
12. \(x^2-y^2-x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)