\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x-2}}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqr...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2022

Ở phân thức thứ 2 không phải \(\sqrt{x-2}\) đâu mà là \(\sqrt{x}-2\)

Từ điều kiện \(x-3\sqrt{x}+2=0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x}=2\end{matrix}\right.\). Nhưng ta thấy rõ \(\sqrt{x}=2\) là điều không thể do điều kiện xác định của K. Ta chỉ nhận giá trị \(\sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1\)

Mặt khác \(K=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)

\(K=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(K=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\) 

\(K=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(K=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(K=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

Mà \(\sqrt{x}=1\) nên \(K=\dfrac{1+1}{1-3}=-1\)

Vậy tại \(x-3\sqrt{x}+2=0\) thì \(K=-1\)

 

 

 

a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)

\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)

b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)

\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)

g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)

 

13 tháng 7 2018

\(ĐKXĐ:x\ge0,x\ne1\)

\(K=\left[\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\left[\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right]\)

\(K=\left[\dfrac{x+2\sqrt{x}+\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\left[\dfrac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{x-1}\right]\)

\(K=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}\)

\(K=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}\)

\(K=\left[\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}\)

\(K=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-1}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}\)

\(K=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x-\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\)

\(K=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-1}.\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\)

\(K=\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}}\)

b.

Ta có: \(24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-2.2\sqrt{5}.3+9}}}\)

\(=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)

\(=24+\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=24+1=25\)

Thay \(x=25\) vào \(K\) ta được:

\(K=\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{25}+1}{2.\sqrt{25}}=\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}\)

c.

Ta có: \(\dfrac{1}{K}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{8}\ge1\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{K}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{8}-1\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{8}-1\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{16\sqrt{x}}{8\sqrt{x}+8}-\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{8\sqrt{x}+8}-\dfrac{8\sqrt{x}+8}{8\sqrt{x}+8}\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{16\sqrt{x}-x-2\sqrt{x}-1-8\sqrt{x}-8}{8\sqrt{x}+8}\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{6\sqrt{x}-x-9}{8\sqrt{x}+8}\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{8\sqrt{x}+8}\ge0\)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}-\left(\sqrt{x}-3\right)^2\le0\\8\sqrt{x}+8\ge0\end{matrix}\right.\)

⇒ Không có \(x\) thỏa mãn

10 tháng 8 2018

\(a.K=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}-3\right):\dfrac{2-4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{3\sqrt{x}+1-x}{3\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)+6\sqrt{x}-9\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\left(1-2\sqrt{x}\right)}-\dfrac{3\sqrt{x}+1-x}{3\sqrt{x}}=\dfrac{2\left(1-2\sqrt{x}\right)\left(1+2\sqrt{x}\right)}{3\sqrt{x}}.\dfrac{1}{2\left(1-2\sqrt{x}\right)}-\dfrac{3\sqrt{x}+1-x}{3\sqrt{x}}=\dfrac{x-\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{3}\) \(b.x=\dfrac{1}{4}\left(KTMĐKXĐ\right)\) nên tại \(x=\dfrac{1}{4}\) giá trị của K không xác định .

\(c.K< 1\)\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{3}< 1\)

\(\sqrt{x}-1< 3\text{⇔}x< 16\)

Kết hợp với ĐKXĐ : \(0< x< 16\) ( x # \(\dfrac{1}{4}\) )

\(d.Để:\) K ∈ Z ⇔ \(\sqrt{x}-1\text{∈}\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

+) \(\sqrt{x}-1=1\text{⇔ }x=4\left(TM\right)\)

+) \(\sqrt{x}-1=-1\text{⇔ }x=0\left(KTM\right)\)

+) \(\sqrt{x}-1=3\text{⇔ }x=16\left(TM\right)\)

+) \(\sqrt{x}-1=-3\text{⇔ }vô-nghiem\)

KL...............

24 tháng 2 2019

\(Q= \dfrac{{2\sqrt x - 9}}{{x - 5\sqrt x + 6}} - \dfrac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 2}} - \dfrac{{2\sqrt x + 1}}{{3 - \sqrt x }}\\\)
\(Q = \dfrac{{2\sqrt x - 9}}{{x - 5\sqrt x + 6}} - \dfrac{{\sqrt x + 3}}{{\sqrt x - 2}} + \dfrac{{2\sqrt x + 1}}{{\sqrt x - 3}}\\ Q = \dfrac{{2\sqrt x - 9 - \left( {\sqrt x + 3} \right)\left( {\sqrt x - 3} \right) + \left( {2\sqrt x + 1} \right)\left( {\sqrt x - 2} \right)}}{{\left( {\sqrt x - 2} \right)\left( {\sqrt x - 3} \right)}}\\ Q = \dfrac{{ - \sqrt x + x - 2}}{{\left( {\sqrt x - 2} \right)\left( {\sqrt x - 3} \right)}}\)

Câu 3:

\(C=\dfrac{3\sqrt{x}-x+x+9}{9-x}:\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

Để C<-1 thì C+1<0

=>-3 căn x+2 căn x+4<0

=>-căn x<-4

=>x>16

3 tháng 6 2018

a) Vì biểu thức \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\)có -5<0 nên làm cho cả phân số âm

Từ đó suy ra căn thức vô nghiệm

Vậy không có giá trị nào của x để biểu thức trên xác định

b) \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì chia ra 4 TH (vì để xác định thì cả x-1 và x-3 cùng dương hoặc cùng âm)

\(\left[\begin {array} {} \begin{cases} x-1\geq0\\ x-3\geq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\geq1\\ x\geq3 \end{cases} \Rightarrow x\geq3 \\ \begin{cases} x-1\leq0\\ x-3\leq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\leq1\\ x\leq3 \end{cases} \Rightarrow x\leq1 \end{array} \right.\)

c) \(\sqrt{x^2-4}\) \(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Rồi làm như câu b

d) \(\sqrt{\dfrac{2-x}{x+3}}\)

Để biểu thức trên xác định thì

\(\begin{cases}2-x\ge0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge2\\x>-3\end{cases}\) \(\Rightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x>-3\)

e) Ở các biểu thức sau này nếu chỉ có căn thức có ẩn và + (hoặc trừ) với 1 số thì chỉ cần biến đổi cái có ẩn còn cái số thì kệ xác nó đi haha )

\(\sqrt{x^2-3x}\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì \(x\ge0\)\(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

Bữa sau mình làm tiếp

1 tháng 8 2018

\(a,\dfrac{x+2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}+3\)

\(b,\dfrac{4y+3\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4y+7\sqrt{y}-4\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{y}.\left(4\sqrt{y}\right)-\left(4\sqrt{y}+7\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(4\sqrt{y}+7\right).\left(\sqrt{y}-1\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Rightarrow\sqrt{y}-1\)

\(c,\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{xy}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Rightarrow\sqrt{xy}\)

1 tháng 8 2018

\(d,\dfrac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-4}{x+3\sqrt{x}-4\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)-4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(x+3\right)-4\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x-2\sqrt{x}-3}{x-9}\)

\(e,\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+\sqrt{4}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{3}\)

1 tháng 8 2018

Bài 1:

a. ta có \(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

= \(\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-x+2\sqrt{xy}-y\)

= \(x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y\)

=\(\sqrt{xy}\)

b.ĐK: x ≠ 1

Ta có: A= \(\sqrt{\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}}\)=\(\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left|\sqrt{x}-1\right|}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1\ge0\Rightarrow\sqrt{x}\ge1\)

⇒ A = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

*Nếu \(\sqrt{x}-1< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 1\)

⇒ A=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{-\sqrt{x}+1}\)

c.Ta có:

30 tháng 7 2018

4 , Ta có :

\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)

30 tháng 7 2018

2 , Ta có :

\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)