K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 10 2019

\(3x-7-\left(3-4x\right)\left(2x+1\right)+4x\left(2x-7\right)\)

\(\Rightarrow3x-7-6x-3-8x^2-4x+8x^2-28x=0\)

\(\Rightarrow-35x-10=0\)

\(\Rightarrow-5\cdot\left(7x+2\right)=0\)

Vì -5 < 0

\(\Rightarrow7x+2=0\)

\(\Rightarrow7x=-2\)

\(\Rightarrow x=-\frac{2}{7}\)

11 tháng 2 2018

a, (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)

<=> (3x+1)(7x+3)-(5x-7)(3x+1)=0

<=> (3x+1)(7x+3-5x+7)=0

<=> (3x+1)(2x+10)=0

<=> 2(3x+1)(x+5)=0

=> 3x+1=0 hoặc x+5=0

=> x= -1/3 hoặc x=-5

Vậy...

27 tháng 5 2018

a) (3x - 2)(4x + 5) = 0

⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3

2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}

b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0

⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0

1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3

2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}

c) (4x + 2)(x2 +  1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 +  1 = 0

1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2

2) x2 +  1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}

d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0

⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0

1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2

2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5

3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5

Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}


 

11 tháng 2 2018

khó thể xem trên mạng

11 tháng 2 2018

bài 1 câu a bỏ x= nhé !

16 tháng 1 2017

a)\(\frac{3}{7}x\)-1=\(\frac{1}{7}x\)(3x-7)                                                                                                                                                                  <=>\(\frac{3}{7}x-1\)=\(\frac{3}{7}x^2-1\)<=>\(\frac{3}{7}x\)-\(\frac{3}{7}x^2\)=0<=>\(\frac{3}{7}x\)=\(\frac{3}{7}x^2\)                                                                                     <=>\(\frac{\frac{3}{7}}{\frac{3}{7}}\)=\(\frac{x^2}{x}\)<=>\(1=x\)                                                                                                                                                                                          

\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne5\right)\)

\(\Rightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow12x-9=29x-145\)

\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)

\(\Leftrightarrow-17x+136=0\)

\(\Leftrightarrow-17x=-136\)

\(\Leftrightarrow x=8\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)

 

\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{5}{3}\right)\)

\(\Rightarrow2x-1=2\left(5-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-1=10-6x\)

\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)

\(\Leftrightarrow8x-11=0\)

\(\Leftrightarrow8x=11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{11}{8}\right\}\)

 

\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2x-2}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{3x-2}{x-1}\)

\(\Rightarrow4x-5=3x-2\)

\(\Leftrightarrow4x-5-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

 

\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{2};x\ne-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+15x+25}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{15x+25}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Rightarrow15x+25=0\)

\(\Leftrightarrow15x=-25\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{3}\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{-5}{3}\right\}\)

 

 

 

17 tháng 1 2023

\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)

\(\Leftrightarrow-17x=-136\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1-2\left(5-3x\right)}{5-3x}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)

\(\Leftrightarrow8x=11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\)

\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5-2\left(x-1-x\right)}{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-5-2x+2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow4x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow15x=-25\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)

14 tháng 6 2017

a) 4x - 20 = 0 <=> 4x = 20  <=>  x = 5

b) 2x + x + 12 = 0 <=> 3x + 12 = 0 <=>  3x = -12 <=> x = -4

c) x - 5 = 3 - x <=> 2x = 8 <=> x = 4

d) 7 - 3x = 9 - x <=> 2x = -2 <=> x = -1

14 tháng 6 2017

a) 4x-20=0

4x=20

x=5

b)2x+x+12=0

3x=-12

x=-4

c) x-5=3-x

2x=8

x=4

d) 7-3x= chin -x

-2x=16

x=-8

Phương pháp đặt nhân tử ưu tiên nha bạn :

\(4x-20=0\Leftrightarrow4\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=5\)

\(x-5=3-x\Leftrightarrow2x-8=0\Leftrightarrow2\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=4\)