Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ảnh ảo, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
Khoảng cách từ ảnh đến thấu kính:
\(\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}\Rightarrow\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{d'}\Rightarrow d'=\dfrac{120}{7}cm\)
Chiều cao ảnh:
\(\dfrac{h}{h'}=\dfrac{d}{d'}\Rightarrow\dfrac{1}{h'}=\dfrac{15}{\dfrac{120}{7}}\Rightarrow h'=\dfrac{8}{7}cm\approx1,14cm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
△OAB ∼ △OA'B' (g-g) \(=>\dfrac{OA}{OA'}=\dfrac{AB}{A'B'}=>\dfrac{d}{d'}=\dfrac{h}{h'}\left(1\right)\)
△FOI ∼ △FA'B' (g-g) \(=>\dfrac{OF}{FA'}=\dfrac{OI}{A'B'}\)
mà FA' = OA' - OF; OI = AB
\(=>\dfrac{OF}{OA'-OF}=\dfrac{AB}{A'B'}=>\dfrac{f}{d'-f}=\dfrac{h}{h'}\left(2\right)\)
từ (1)(2) \(=>\dfrac{d}{d'}=\dfrac{f}{d'-f}=>dd'-df=d'f\)
\(=>dd'-d'f=df=>d'\cdot\left(d-f\right)=df\\ =>d'=\dfrac{df}{d-f}=\dfrac{24\cdot16}{24-16}=48\left(cm\right)\left(3\right)\)
thay (3) vào (1) ta được: \(\dfrac{24}{48}=\dfrac{2}{h'}\)
\(=>h'=\dfrac{2\cdot48}{24}=4\left(cm\right)\)
vậy khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là 48 cm; chiều cao ảnh là 4cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là:
Áp dụng công thức tính thấu kính:
\(\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}\Rightarrow d'=\dfrac{d.f}{d-f}=\dfrac{8.4}{8-4}=8\left(cm\right)\)
Chiều cao của ảnh:
Ta có: \(\dfrac{d}{d'}=\dfrac{h}{h'}\Rightarrow h'=\dfrac{d'.h}{d}=\dfrac{8.2}{8}=2\left(cm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-Vẽ trục chính.
-Dựng quang tâm O.
-Dựng OF=5cm, OA=15cm.Lấy F' đối xứng với F qua O.
-Từ A vẽ ảnh AB thẳng đứng, vuông góc với trục chính.
-Nối B với O.
-Qua B kẻ đường thẳng song song với trục chính và đi qua F'.
-Hai đường thẳng trên cắt nhau tại đâu là điểm B'. Từ B' dựng vuông góc với trục chính đc ảnh A'B'.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B O F F' A' B'
b) ảnh A'B' là ảnh ảo ngược chiều và nhỏ hơn vật
c) ΔOAB∞ΔOA'B'
⇒\(\dfrac{AB}{A'B'}=\dfrac{OA}{OA'}\Rightarrow\dfrac{1}{A'B'}=\dfrac{5}{OA'}\) 1
ΔOFI∞ΔFA'B'
\(\dfrac{OI}{A'B'}=\dfrac{OF'}{F'A'}\Rightarrow\dfrac{AB}{A'B'}\dfrac{OF}{OF-OA}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{A'B'}=\dfrac{3}{3-OA'}\) 2
Từ 1 và 2 ⇒ \(\dfrac{1}{OA'}=\dfrac{3}{3-OA'}\)
⇔1(3-OA') = 3. OA'
⇔3- 3.OA' = 3.OA'
⇔-3.OA' -3. OA' = -3
⇔-6.OA' = -3
⇔OA' = -9
Thay OA'= -9 vào 1
⇒\(\dfrac{1}{A'B'}=\dfrac{5}{-9}\Rightarrow A'B'=\dfrac{1.\left(-9\right)}{5}=-1.8\)