Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn kham khảo nhé!
Bài 6 Hai vật chuyên động thăng đều... | Xem lời giải tại QANDA
Tui đi bồi dưỡng lý nhưng mấy bài khó mới làm,dễ quá.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi S1, S2 là quãng đường đi được của các vật,
v1,v2 là vận tốc vủa hai vật.
Ta có: S1 =v1t2 , S2= v2t2
Khi chuyển động lại gần nhau độ giảm khoảng cách của hai vật bằng tổng quãng đường hai vật đã đi: S1 + S2 = 8 m
S1 + S2 = (v1 + v2) t1 = 8
\(\Rightarrow\)v1 + v2 = \(\frac{S_1+S_2}{t_1}\) = \(\frac{5}{8}\) = 1,6 (1)
- Khi chúng chuyển động cùng chiều thì độ tăng khoảng cách giữa hai vật bằng hiệu quãng đường hai vật đã đi: S1 - S2 = 6 m
S1 - S2 = (v1 - v2) t2 = 6
\(\Rightarrow\)v1 - v2 = \(\frac{S_1-S_2}{t_1}\) = \(\frac{6}{10}\) = 0,6 (2)
Lấy (1) cộng (2) vế với vế ta được 2v1 = 2,2 \(\Leftrightarrow\)v1 = 1,1 m/s
Vận tốc vật thứ hai: v2 = 1,6 - 1,1 = 0,5 m/s
Bạn Lại Thị Hồng Liên làm ơn cho mình hỏi ngu xíu: có phải là:
- khi hai vật chuyển động ngược chiều thi độ TĂNG và cả GIẢM khoảng cách giữa hai vật đều bằng tổng quãng đường hai vật đi được
- khi chuyển động ngược chiều thì cả độ TĂNG hay GIẢM khoảng cách giữa hai vật đều bằng hiệu quãng đường hai vật đã đi?
Cảm ơn bạn nha!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:
v1+v2=8/5
\(\Leftrightarrow v_1+v_2=1.6\)(1)
nếu vận tốc xe một lớn hơn xe hai thì:
v1-v2=6/10=0.6(2)
giải một và hai ta có:v1=1.1;v2=0.5
nếu vận tốc xe hai lớn hơn xe một thì v1=0.5;v2=1.1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi s1 là khoảng cách giữa 2 vật khi chuyển động ngược chiều
s2 là khoảng cách giữa 2 vật khi chuyển động cùng chiều
*Khi 2 vật chuyển động ngược chiều:
\(s_1=\left(v_1+v_2\right).t=12\left(v_1+v_2\right)=16\) (m)
\(\Rightarrow v_1+v_2=\frac{4}{3}\) (2)
*Khi 2 vật chuyển động cùng chiều:
\(s_2=\left(v_1-v_2\right).t'=12,5\left(v_1-v_2\right)=6\) (m)
\(\Rightarrow v_1-v_2=0,48\) (1)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}v_1+v_2=\frac{4}{3}\\v_1-v_2=0,48\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}v_1=\frac{68}{75}\left(m/s\right)\\v_2=\frac{32}{75}\left(m/s\right)\end{matrix}\right.\)
Quãng đường vật 1 đi được trong 45 giây:
\(s_1=v_1.t_0=\frac{68}{75}.45=40,8\left(m\right)\)
Quãng đường vật 2 đi được trong 45 giây:
\(s_2=v_2.t_0=\frac{32}{75}.45=19,2\left(m\right)\)
Vậy ... (tự kết luận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
0.48 km =480m
4'=240s
quãng đường người thứ nhất đi được sau 4' là
s1=v1xt1
=>s1=5x240=1200m
quãng đường người thứ 2 đi được là
s2=s1-s
=>s2=1200-480=720m
tốc độ của người thứ 2 là
v2=s2/t2
=>v2=720/240=3m/s
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Sau 1h thì xe xuất phát từ A đi được quãng đường là:
s1 = v1.t = 30.1 = 30(km)
hay xe xuất phát từ A sau 1h cách A một đoạn sA = 30(km)
Xe xuất phát từ B đi được là:
s2 = v2 . t= 40.1 = 40 (km)
Sau 1h xe xuất phát từ B cách A 1 đoạn
sA' = s2 + sAB = 40 + 60 =100 (km)
vì sA' > sA
Khoảng cách của 2 xe sau 1 h là:
Δs = sA' - sA = 100 - 30 = 70 (km)
Gọi t là thời gian 2 xe gặp nhau
Ta có
Trong thời gian t thì xe đi từ A di chuyển được:
sA* = v1' .t = 60t
Xe đi từ B đi chuyển được
sB* = v2 . t = 40t
Mà sA* - sB* = Δs (vẽ hình sẽ thấy )
=> 60t-40t= 70
=> 20t=70
=> t =3,5 (h) = 3h30'
Thời gian kể từ lúc 2 xe xuất phát tới lúc gặp nhau là:
T = t + t' = 1 + 3,5 = 4,5 (h)
Lúc gặp nhau thì xe đi từ B cách B 1 đoạn là:
L = T.v2 = 4,5 . 40 =180 (km)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
s1 + s2 = (v1 + v2)t ⇒ \(\dfrac{v_1+v_2}{3}=25\) (1) Khi đi cùng chiều, hiệu quãng đường hai xe đi được chính là độ giảm về khoảng cách:
s2 − s1 = (v2 − v1)t ⇒ \(\dfrac{v_2-v_1}{3}=5\) (2) Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình : \(\left\{{}\begin{matrix}v_1+v_2=25\\v_2-v_1=18\end{matrix}\right.\) Suy ra: v1 = 36 km/h ; v2 = 54 km/h. P/s: về phần này t chưa nắm kĩ rõ cho lém nên hỏi vài người này đê. @Như Khương Nguyễn, @Kayoko,. . . .
nếu đi ngược chiều:
S1+S2=16
\(\Leftrightarrow v_1t_1+v_2t_2=16\)
\(\Leftrightarrow12v_1+12v_2=16\left(1\right)\)
nếu đi cùng chiều:
S1-S2=6
\(\Leftrightarrow v_1t_1-v_2t_2=6\)
\(\Rightarrow12,5v_1-12,5v_2=6\left(2\right)\)
từ (1) và (2) ta giải được:
v1=3,264km/h\(\Rightarrow S_1=40,8m\)
v2=1,536km/h\(\Rightarrow S_2=19,2m\)
Nếu đi ngược chiều :
\(S_1+S_2=16\)
\(\Leftrightarrow v_1t_1+v_2t_2=16\)
\(\Leftrightarrow12v_1+12v_2=16\left(1\right)\)
Nếu đi cùng chiều
\(S_1-S_2=6\)
\(\Leftrightarrow v_1t_1-v_2t_2=6\)
\(\Leftrightarrow12,5v_1-12,5v_2=6\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra :
\(V_1=3,264\)(km/h) => \(S_1=40,8m\)
\(V_2=1,536\)(km/h) => \(S_2=19,2m\)