K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2019

\(D=ax^2+bx+c\)

\(D=a\left(x^2+\frac{bx}{a}+\frac{c}{a}\right)\)

\(D=a\left(x^2+2.x.\frac{b}{2a}+\frac{b^2}{4a^2}+\frac{c}{a}-\frac{b^2}{4a^2}\right)\)

\(D=a\left[\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ca-b^2}{4a^2}\right]\)

\(D=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ca-b^2}{4a}\ge\frac{4ca-b^2}{4a}\forall x;a>0\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\frac{b}{2a}\)

Chúc bạn học tốt !!!

9 tháng 6 2019

\(D=ax^2+bx+c\)

\(D=a\left(x^2+\frac{bx}{a}+\frac{c}{a}\right)\)

\(D=a\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{b}{2a}+\frac{b^2}{4a^2}+\frac{c}{a}-\frac{b^2}{4a^2}\right)\)

\(D=a\left[\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ca-b^2}{4a^2}\right]\)

\(D=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ca-b^2}{4a}\ge\frac{4ca-b^2}{4a}\forall x;a>0\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{-b}{2a}\)

9 tháng 6 2019

Ta có \(x^2\ge0\)

\(\Rightarrow ax^2\ge0\left(a>0\right)\)

nên để \(ax^2\)nhỏ nhất thì \(x=0\)

Khi đó \(GTNN_D=a.0^2+b.0+c=c\)

11 tháng 6 2019

Bài 1 undefined

11 tháng 6 2019

Bài 1 :

undefined

7 tháng 4 2019

\(P=ax^2+bx+c=a\left(x^2+\frac{b}{a}x\right)+c=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+c-\frac{b^2}{4a}\)

Đặt \(c-\frac{b^2}{4a}=k.\)Do \(\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2\ge0\)nên:

- Nếu a > 0 thì \(a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2\ge0\). Do đó \(P\ge k\)

min P = k khi và chỉ khi \(x=-\frac{b}{2a}\)

- Nếu a < 0 thì \(a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2\le0\). Do đó \(P\le k\)

max P = k khi và chỉ khi \(x=-\frac{b}{2a}\)

5 tháng 1 2017

áp dụng bđt bunhiacopxki 

(a^2+b^2)(1^2+1^2) >= (a.1+b.1)^2 = (a+b)^2=4

=>a^2+b^2 >= 4/2=2 

dấu "=" xảy ra <=> a=b,mà a+b=2=>a=b=1

Vậy minD=2 khi a=b=1

26 tháng 9 2019

1 ) \(B=x^4-2x^3+3x^2-2x+1\)

       \(B=x^2\left(x^2-2x+3-\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)

       \(B=x^2\left[\left(x^2+2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\right]\)

         \(B=x^2\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\right]\)

       \(B=x^2\left(x+\frac{1}{x}-1\right)^2\)

       \(B=\left[x\left(x+\frac{1}{x}-1\right)\right]^2\)

       \(B=\left(x^2-x+1\right)^2\)

      Xét \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

           \(\Rightarrow B=\left(x^2-x+1\right)^2\ge\left(\frac{3}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\forall x\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

26 tháng 9 2019

2 ) \(A=ax^2+bx+c\) 

     \(A=a\left(x^2+\frac{bx}{a}+\frac{c}{a}\right)\)

     \(A=a\left(x^2+2.x.\frac{b}{2a}+\frac{b^2}{4a^2}+\frac{c}{a}-\frac{b^2}{4a^2}\right)\)

    \(A=a\left[\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ac-b^2}{4a^2}\right]\)

    \(A=a\left(x+\frac{b}{2a}\right)^2+\frac{4ac-b^2}{4a}\ge\frac{4ac-b^2}{4a}\forall x;a;b;c\)

    Dấu : = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\frac{b}{2a}\)

Chúc bạn học tốt !!!

20 tháng 6 2018

a, Ta có :

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)

\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)

\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)

Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn

c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)

Dấu " = "xảy ra  khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)

Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm

Còn câu b và d bạn tự làm nhé

Chúc bạn học tốt

20 tháng 6 2018

\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)

dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b

\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)

\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)

dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1

áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên)  =>GTNN là 2 

dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1

\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

=> GTNN là 1 tại x=2

\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)

vì -(x+2 )-6 <-6