Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ta có tam giác abc là tam giác cân
=> AD=AC
MÀ BD=CE (1)
=>AD=AE(2)
Từ 1 và 2 suy ra DE là đường TB
=> DE=1/2BC
=> DE//BC (đccm)
a: XétΔAEB vuông tại E và ΔADC vuông tại D có
AB=AC
góc BAE chung
Do đó: ΔAEB=ΔADC
b: Xét ΔIBD vuông tại D và ΔICE vuông tại E có
DB=EC
\(\widehat{IBD}=\widehat{ICE}\)
Do đó: ΔIBD=ΔICE
c: Xét ΔABC có AD/AB=AE/AC
nên DE//BC
tự vẽ hình
a) Xét tam giác ABE và tam giác ACD, ta có:
Góc BAE= góc DAC(hay góc A là góc chung)
AD=AC(gt)
AD=AE(gt)
Vậy tam giác ABE = tam giác ACD (c-g-c)
=> BE=CD ( cặp cạnh t/ứng)
=> góc ABE=góc ACD (cặp góc t/ứng) hay góc ABK=góc ACK
b) Vì AB=AC, AD=AE => BD=CE( vì AD+BD=AB;AE+EC=AC)
tam giác DBK có: góc D+góc B+góc K=180 độ
tam giác KCE có: góc K+góc C+góc E=180 độ
mà Góc B= góc C(cmt) và Góc K1=Góc K1(đối đỉnh)---bạn tự kí hiệu nha :")
=> góc D=góc E
Xét tam giác BKD và tam giác KCE, ta có:
Góc BDK=góc KEC(cmt)
Góc DBK=góc ECK(cmt)
DB=CE(cmt)
Vậy tam giác BKD = tam giác KCE(g-c-g)
=> DK=EK(cặp cạnh tướng ứng)
c) Xét tam giác ADK và tam giác AEK, ta có:
AD=AE(gt)
DK=KE(cmt)
AK là cạnh chung
Vậy tam giác ADK= tam giác AEK(c-c-c)
=> góc DAK=góc EAK(cặp góc t/ứng) hay góc BAK=góc CAK
=> AK là p/g của góc BAC
d) Góc BAK=góc CAK hay góc BAI=góc CAI
Xét tam giác BAI và tam giác CAI, ta có:
AB=AC(gt)
AI là cạnh chung
Góc BAI=góc CAI (cmt)
Vậy tam giác BAI = tam giác CAI(c-g-c)
=>Góc AIB=góc AIC(cặp góc t/ứng)
mà góc AIB+góc AIC=180 độ => AIB=AIC=90 độ
=> AI vuông góc với BC
a, Xét ΔABE=ΔACD
có: AB=AC
^A là góc chung
AD=AE
==> ΔABE=ΔACD(c-g-c)
b, Xét ΔKBD và ΔKCE
^K1=^K2 (đđ)
BD=CE( AB=AC và AD=AE)
KD=KE
==> ΔKBD=ΔKCE (c-g-c)
c, Xét ΔAKB và ΔAKC
có AK cạnh chung
KB=KC
AB=AC
=>ΔAKB = ΔAKC (c-c-c)
=> ^BAK= ^CAK mà AK là cạnh chung
=> AK là tia phân giác của góc BAC
Câu a
Xét tam giác ABD và AMD có
AB = AM từ gt
Góc BAD = MAD vì AD phân giác BAM
AD chung
=> 2 tam guacs bằng nhau
Câu b
Ta có: Góc EMD bằng CMD vì góc ABD bằng AMD
Bd = bm vì 2 tam giác ở câu a bằng nhau
Góc BDE bằng MDC đối đỉnh
=> 2 tam giác bằng nhau
a ) Tam giác ABC cân tại A => AB = AC và \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
=> \(\widehat{B}=\frac{180^o-\widehat{A}}{2}\) ( 1 )
Ta có : AB = AD + BD
AC = AE + CE
Mà AB = AC , BD = CE
=> AD = AE
=> Tam giác ADE cân tại A
=> \(\widehat{ADE}=\frac{180^o-\widehat{A}}{2}\) ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => \(\widehat{B}=\widehat{ADE}\)
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> DE // BC
b ) Xét \(\Delta ABE\)và \(\Delta ACD\)có :
AB = AC ( do tam giác ABC cân tại A )
\(\widehat{A}\) là góc chung
AD = AE ( do tam giác ADE cân tại A )
=> \(\Delta ABE=\Delta ACD\)( c.g.c )
c ) Xét \(\Delta DBC\)và \(\Delta ECB\)có :
BD = CE ( gt )
\(\widehat{DBC}=\widehat{ECB}\)( do tam giác ABC cân tại A )
BC là cạnh chung
=> \(\Delta DBC=\Delta ECB\)( c.g.c )
=> \(\widehat{DCB}=\widehat{EBC}\)
=> Tam giác IBC cân tại I
=> IB = IC
Xét \(\Delta AIB\)và \(\Delta AIC\)có :
AI là cạnh chung
AB = AC ( do tam giác ABC cân tại A )
IB = IC ( cmt )
=> \(\Delta AIB=\Delta AIC\)( c.c.c)
=> \(\widehat{BAI}=\widehat{CAI}\)
=> AI là tia p/g của góc A
Bạn tự vẽ hình nha
a) Ta có:\(AK\perp HC\\ EH\perp HC\Rightarrow AK//EH\)
nên \(\widehat{BEA}=\widehat{KAC}\)(2 góc đồng vị)
Mà \(\widehat{BAE}=\widehat{CKA}\left(=90^0\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{EBA}=\widehat{ACK}\)
b)Xét \(\Delta\)IBA và \(\Delta\)KCA có:\(\hept{\begin{cases}\widehat{IBA}=\widehat{KCA}\left(cmt\right)\\\widehat{BAE}=\widehat{CKA}=90^0\\AB=AC\left(gt\right)\end{cases}}\)
Suy ra đpcm
c) Theo b ta có được IA =AK
mà \(\widehat{HIA}=\widehat{IHK}=\widehat{HKA}=90^0\)
nên IHKA là hình vuông
nên HA là phân giác IHK (tính chất nha)
hay HA là phân giác EHC
B C A D E I 1 2 1 1 2 2 1 2 1 2 2
a, xét \(\Delta\) ABE và \(\Delta\) ACD có
AE = AD (gt
\(\widehat{A}\) góc chung
AB = AC ( Δ ABC cân tại A )
=> \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD (cgc)
=> BE = CD
b, ta có AD + DB = AB
AE + EC = AC
mà AD = AE, AB = AC
=> DB = EC
ta có \(\widehat{D1}\) + \(\widehat{D2}\) = 1800
\(\widehat{E1}\) + \(\widehat{E2}\) = 1800
mà \(\widehat{D1}\) = \(\widehat{E1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD )
=> \(\widehat{D2}\) = \(\widehat{E2}\)
xét Δ BDI và ΔCEI có
DB = EC (cmt)
\(\widehat{D2}\) = \(\widehat{E2}\)( cmt )
\(\widehat{B1}\) = \(\widehat{C1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD)
=>Δ BDI = Δ CEI (gcg)
c, ta có \(\widehat{B1}\) + \(\widehat{B2}\) = \(\widehat{ABC}\)
\(\widehat{C1}\) + \(\widehat{ C2}\) = \(\widehat{ACB}\)
mà \(\widehat{B1}\) = \(\widehat{C1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD ) , \(\widehat{ ACB}\)= \(\widehat{ ABC}\) (\(\Delta\) ABC cân tại A)
=> \(\widehat{B2}\) = \(\widehat{C2}\) =>Δ BIC cân tại I
d,xét \(\Delta\) ADI và \(\Delta\) AEI có
AD = AE (gt)
DI = EI (Δ BDI = Δ CEI)
AI cạnh chung
=> \(\Delta\) ADI = \(\Delta\) AEI (ccc)
=>\(\widehat{A1}\) = \(\widehat{A2}\)
=> AI là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)
ban tu ve hinh nha
a.xet \(\Delta ADCva\Delta AEB\)
AD=AE
goc A chung
AB=AC
=> \(\Delta ADC=\Delta AEB\)
=> CD=BE
b.ta co : AD+DB=AB
AE+EC=AC
ma AD=AE ; AB=AC
=> BD=CE
xet \(\Delta BDIva\Delta CEI\)
góc BID = goc CIE ( đối đỉnh )
BD=CE
goc DBI = goc CEI ( cau a)
=> \(\Delta BDI=\Delta CEI\)
=> BI=CI
=> tam giac BIC can tai i
d.xet \(\Delta AIDva\Delta AIE\)
AD=AE
AI chung
DI=IE ( cau b)
=> \(\Delta AID=\Delta AIE\)