\(GPT:X^3-X-\sqrt{2}=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 1 2019

\(ĐKXĐ:x\ne-2\)

\(Pt\Leftrightarrow x^2+4x+4+\frac{4x^2}{\left(x+2\right)^2}-4x=9\)

   \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-4x+\frac{4x^2}{\left(x+2\right)^2}=9\)

  \(\Leftrightarrow\left(x+2-\frac{2x}{x+2}\right)^2=9\)

  \(\Leftrightarrow x+2-\frac{2x}{x+2}=\pm3\)

*Với \(x+2-\frac{2x}{x+2}=3\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x=3\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+4=3x+6\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)(Tm ĐKXĐ)

trường hợp còn lại làm tương tự nhé!

17 tháng 8 2018

\(A=\left(x-2\right)\cdot\sqrt{\dfrac{9}{\left(x-2\right)^2}}+3=\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left|x-2\right|}+3=\dfrac{3\left(x-2\right)}{-\left(x-2\right)}=-3+3=0\)

\(B=\sqrt{\dfrac{a}{6}}+\sqrt{\dfrac{2a}{3}}+\sqrt{\dfrac{3a}{2}}=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{2a}}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{3a}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{a}+2\sqrt{a}+3\sqrt{a}}{\sqrt{6}}=\dfrac{6\sqrt{a}}{\sqrt{6}}=\sqrt{6a}\)

\(E=\sqrt{9a^2}+\sqrt{4a^2}+\sqrt{\left(1-a\right)^2}+\sqrt{16a^2}=3\left|a\right|+2\left|a\right|+\left|1-a\right|+4\left|a\right|=9\left|a\right|+1-a=-9a+1-a=-10a+1\)

\(F=\left|x-2\right|\cdot\dfrac{\sqrt{x^2}}{x}=\left|x-2\right|\cdot\dfrac{\left|x\right|}{x}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{x}=x-2\)

\(H=\dfrac{x^2+2\sqrt{3}\cdot x+3}{x^2-3}=\dfrac{\left(x+\sqrt{3}\right)^2}{\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{x+\sqrt{3}}{x-\sqrt{3}}\)

\(I=\left|x-\sqrt{\left(x-1\right)^2}\right|-2x=\left|x-\left(-\left(x-1\right)\right)\right|-2x=\left|x+x-1\right|-2x=\left|2x-1\right|-2x=1-4x\)

30 tháng 6 2021

a)\(\frac{\sqrt{a-2\sqrt{ab}+b}}{\sqrt{\sqrt{a}-\sqrt{b}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}}{\sqrt{\sqrt{a}-\sqrt{b}}}=\sqrt{a}-\sqrt{b}\) (vì a > b > 0)

b) \(\frac{\sqrt{x-3}}{\sqrt{\sqrt{x}+\sqrt{3}}}:\frac{\sqrt{\sqrt{x}-\sqrt{3}}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{x-3}}{\sqrt{\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)}}=\frac{\sqrt{3\left(x-3\right)}}{\sqrt{x-3}}=\sqrt{3}\)

c) \(2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}=2y^2\cdot\frac{x^2}{-2y}=-x^2y\) (vì y < 0)

d) \(\frac{y}{x}\cdot\sqrt{\frac{x^2}{y^4}}=\frac{y}{x}\cdot\frac{x}{y^2}=\frac{1}{y}\)(vì x > 0)

e) \(5xy\cdot\sqrt{\frac{25x^2}{y^6}}=5xy\cdot\frac{-5x}{y^3}=\frac{-25x^2}{y^2}\) (Vì x < 0, y > 0)

6 tháng 4 2020

bạn giải theo delta nha :) mình vd một câu đó

\(1.x^2-11x+30=0\)

\(\Delta=\left(-11\right)^2-4.1.30=1>0\)

Do đó pt có 2 nghiệm phân biệt là:

\(x_1=\frac{11+\sqrt{1}}{2}=6;x_2=\frac{11-\sqrt{1}}{2}=5\)

6 tháng 4 2020

cảm ơn bạn

26 tháng 6 2019

1.

\(x+4\sqrt{x}+3=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=0\\ \Rightarrow x\in\varnothing\)

2.

\(x^2+3x\sqrt{x}+2x=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x^2+x\sqrt{x}+2x\sqrt{x}+2x=0\\ \Leftrightarrow x\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+2x\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0\)

3.

\(x+2\sqrt{x}-8=0\\ \Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+4\sqrt{x}-8=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+4\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\\ \Leftrightarrow x=4\)

4.

\(x+\sqrt{9x}-\sqrt{100}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x+3\sqrt{x}-10=0\\ \Leftrightarrow x+5\sqrt{x}-2\sqrt{x}-10=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\\ \Leftrightarrow x=4\)

5.

\(x+\sqrt{3x}-\sqrt{2x}-\sqrt{6}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{2}\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x=2\)

6.

\(\sqrt{5x}-x-\sqrt{15}+\sqrt{3x}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-\sqrt{3}=0\\\sqrt{5}-\sqrt{x}=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)

26 tháng 6 2019
https://i.imgur.com/UABk0S4.jpg
15 tháng 8 2016

a) \(\sqrt{2}x-\sqrt{50}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\sqrt{50}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{50}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{50}{2}}=\sqrt{25}=5\)

b) \(\sqrt{3}x+\sqrt{3}=\sqrt{12}+\sqrt{27}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\left(x+1\right)=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}x=5\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

c) \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\left(x^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{array}\right.\)

d) \(\frac{x^2}{\sqrt{5}}-\sqrt{20}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{\sqrt{5}}\left(x^2-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=10\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{10}\\x=-\sqrt{10}\end{array}\right.\)

 

28 tháng 6 2017

a) \(\sqrt{2}\cdot x-\sqrt{50}=0< =>\sqrt{2}\cdot x=\sqrt{50}\)

<=> x= 5

b) \(\sqrt{3}\cdot x+\sqrt{3}=\sqrt{12}+\sqrt{27}\)

<=> \(\sqrt{3}\cdot\left(x+1\right)=\sqrt{3}\cdot\sqrt{4}+\sqrt{3}\cdot\sqrt{9}\)

<=> \(\sqrt{3}\cdot\left(x+1\right)=\sqrt{3}\cdot5< =>x+1=5\)

<=> x=4

28 tháng 6 2017

c) \(\sqrt{3}\cdot x^2-\sqrt{12}=0\\ < =>x^2=\sqrt{4}=2;-2\\ < =>x=\sqrt{2};-\sqrt{2}\)

d) \(\dfrac{x^2}{\sqrt{5}}-\sqrt{20}=0\\ < =>x^2=\sqrt{100}=10;-10\\ < =>x=\sqrt{10};-\sqrt{10}\)

16 tháng 5 2019

1/ \(\sqrt{x-2}-\sqrt{1-3x}=0\\ đk:\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\1-3x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

=> pt vô no

2/ \(\sqrt{15-x}+\sqrt{3-x}=6\\ đk\left\{{}\begin{matrix}15-x\ge0\\3-x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le15\\x\le3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le3\)

\(pt\Leftrightarrow15-x+3-x+2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=36\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=2x+36\)

\(\Leftrightarrow4\left(15-x\right)\left(3-x\right)=\left(2x+18\right)^2\left(đk:x\ge-9\right)\)

\(\Leftrightarrow-144x=144\Leftrightarrow x=-1\left(nhan\right)\)

NV
16 tháng 5 2019

Câu 1: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\1-3x\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) Không tồn tại x thỏa mãn ĐKXĐ \(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\le3\)

\(\Leftrightarrow15-x+3-x+2\sqrt{\left(15-x\right)\left(3-x\right)}=36\)

\(\Leftrightarrow x+9=\sqrt{x^2-18x+45}\) (\(x\ge-9\))

\(\Leftrightarrow x^2+18x+81=x^2-18x+45\)

\(\Leftrightarrow36x=-36\Rightarrow x=-1\)

Câu 3:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=2+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x-1=4+x+1+4\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=-\frac{3}{2}\)

Phương trình vô nghiệm