![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(x+2\right)-3x-6=0\)
\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)
\(x^3+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(x=-1\)
c) \(4x^2-25=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(a,x\left(x+2\right)-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)\(b,\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)
\(\Rightarrow x^3=1\Rightarrow x=1\)
\(c,4x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c(x-1)^2=4
x^2-2x+1=4
x^2-2x+1-4=0
x^2-2x-3=0
x^2-3x+x-3=0
x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(x+1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
d, x^3+2x^2-x-2=0
x^2(x+2)-(x+2)=0
(x+2)(x^2-1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=+-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-5=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b)
\(\Rightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
c)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2.2=0\)
\(\Rightarrow3x-2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(3x^2+12x-66=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-22=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=26\Leftrightarrow (x+2)^2=26\)
\(\Rightarrow x+2=\pm \sqrt{26}\Rightarrow x=-2\pm \sqrt{26}\)
b)
\(9x^2-30x+225=0\)
\(\Leftrightarrow (3x)^2-2.3x.5+25+200=0\)
\(\Leftrightarrow (3x-5)^2=-200< 0\) (vô lý nên pt vô nghiệm)
c)
\(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x(x-2)+5(x-2)=0\Leftrightarrow (x+5)(x-2)=0\)
\(\Rightarrow x=-5\) hoặc $x=2$
d)
$3x^2-7x+1=0$
$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x)+1=0$
$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{37}{12}$
$\Leftrightarrow 3(x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{12}$
$\Leftrightarrow (x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{36}$
$\Rightarrow x-\frac{7}{6}=\frac{\pm \sqrt{37}}{6}$
$\Rightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{37}}{6}$
e)
$3x^2+7x+2=0$
$\Leftrightarrow 3(x^2+\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{25}{12}$
$\Leftrightarrow 3(x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{12}$
$\Leftrightarrow (x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{36}$
$\Rightarrow x+\frac{7}{6}=\pm \frac{5}{6}$
$\Rightarrow x=\frac{-1}{3}$ hoặc $x=-2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;2\right\}\)
c) \(3x\left(x-5\right)-x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\2x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\2x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{5;\frac{5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(3x+4)\(^2\) - (3x-1)(3x+1)=49
=>\(9\text{x}^2+24x+16-9\text{x}^2+1\)\(=49\)
=>\(24\text{x}+17=49\)
=> 24x = 32
=> x = \(\dfrac{4}{3}\)
b) \(\left(3\text{x}-1\right)^2-\left(3\text{x}-2\right)^2=0 \)
\(=>9\text{x}^2-6\text{x}+1-9\text{x}^2+12\text{x}-4=0\)
\(=>6\text{x}-3=0\)
=> 6x = 3
=> x = \(\dfrac{1}{2}\)
c) \(\left(2\text{x}+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(=>4\text{x}^2+4\text{x}+1-x^2+2\text{x}-1=0\)
=> \(3\text{x}^2+6\text{x}=0\)
=> \(3\text{x}\left(x+2\right)=0\)
=> 3x=0 hoặc x+2 = 0
+) 3x = 0 => x =0
+) x+2 = 0 => x = -2
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\int^{x=1}_{x=2}\)