\(9x^2 - 6x = y^3\) giúp mình với, mình đg gấp

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 12 2017

ta có pt 

<=>\(9x^2-6x+1=y^3+1\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)\)

=>\(\left(y-1\right)\left(y^2-y+1\right)\)  là số chính phương 

gọi d là ước chung lớn nhất của \(y-1;y^2-y+1\Rightarrow\hept{\begin{cases}y^2+2y+1⋮d\\y^2-y+1⋮d\end{cases}\Rightarrow3y⋮d}\)

vì d là ước của ...=>\\(\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)⋮d^2\Rightarrow\left(3x-1\right)^2⋮d^2\Rightarrow3x-1⋮d\)

=> 3x không chia hết cho d=> 3 không chia hết cho d=> y chia hết cho d => 1 chia hết cho d => d=1 

=> \(y+1;y^2-y+1\) là 2 số nguyên tố cùng nhău

mà tích của chúng là số chính phương => y=-1 hoặc cả 2 số đề là số chính phương 

bạn tự xét y=-1 và tự giải

bạn xét cả 2 số đều là số chính phương 

=>\(y^2-y+1=a^2\Leftrightarrow4y^2-4y+4=4a^2\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2-4a^2=-3\Leftrightarrow\left(2y-1-2a\right)\left(2y-1+2a\right)=-3\)

đến đây là pt tích, bạn tự giải nhé

28 tháng 5 2021

\(x\left(x^2+13x-6\right)=\left(x^2+8x-6\right)\sqrt{x^2+6x}\)

=> \(\left[x\left(x^2+13x+6\right)\right]^2=\left[\left(x^2+8x-6\right)\sqrt{x^2+6x}\right]^2\)

=> \(x^2\left(x^2+13x+6\right)^2=\left(x^2+8x-6\right)^2\left(x^2+6x\right)\)

<=> \(x^2\left(x^2+13x+6\right)-x\left(x+6\right)\left(x^2+8x-6\right)^2=0\)

<=> \(x\left(x^3+13x^2+6x-x^3-8x^2+6x-6x^2-48x+36\right)=0\)

<=> \(x\left(-x^2-36x+36\right)=0\)

28 tháng 5 2021

từ dòng ba xuống dòng bốn bạn ghi thiếu bình phương rùi 

28 tháng 6 2019

\(Pt\Leftrightarrow\left(x^3+4x^2+3x\right)+3\left(x+2-\sqrt[3]{2x^2+9x+8}\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+4x^2+3x\right)+3.\frac{\left(x+2\right)^3-2x^2-9x-8}{\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\sqrt[3]{2x^2+9x+8}+\sqrt[3]{\left(2x^2+9x+8\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+4x^2+3x\right)+3.\frac{x^3+4x^2+3x}{MS}=0\Leftrightarrow\left(x^3+4x^2+3x\right)\left(1+\frac{3}{MS}\right)=0\)

Dễ thấy MS >0 \(\Rightarrow PT\Leftrightarrow x^3+4x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+4x+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow Pt\Leftrightarrow x^3+4x^2+3x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+4x+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)\(\Rightarrow PT\Leftrightarrow x^3+4x^2+3x=0\)<=>\(x\in\left\{-3;-1;0\right\}\)

22 tháng 9 2018

\(\sqrt{9x^2-6x+5}=1-x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5=\left(1-x^2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5=1-2x^2+x^4\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x+5-1+2x^2-x^4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^4+11x^2-6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-11x^2+6x-4=0\)

22 tháng 9 2018

<=>\(\sqrt{9x^2-6x+5}=1-x^2\)

<=>\(\sqrt{\left(9x^2-6x+1\right)+4}=1-x^2\)

<=>\(\sqrt{\left(3x-1\right)^2+4}=1-x^2\)

<=> 3x - 1 + 2 = 1 - x2

<=> 3x + x2 = 1 +1 - 2

<=> x(3+x) = 0

<=> x = o hoặc 3+x =0 <=> x = -3

Vậy S= {0;-3}