K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 12 2021

\(=81-\left(2a-5b\right)^2=\left(9-2a+5b\right)\left(9+2a-5b\right)\)

30 tháng 12 2021

:v

18 tháng 10 2017

a)7x2 + 6x - 13

= 7x2 - 7x + 13x - 13

= (7x2 - 7x) + (13x - 13)

= 7x(x - 1) + 13(x - 1)

= (7x + 13)(x - 1)

b) 15(x - y) - 25x + 25y

= 15(x - y) - (25x - 25y)

= 15(x - y) - 25(x - y)

= (15 - 25)(x - y)

= -10(x - y)

c) 36 - 4a2 + 20ab - 25b2

= 36 - (4a2 - 20ab + 25b2)

= 62 - (2a - 5b)2

= (6 - 2a + 5b)(6 + 2a - 5b)

= (5b - 2a + 6)(2a - 5b + 6)

nhớ tik mik nhaleuleuleuleuleuleu. Ak có j ko hiểu thì cứ bình luận ở dưới mik giải chookokok

18 tháng 10 2017

a, \(7x^2+6x-13\)

=\(7x^2-7x+13x-13\)

=\(\left(7x^2-7x\right)+\left(13x-13\right)\)

=\(7x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)\)

=\(\left(x-1\right)\left(7x+13\right)\)

15 tháng 8 2016

b,36-(4a^2-20ab+25b^2)

=36-(2a-5b)^2

=(6-2a+5b)x(6+2a-5b)

20 tháng 7 2016

a)\(36-4a^2+20ab-25b^2=6^2-\left(4a^2-20ab+25b^2\right)\)

\(=6^2-\left[\left(2a\right)^2-2.2a.5b+\left(5b\right)^2\right]\)

\(=6^2-\left(2a-5b\right)^2\)

\(=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)

b)\(a^3+3a^2+3a+1-27b^3=\left(a+1\right)^3-\left(3b\right)^3\)(chỗ này mình sửa 27b2 thành 27b3 vì mình nghĩ nhầm đề)

\(=\left(a+1-3b\right)\left[\left(a+1\right)^2+\left(a+1\right)3b+\left(3b\right)^2\right]\)

\(=\left(a+1-3b\right)\left(a^2+2a+1+3ab+3b+9b^2\right)\)

c)\(x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-3x\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1-3x\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

20 tháng 7 2016

a)  36-4a2+20ab-25b2

= 6^2 - (4a^2 - 20xb + 25b^2)

= 6^2 - (2a - 5b)^2

= [6 - (2a - 5b)] [6 + (2a - 5b)]

= (6 - 2a + 5b) (6 + 2a -5b)

24 tháng 8 2020

Bài 1:

a) x3 - 3x2 + 3x - 1 + 2(x2 - x)

= (x - 1)3 + 2x(x - 1)

= (x - 1)[(x - 1)2 + 2x]

= (x - 1)(x2 - 2x + 1 + 2x)

= (x - 1)(x2 + 1)

b) 36 - 4a2 + 20ab - 25b2

= 36 - (2a - 5b)2

= (6 - 2a + 5b)(6 + 2a - 5b)

c) 5a3 - 10a2b + 5ab2 - 10a + 10b

= 5(a3 - 2a2b + ab2 - 2a + 2b)

= 5[a(a2 - 2ab + b2) - 2(a - b)]

= 5[a(a - b)2 - 2(a - b)]

= 5(a - b)(a2 - ab - 2)

18 tháng 10 2018

a) \(3xy^2-12xy+12x\)

\(=3x\left(y-4y+4\right)\)

b) \(3x^3y-6x^2y-3xy^3-6axy^2-3a^2xy+3xy\)

\(=3xy\left(x^2-2x-y^2-2ay-a^2+1\right)\)

\(=3xy\left[\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)-\left(y^2+2\cdot y\cdot a+a^2\right)\right]\)

\(=3xy\left[\left(x-1\right)^2-\left(y+a\right)^2\right]\)

\(=3xy\left(x-1-y-a\right)\left(x-1+y+a\right)\)

c) \(36-4a^2+20ab-25b^2\)

\(=6^2-\left[\left(2a\right)^2-2\cdot2a\cdot5b+\left(5b\right)^2\right]\)

\(=6^2-\left(2a-5b\right)^2\)

\(=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)

d) \(5a^3-10a^2b+5ab^2-10a+10b\)

\(=5a\left(a^2-2ab+b^2\right)-10\left(a-b\right)\)

\(=5a\left(a-b\right)^2-10\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left[5a\left(a-b\right)-10\right]\)

\(=5\left(a-b\right)\left[a\left(a-b\right)-2\right]\)

\(=5\left(a-b\right)\left(a^2-ab-2\right)\)

18 tháng 10 2018

a. 3xy2-12xy+12x

= 3x(y2-4y+4)

= 3x(y-2)2

b. 3x3y-6x2y-3xy3-6axy2-3a2xy+3xy

= 3xy( x2-2x-y2-2ay-a2+1)

= 3xy ((x2-2x+1)-(a2-2ay-y2))

=3xy((x-1)2-(a-y)2)

= 3xy((x-1+a-y)(x-1-(a-y))

=3xy(x-1+a-y)(x-1-a+y)

d. =( 5a(a2-2ab+b2))-(10(a+b))

= 5a(a-b)2-10(a-b)

=5a(a-b)(a-b)-10(a-b)

=(a-b)(5a(a-b)-10)

Hình như mik làm sai hết rồi

6 tháng 7 2018

III.

a)  \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=30\)

\(\Leftrightarrow\)\(25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)

\(\Leftrightarrow\)\(10x=20\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

Vậy...

b)  \(\left(3x-1\right)^2+2\left(x+3\right)^2+11\left(x+1\right)\left(1-x\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\)\(9x^2-6x+1+2x^2+12x+18+11-11x^2=6\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x=-24\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-4\)

Vậy....

6 tháng 7 2018

II.

a) mk chỉnh lại đề câu a

  \(a^2-2a+1=\left(a-1\right)^2\)

b)  \(1-4a+4a^2=\left(1-2a\right)^2\)

c)  \(a^2+9-6a=\left(a-3\right)^2\)

d)  \(25a^2-20ab+4b^2=\left(5a-2b\right)^2\)

26 tháng 8 2020

Phối hợp cả 3 phương phép để phân tích các đa thức sau thành phân tử:

a) 36 - 4a2 + 20ab - 25b2

= 36 - (4a2 - 20ab + 25b2)

= 62 - (2a - 5b)2

= (6 - 2a + 5b)(6 + 2a - 5b)

b) a3 + 3a2 + 3a + 1 - 27b3

= (a + 1)3 - (3b)3

= (a + 1 - 3b)[(a + 1)2 + 3b(a + 1) + 9b2]

= (a + 1 - 3b)(a2 + 2a + 1 + 3ab + 3b + 9b2)

c) x2 + 2xy + y2 - xz - yz

= (x + y)2 - z(x + y)

= (x + y)(x + y - z)

d) 5a3 - 10a2b + 5ab2 - 10a + 10b

= 5(a3 - 2a2b + ab2 - 2a + 2b)

= 5[a(a2 - 2ab + b2) - 2(a - b)]

= 5[a(a - b)2 - 2(a - b)]

= 5(a - b)(a2 - ab - 2)

9 tháng 10 2020

a) 36 - 4a2 + 20ab - 25b2 = 36 - ( 4a2 - 20ab + 25b2 ) = 62 - ( 2a - 5b )2 = ( 6 - 2a + 5b )( 6 + 2a - 5b )

b) ( xy + 4 )2 - 4( x + y )= ( xy + 4 )2 - 22( x + y )2 = ( xy + 4 )2 - [ 2( x + y ) ]2 

                                        = ( xy + 4 )2 - ( 2x + 2y )2 = ( xy + 4 - 2x - 2y )( xy + 4 + 2x + 2y )

                                        = [ x( y - 2 ) - 2( y - 2 ) ][ x( y + 2 ) + 2( y + 2 ) ]

                                        = ( y - 2 )( x - 2 )( y + 2 )( x + 2 )

c) x2 + y2 - x2y2 + xy - x - y

= ( x2 - x2y2 ) + ( y2 - y ) + ( xy - x )

= x2( 1 - y2 ) + y( y - 1 ) + x( y - 1 )

= x2( 1 - y )( 1 + y ) - y( 1 - y ) - x( 1 - y )

= ( 1 - y )[ x2( 1 + y ) - y - x ) ]

= ( 1 - y )( x2 + x2y - y - x )

= ( 1 - y )[ ( x2 - x ) + ( x2y - y ) ]

= ( 1 - y )[ x( x - 1 ) + y( x2 - 1 ) ]

= ( 1 - y )[ x( x - 1 ) + y( x - 1 )( x + 1 ) ]

= ( 1 - y )( x - 1 )[ x + y( x + 1 ) ]

= ( 1 - y )( x - 1 )( x + xy + y )

d) 3x + 3y - x2 - 2xy - y2

= 3( x + y ) - ( x2 + 2xy + y2 )

= 3( x + y ) - ( x + y )2

= ( x + y )( 3 - x - y )

e) ( 2xy + 1 )2 - ( 2x + y )2

= ( 2xy + 1 - 2x - y )( 2xy + 1 + 2x + y )

= [ ( 2xy - 2x ) - ( y - 1 ) ][ ( 2xy + 2x ) + ( y + 1 ) ]

= [ 2x( y - 1 ) - ( y - 1 ) ][ 2x( y + 1 ) + ( y + 1 ) ]

= ( y - 1 )( 2x - 1 )( y + 1 )( 2x + 1 )

9 tháng 10 2020

a) \(36-4a^2+20ab-25b^2\)

\(=36-\left(4a^2-20ab+25b^2\right)\)

\(=36-\left(2a-5b\right)^2\)

\(=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)

b) \(\left(xy+4\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(xy+4-2x-2y\right)\left(xy+4+2x+2y\right)\)

\(=\left[x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)\right]\left[x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)\right]\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(y+2\right)\left(y-2\right)\)

c) \(x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y\)

\(=-\left(x^2y^2-x^2\right)+\left(y^2-y\right)+\left(xy-x\right)\)

\(=-x^2\left(y-1\right)\left(y+1\right)+y\left(y-1\right)+x\left(y-1\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(-x^2y-x^2+y+x\right)\)

\(=\left(1-y\right)\left[\left(x^2y-y\right)+\left(x^2-x\right)\right]\)

\(=\left(1-y\right)\left(x-1\right)\left(xy+y+x\right)\)

1 tháng 2 2017

tích mình trước ik , mình sẽ giải qua tin nhắn  cho !