K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 4 2018

2x . (3x - 4) - 6x + 8 = 0

<=> 6x2 - 8x - 6x + 8 = 0

<=> 6x- 6x - (8x - 8) = 0

<=> 6x (x - 1) - 8 . (x - 1) = 0

<=> (6x - 8) . (x - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}6x-8=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\\x=1\end{cases}}\)

16 tháng 3 2020

8) \(\left(x+4\right)\left(6x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\6x-12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\6x=12\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{-4;2\right\}\)

11) \(\left(\frac{7}{8}-2x\right)\left(3x+\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{7}{8}-2x=0\\3x+\frac{1}{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{7}{8}-0\\3x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{7}{8}\\x=-\frac{1}{9}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{16}\\x=-\frac{1}{9}\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{16};-\frac{1}{9}\right\}\)

16 tháng 3 2020

12) \(3x-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\frac{3}{2}\right\}\)

13) \(5x+10x^2=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(1+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;-\frac{1}{2}\right\}\)

\(a,9\left(2x+1\right)=4\left(x-5\right)^2\)

\(4x^2-40x+100=18x+9\)

\(4x^2-58x+91=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\\x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4}\end{cases}}\)

\(b,x^3-4x^2-12x+27=0\)

\(\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-7x+9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{7\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}}}\)

\(c,x^3+3x^2-6x-8=0\)

\(\left(x+4\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(Th1:x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

\(Th2:x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

\(Th3:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

5 tháng 3 2020

\(a,9.\left(2x+1\right)=4.\left(x-5\right)^2\)

\(< =>4x^2-40x+100=18x+9\)

\(< =>4x^2+58x+91=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4}\\x=\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\end{cases}}\)

\(b,x^3-4x^2-12x+27=0\)

\(< =>\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-7x+9=0\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{7\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)

9 tháng 8 2016

a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17

6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17

\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17

\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17

0 +34x=17

x=17:34

x=0.5

b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0

2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0

\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)

-2x+33x-70=0

31x-70=0

31x=0+70

31x=70

x=\(\frac{70}{31}\)

(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)

c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)

5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x

\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)

\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)

\(10x^2-13x=38\)

tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn

27 tháng 9 2021

cảm ơn xong chẳng có ai :)))

6 tháng 12 2017

a)= 6x^2 - 9x - 6x^2 -4x =7-12x

      x = 7

b) tương tự a) ta đc: x=

7 tháng 12 2017
6x²-9x-6x²-4x=7-12x <=> -13x+=7-12x <=>x=7 Câu 2: 3x-15-2x²+10x=0 13x-15-2x²=0 2x²-3x-10x+15=0 (X-5)(2x-3)=0 X=5 hoặc x=3/2
30 tháng 7 2018

1) -3x2+5x=0

-x(3x-5)=0

suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5

2) x2+3x-2x-6=0

x(x+3)-2(x+3)=0

(x-2)(x+3)=0

suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3

3) x2+6x-x-6=0

x(x+6)-(x+6)=0

(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6

4) x2+2x-3x-6=0

x(x+2)-3(x+2)=0

(x-3)(x+2)=0

vậy nghiệm là -2 và 3

5) x(x-6)-4(x-6)=0

(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6

6)x(x-8)-3(x-8)=0

(x-3)(x-8)=0

suy ra nghiệm là 3 và 8

7) x2-5x-24=0

x2-8x+3x-24=0

x(x-8)+3(x-8)=0

(x+3)(x-8)=0

vậy nghiệm là -3 và 8

22 tháng 3 2020

câu 1:  -3x2 + 5x = 0

suy ra -x(3x-5)=0

sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3

9 tháng 7 2018

\(\left(3x+4\right)\left(7-2x\right)+6x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow21x+\left(-8x\right)+6x^2+24x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-11x\right)+6x^2=0\)

Từ đây làm tiếp

9 tháng 7 2018

(3x+4)(7-2x)+6x(x+4)=0

21x-6x^2+28-8x+6x^2+24x=0

37x+28=0

37x=-28

x=-28/37

26 tháng 2 2020

a)\(x^2+x-x^2+2=0\)\(\Rightarrow x+2=0\)\(\Rightarrow x=-2\)

b)\(2\left(3x+2\right)-2\left(x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow2\left(3x+2-x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow2\left(2x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-4=0\Rightarrow x=2\)

c)\(4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0\)

\(\Rightarrow-2x^2=0\Rightarrow x=0\)

d)\(\left(3x^2-x-2\right)-3\left(x^2-x-2\right)=4\)

\(\Rightarrow3x^2-x-2-3x^2+3x+6=4\)

\(\Rightarrow2x+4=4\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)