Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A)\(x\left(x-1\right)+6\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^2-x+6\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2-x+6x^2-54\)
\(=7x^2-x-54\)
F.\(\left(2-x\right)\left(2+x\right)-2x\left(x-7\right)+x\left(x+1\right)\)
\(=4-x^2-2x^2+14x+x^2+x\)
\(=-2x^2+15x+4\)
talaays đơn thức nhân với từng hạng tử của đa thức
rồi cộng tích lại với nhau
rồi tìm x
nha bn
<>?/[;b[]rwel;u];53pjkjnlgkljtreylkeuro;uwqr[i5uiwehhwwejokejoiyufljukneghnmknbfvhdbg.elkgiwr;iewqirluoyeiwhtgo
Ta có : x2 - 2x - (x + 3)2 = 6
<=> x2 - 2x - x2 - 6x - 9 = 6
<=> -8x - 9 = 6
=> -8x = 15
=> x = \(\frac{15}{-8}\)
a) 4( 18 - 5x ) - 12( 3x - 16 ) = 15( 2x - 16 ) - 6( x + 14 )
<=> 72 - 20x - 36x + 192 = 30x - 240 - 6x - 84
<=> -20x - 36x - 30x + 6x = -240 - 84 - 72 - 192
<=> -80x = -588
<=> x = -588/-80 = 147/20
b) ( x + 3 )( x + 2 ) - ( x - 2 )( x + 5 ) = 6
<=> x2 + 5x + 6 - ( x2 + 3x - 10 ) = 6
<=> x2 + 5x + 6 - x2 - 3x + 10 = 6
<=> 2x + 16 = 6
<=> 2x = -10
<=> x = -5
c) -x( x + 3 ) + 2 = ( 4x + 1 )( x - 1 ) + 2x
<=> -x2 - 3x + 2 = 4x2 - 3x - 1 + 2x
<=> -x2 - 3x - 4x2 + 3x - 2x = -1 - 2
<=> -5x2 - 2x = -3
<=> -5x2 - 2x + 3 = 0
<=> -( 5x2 + 2x - 3 ) = 0
<=> -( 5x2 + 5x - 3x - 3 ) = 0
<=> -[ 5x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) ] = 0
<=> -( x + 1 )( 5x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
d) ( 2x + 3 )( x - 3 ) - ( x - 3 )( x + 1 ) = ( 2 - x )( 3x + 1 ) + 3
<=> 2x2 - 3x - 9 - ( x2 - 2x - 3 ) = -3x2 + 5x + 2 + 3
<=> 2x2 - 3x - 9 - x2 + 2x + 3 = -3x2 + 5x + 2 + 3
<=> 2x2 - 3x - x2 + 2x + 3x2 - 5x = 2 + 3 + 9 - 3
<=> 4x2 - 6x = 11
<=> 4x2 - 6x - 11 = 0
=> Vô nghiệm ( Lớp 8 chưa học nghiệm vô tỉ nên để vậy ) :))
vẫn làm được nha quỳnh !
\(4x^2-6x-11=0\)
\(< =>\left(4x^2-6x+\frac{9}{4}\right)-13\frac{1}{4}=0\)
\(< =>\left(2x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{53}{4}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}2x-\frac{3}{2}=\frac{\sqrt{53}}{2}\\2x-\frac{3}{2}=-\frac{\sqrt{53}}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}2x=\frac{3+\sqrt{53}}{2}\\2x=\frac{3-\sqrt{53}}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{53}}{4}\\x=\frac{3-\sqrt{53}}{4}\end{cases}}\)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3