Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left[\frac{3}{7}\cdot\frac{4}{15}+\frac{1}{3}\cdot\left(9^{15}\right)\right]^0\cdot\frac{1}{3}\cdot\frac{6^{12}}{12^4}\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{6^{12}}{6^4\cdot2^4}=\frac{6^{12}}{6^4\cdot48}=\frac{\left(6^4\right)^3}{6^4\cdot48}=\frac{6^8}{48}=34992\)
b) Ta có: \(\frac{10^2\cdot81-16\cdot15^2}{4^4\cdot675}=\frac{2^2\cdot5^2\cdot3^4-2^4\cdot3^2\cdot5^2}{2^8\cdot3^3\cdot5^2}\)
\(=\frac{2^25^23^2\left(3^2-2^2\right)}{\left(2^2\right)^4\cdot3^3\cdot5^2}=\frac{\left(3^2-2^2\right)}{64\cdot3}=\frac{5}{192}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) -12:\(\left(-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=\(-12:\dfrac{25}{36}=-12\cdot\dfrac{36}{25}=-\dfrac{432}{25}\)
s) \(-\dfrac{1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{12}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{2}{24}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{57}{24}=-\dfrac{19}{8}\)
t) \(-1,75-\left(-\dfrac{1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)=-1,75-\left(-\dfrac{2}{18}-\dfrac{37}{18}\right)\)
= -1,75-(\(-\dfrac{13}{6}\)) = \(-\dfrac{7}{4}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{5}{12}\)
c) \(\left(\sqrt{\dfrac{1}{9}}-0,5\right)^3+\dfrac{-1}{3}=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^3-\dfrac{1}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{1}{6}\right)^3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{216}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{73}{216}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{2}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}\right)^2-2\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}\right)^2-\dfrac{5}{2}\)
= \(\left(\dfrac{1}{10}\right)^2-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{100}-\dfrac{250}{100}=-\dfrac{249}{100}=-2,49\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) $2^3.3^2=8.9=72$
b) $1\frac{4}{5}+\frac{6}{29}-\frac{4}{5}+\frac{23}{29}$
$=1+\frac{4}{5}+\frac{6}{29}-\frac{4}{5}+\frac{23}{29}$
$=1+(\frac{4}{5}-\frac{4}{5})+(\frac{6}{29}+\frac{23}{29})$
$=1+0+\frac{29}{29}=1+0+1=2$
c)
$\frac{-4}{13}.\frac{5}{17}+\frac{-12}{13}.\frac{4}{17}+\frac{4}{13}$
$=\frac{-4}{13}.\frac{5}{17}+\frac{-4}{13}.\frac{12}{17}+\frac{-4}{13}.(-1)$
$=\frac{-4}{13}(\frac{5}{17}+\frac{12}{17}-1)$
$=\frac{-4}{13}.(\frac{17}{17}-1)=\frac{-4}{13}.0=0$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 11: Cho tam giác ABC có AB=AC. Gọi M là trung điểm của BC. Chứng minh rằng:
a. AMB = AMC
b. AM là tia phân giác của góc
c. AM ⊥ BC
d. Vẽ At là tia phân giác của góc ngoài ở đỉnh A của Chứng minh:At//BC
Bài 12: Cho tam giác ABC, = 900. Trên BC lấy E sao cho BE = BA. Tia phân giác của góc B cắt AC ở D.
a. Chứng minh Δ ABD = Δ EBD
b. Tính số đo
c. Chứng minh BD ⊥ AE
Bài 13: Cho tam giác ABC, D là trung điểm của AB, E là trung điểm của AC. Vẽ F sao cho E là trung điểm của DF. Chứng minh:
a. ADE = CFE
b. DB = CF
c. AB // CF
d. DE // BC
Bài 14: Cho tam giác ABC có BA<BC. Trên tia BA lấy điểm D sao cho BD = BC.Tia phân giác của góc B cắt AC và DC lần lượt tại E và I.
a. Chứng minh rằng: ΔBEC =Δ BED
b. Chứng minh ID = IC
c. Từ A kẻ AH DC, H. Chứng minh: AH // BI
Bài 15: Cho tam giác ABC. Trên tia đối AB lấy D sao cho AD = AB, trên tia đối AC lấy điểm E sao cho AE = AC.
a. Chứng minh rằng: BE = CD
b. Chứng minh: BE//CD
c. Gọi M là trung điểm của BE và N là trung điểm của CD. Chứng minh:AM = AN
Hình học nha:)![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Đề ko rõ, coi lại
b) \(75^{20}=45^{10}.5^{30}\)
\(\Leftrightarrow\left(75^2\right)^{10}=45^{10}.\left(5^3\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow5625^{10}=45^{10}.125^{10}\)
\(\Leftrightarrow5625^{10}=\left(45.125\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow5625^{10}=5625^{10}\)
\(\Rightarrow75^{20}=45^{10}.5^{30}\left(đpcm\right)\)
Bài 2:
a) \(\frac{x}{-4}=\frac{-3}{5}\)
\(\Rightarrow x.5=-4.\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow x.5=12\)
\(\Rightarrow x=\frac{12}{5}=2,4\)
b) c) d) Làm tương tự câu a. Bn tự lm cho nhớ
e) \(30.5x=4.12\)
\(\Rightarrow150x=48\)
\(\Rightarrow x=\frac{48}{150}=0,32\)
f) g) Làm tương tự câu e. Bn tự lm cho nhớ
a: =12,7-40+50=12,7+10=22,7