Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(sin3x=3sinx-4sin^3x\Rightarrow sin^3x=\frac{3sinx-sin3x}{4}\)
\(cos3x=4cos^3x-3cosx\Rightarrow cos^3x=\frac{cos3x+3cosx}{4}\)
\(\Rightarrow sin3x.sin^3x+cos3x.cos^3x=sin3x\left(\frac{3sinx-sin3x}{4}\right)+cos3x\left(\frac{cos3x+3cosx}{4}\right)\)
\(=\frac{3}{4}\left(cos3x.cosx+sin3x.sinx\right)+\frac{1}{4}\left(cos^23x-sin^23x\right)\)
\(=\frac{3}{4}cos2x+\frac{1}{4}cos6x\)
\(=\frac{3}{4}cos2x+\frac{1}{4}\left(4cos^32x-3cos2x\right)\)
\(=cos^32x\)
a/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{3}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\Rightarrow x=-5\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{4}{3};1\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2+37x+28=12x^2-7x-5\)
\(\Leftrightarrow44x=-33\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{1}{4};0\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x^2-1\right)}{4x+1}+\frac{2\left(1-x^2\right)}{x}-\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(\frac{3}{4x+1}-\frac{2}{x}-1\right)=0\)
TH1: \(x^2-1=0\Rightarrow x=\pm1\)
TH2: \(\frac{3}{4x+1}-\frac{2}{x}-1=0\Leftrightarrow3x-2\left(4x+1\right)-x\left(4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x+2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{cos^3x+sin^3x}{1-sinx.cosx}-sinx+cosx=\frac{\left(cosx+sinx\right)\left(cos^2x+sin^2x-sinx.cosx\right)}{1-sinx+cosx}-sinx+cosx\)
\(=\frac{\left(cosx+sinx\right)\left(1-sinx.cosx\right)}{1-sinx.cosx}-sinx+cosx\)
\(=cosx+sinx-sinx+cosx=2cosx\)
Vẫn phụ thuộc biến, chắc bạn ghi đề ko đúng (đoán là chỗ \(-sinx+cosx\) có ngoặc chung)
a/ ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=x+1\)
\(\Leftrightarrow12-28x=x+1\)
\(\Rightarrow29x=11\Rightarrow x=\frac{11}{29}\)
b/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\sqrt{x}-2\right)=3-\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow3=3\) (luôn đúng)
Vậy nghiệm của pt là \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne7\)
\(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\)
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56=1\)
\(\Leftrightarrow-9x=-63\Rightarrow x=7\left(ktm\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
d/ ĐKXĐ: \(x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{28}{6\left(x-4\right)}-\frac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\frac{-9}{6\left(x-4\right)}-\frac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
\(\Rightarrow x=5\)
e/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{3}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\Rightarrow x=-5\)