Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hình như em ghi sai đề rồi em nhé vì câu a không cũng 1 dạng sẽ không đưa về hằng đẳng thức được!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(VT=\left(x-y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y-z\right)\)
\(=x^2-xy-xz-yx+y^2+yz-zx+zy+z^2\)
\(=x^2+y^2+z^2-2xy+2yz-2xz\)
=VP(đpcm)
b) Ta có: \(VT=\left(x+y-z\right)^2\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y-z\right)\)
\(=x^2+xy-xz+yx+y^2-yz-zx-zy+z^2\)
\(=x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx\)
=VP(đpcm)
c) Sửa đề: Chứng minh \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)=x^4-y^4\)
Ta có: \(VT=\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
=VP(đpcm)
d) Ta có: \(VT=\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)\)
\(=x^5-x^4y+x^3y^2-x^2y^3+xy^4+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5\)
\(=x^5+y^5\)
=VP(đpcm)
a, b, nhân vào là ra à
c, nghe cứ là lạ
d, cũng nhân là ra hà
\(=x^5-x^4y+x^3y^2-x^2y^3+xy^4+x^4y-x^3y^2+x^2y^3-xy^4+y^5=x^5+y^5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+zx\left(z-x\right)=x^2y-xy^2+y^2z-yz^2+z^2z-zx^2=x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(z-y\right)\)
\(x^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-z\right)-z^2\left(y-z\right)=\left(y-z\right)\left(x-z\right)\left(x+z\right)-y^2\left(x-z\right)=\left(x-z\right)\left(xy-yz-zx-z^2-y^2\right)\)
t cx k bt có đúng hay k đâu nha, nhớ xem kĩ lại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=a\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a-4\right)\)
2: \(=x\left(x+b\right)+a\left(x+b\right)=\left(x+b\right)\left(x+q\right)\)
3: \(=a\left(x+1\right)-b\left(x+1\right)+c\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(a-b+c\right)\)
6: \(=\left(x-y\right)^2-4=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left[\left(y+z\right)-\left(z-x\right)\right]\)
\(=yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left(y+z\right)+xy\left(z-x\right)\)
\(=y\left(y+z\right)\left(z-x\right)+x\left(z-x\right)\left(z-y\right)\)
\(=\left(z-x\right)\left(yz-xy+xz-xy\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
PT đa thức thành nhân tử ?
a) \(x\left(x+2\right)+x\left(x-5\right)-5\left(x+2\right)\)
\(=\left[x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)\right]+x\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+2\right)+x\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(2x+2\right)\)
\(=2\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
b) \(x^2y^2+y^3+zx^2+yz\)
\(=y^2\left(x^2+y\right)+z\left(x^2+y\right)\)
\(=\left(y^2+z\right)\left(x^2+y\right)\)
c) \(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z-1\right)\left(x+y-z-1\right)\)
d) \(ab\left(x^2+y^2\right)+xy\left(a^2+b^2\right)\)
\(=abx^2+aby^2+a^2xy+b^2xy\)
\(=\left(abx^2+b^2xy\right)+\left(aby^2+a^2xy\right)\)
\(=bx\left(ax+by\right)+ay\left(by+ax\right)\)
\(=\left(ay+bx\right)\left(ax+by\right)\)