K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
25 tháng 9 2017
Ta có : x3 - 7x + 6
= x3 - x - 6x + 6
= x(x2 - 1) - 6(x - 1)
= x(x + 1)(x - 1) - 6(x - 1)
= (x - 1) [x(x + 1) - 6]
= (x - 1) (x2 + x - 6) .
CÁC Ý SAU TƯƠNG TỰ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
KK
25 tháng 9 2017
1
x3-7x+6
=x3+0x2-7x +6
= x3-x2+x2-x-6x+6
=(x3-x2)+(x2-x)-(6x-6)
=x2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)
=(x-1)(x2+x-6)
=(x-1)(x2+3x-2x-6)
=(x-1)[x(x+3)-2(x+3)]
=(x-1)(x-2)(x+3)
25 tháng 9 2017
7) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x+2)(x+5) (x+3)(x+4)-24
=[x(x+5)+2(x+5)][x(x+4)+3(x+4)]-24
=[x2+5x+2x+10][x2+4x+3x+12]-24
=[x2+7x+10][x2+7x+12]-24
đặt a=x2+7x+10
=>x2+7x+12=a+2
=a(a+2)-24
=a2+2a-24
=a2+6a-4a-24
=(a2+6a)-(4a+24)
=a(a+6)-4(a+6)
=(a+6)(a-4)
thay a= x2+7x+10 vào ta được
(x2+7x+10+6)(x2+7x+10-4)
=(x2+7x+16)(x2+7x+6)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) (�−2)+(�−1)(�+5)(x−2)+(x−1)(x+5)
b) (�+3)(�−3)−�(23+�)(x+3)(x−3)−x(23+x)
c) (1−2)(5−3�)+(−�)(1−2)(5−3x)+(−x)
d) (�−2)(�+2)(�−3)(�+1)(x−2)(x+2)(x−3)(x+1)
e) (�−1)−2(�+3)(�−3)+4�(�−4)(x−1)−2(x+3)(x−3)+4x(x−4)
Bài 2: Tìm �x, biết:
a) (2�−1)−(�+3)=0(2x−1)−(x+3)=0
Giải phương trình:
(2�−1)−(�+3)=0(2x−1)−(x+3)=02�−1−�−3=02x−1−x−3=0�−4=0x−4=0�=4x=4b) �2−�=0x2−x=0
Giải phương trình:
�2−�=0x2−x=0�(�−1)=0x(x−1)=0�=0hoặc�=1x=0hoặcx=1c) �2+3�2+3�+9=0x2+3x2+3x+9=0
Giải phương trình:
�2+3�2+3�+9=0x2+3x2+3x+9=04�2+3�+9=04x2+3x+9=0Áp dụng công thức nghiệm bậc 2:
�=−3±32−4⋅4⋅92⋅4x=2⋅4−3±32−4⋅4⋅9�=−3±9−1448x=8−3±9−144�=−3±−1358x=8−3±−135Phương trình vô nghiệm vì −135−135 là số ảo.
d) 9�+9�2−4�−4=09x+9x2−4x−4=0
Giải phương trình:
9�+9�2−4�−4=09x+9x2−4x−4=09�2+5�−4=09x2+5x−4=0Áp dụng công thức nghiệm bậc 2:
�=−5±52−4⋅9⋅(−4)2⋅9x=2⋅9−5±52−4⋅9⋅(−4)�=−5±25+14418x=18−5±25+144�=−5±16918x=18−5±169�=−5±1318x=18−5±13Nghiệm 1:
�=−5+1318=818=49x=18−5+13=188=94Nghiệm 2:
�=−5−1318=−1818=−1x=18−5−13=18−18=−1Bài 3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1) �2+4�+4x2+4x+4
Nhận thấy đây là một hằng đẳng thức:
�2+4�+4=(�+2)2x2+4x+4=(x+2)22) 4�2−4�+14x2−4x+1
Nhận thấy đây là một hằng đẳng thức:
4�2−4�+1=(2�−1)24x2−4x+1=(2x−1)23) 2�−1−�22x−1−x2
Sắp xếp lại theo dạng chuẩn:
−�2+2�−1=−(�2−2�+1)=−(�−1)2−x2+2x−1=−(x2−2x+1)=−(x−1)24) �2+�+1/4x2+x+1/4
Sắp xếp lại:
�2+�+14=(�+12)2x2+x+41=(x+21)2(Đối với các bài tiếp theo, phương pháp tương tự có thể áp dụng để phân tích các đa thức thành nhân tử. Nếu cần thêm chi tiết về từng bài toán, bạn có thể yêu cầu tiếp tục.)