Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{21}{x}=\frac{7}{-4}\Leftrightarrow7x=21.\left(-4\right)\Leftrightarrow7x=-84\Leftrightarrow x=-84:7\Leftrightarrow x=-12\)
\(\frac{114}{2x}=-\frac{8}{12}\Leftrightarrow\frac{57}{x}=-\frac{2}{3}\Leftrightarrow-2x=57.3\Leftrightarrow2x=171\Leftrightarrow x=\frac{171}{2}\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{4x}{5}=\frac{3y}{2}\\\frac{4y}{5}=\frac{5z}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{5}{4}}=\frac{y}{\frac{2}{3}}\\\frac{y}{\frac{5}{4}}=\frac{z}{\frac{3}{5}}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{5}{4}}\times\frac{1}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{2}{3}}\times\frac{1}{\frac{3}{2}}\\\frac{y}{\frac{5}{4}}\times\frac{1}{\frac{4}{5}}=\frac{z}{\frac{3}{5}}\times\frac{1}{\frac{4}{5}}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{15}{8}}=\frac{y}{1}\\\frac{y}{1}=\frac{z}{\frac{12}{25}}\end{cases}}\Rightarrow\frac{x}{\frac{15}{8}}=\frac{y}{1}=\frac{z}{\frac{12}{25}}\)
2x - 3y + 4z = 5, 34
=> \(\frac{2x}{\frac{15}{4}}=\frac{3y}{3}=\frac{4z}{\frac{48}{25}}\)và 2x - 3y + 4z = 5, 34
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{\frac{15}{4}}=\frac{3y}{3}=\frac{4z}{\frac{48}{25}}=\frac{2x-3y+4z}{\frac{15}{4}-3+\frac{48}{25}}=\frac{5,34}{\frac{267}{100}}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot\frac{15}{8}=\frac{15}{4}\\y=2\cdot1=2\\z=2\cdot\frac{12}{25}=\frac{24}{25}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)và 2x + 3y - z = 50
=> \(\frac{2\left(x-1\right)}{4}=\frac{3\left(y-2\right)}{9}=\frac{z-3}{4}\)
=> \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)và 2x + 3y - z = 50
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(...=\frac{2x-2+3y-6-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{9}=\frac{50-2-6+3}{9}=\frac{45}{9}=5\)
\(\frac{x-1}{2}=5\Rightarrow x-1=10\Rightarrow x=11\)
\(\frac{y-2}{3}=5\Rightarrow y-2=15\Rightarrow y=17\)
\(\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z-3=20\Rightarrow z=23\)
Vậy ...
b, (2x) . (-4x) + 28 = 100
2x . -4x = 100 - 28
-8x2 = 72
x2 = 72 : -8
x2 = -9
=> \(x\in\varphi\)
Chắc z á :v ~
a, 3( x + 2) - 6( x - 5 ) = 2( 5 - 2x )
3x + 6 - 6x + 30 - 10 + 4x = 0
<=> x( 3 - 6 + 4 ) + 6 + 30 - 10 = 0
=> x + 6 + 30 - 10 = 0
=> x= -26
a) 3/x + 1/3 = y/3
3/x = y/3 - 1/3
3/x = y-1/3
=> 3 . 3 = x (y - 1)
=> 9 = x (y - 1)
=> x, y - 1 thuộc Ư(9) = {-9 ; -3 ; -1 ; 1 ; 3 ; 9}
Ta có bảng sau:
x | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y-1 | -1 | -3 | -9 | 9 | 2 | 1 |
y | 0 | -2 | -8 | 10 | 3 | 2 |
Vậy (x ; y) thuộc {(-9 ; 0) ; (-3 ; -2) ; (-1 ; -8) ; (1 ; 10) ; (3 ; 3) ; (9 ; 1)}.
b) x/6 - 1/y = 1/2
1/y = x/6 - 1/2
1/y = x/6 - 3/6
1/y = x-3/6
=> 6 = y (x - 3)
=> y, x - 3 thuộc Ư(6) = {-6 ; -3 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6}
...
Chỗ này bạn tự lập bảng nhé, tương tự như phần trước thôi ạ.
Ta có : \(\frac{3}{x}+\frac{1}{3}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{3}{x}=\frac{y-1}{3}\)
=> x(y - 1) = 9
Lại có 9 = 3.3 = (-3).(-3) = 1.9 = (-1).(-9)
Lập bảng xét các trường hợp ta có
x | 1 | 9 | -1 | -9 | 3 | -3 |
y - 1 | 9 | 1 | -9 | -1 | 3 | -3 |
y | 10 | 2 | -8 | 0 | 4 | -2 |
Vậy các cặp (x;y) ta có : (1 ; 10) ; (9 ; 2) ; (-1 ; -8) ; (-9 ; 0) ; (3 ; 4) ; (-3 ; -2)
b) \(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{xy-6}{6y}=\frac{1}{2}\)
=> 2(xy - 6) = 6y
=> xy - 6 = 3y
=> xy - 3y = 6
=> y(x - 3) = 6
Ta có 6 = 1.6 = (-1).(-6) = 2.3 = (-2).(-3)
Lập bảng xét các trường hợp
y | 1 | 6 | -1 | -6 | 2 | 3 | -2 | -3 |
x - 3 | 6 | 1 | -6 | -1 | 3 | 2 | -3 | -2 |
x | 9 | 4 | -3 | -2 | 6 | 5 | 0 | 1 |
Vậy các cặp (x;y) ta có : (1;9) ; (6 ; 4) ; (-1 ; -3) ; (-6 ; -2) ; (2 ; 6) ; (3 ; 5) ; (-2 ; 0) ; (-3 ; 1)
a) \(f\left(x\right)=-x^4+3x^3-\frac{1}{3}x^2+2x+5\)
\(g\left(x\right)=x^4+3x^3-\frac{2}{3}x^2-2x-10\)
b) \(f\left(x\right)+g\left(x\right)=-x^4+3x^3-\frac{1}{3}x^2+2x+5+x^4+3x^3-\frac{2}{3}x^2-2x-10\)
\(=6x^3-x^2-5\)
c) +) Thay x=1 vào đa thức f(x) + g(x) ta được :
\(6.1^3-1^2-5=0\)
Vậy x=1 là nghiệm của đa thức f(x) + g(x)
+) Thay x=-1 vào đa thức f(x) + g(x) ta được :
\(6.\left(-1\right)^3-\left(-1\right)^2-5=-10\)
Vậy x=-1 ko là nghiệm của đa thức f(x) + g(x)
a) \(\left|2x-3\right|-\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=\frac{1}{3}\\2x-3=-\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{10}{3}\\2x=\frac{8}{3}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
b) \(\frac{5}{6}-\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=\frac{7}{12}\\x+\frac{1}{4}=-\frac{7}{12}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}\)
c) \(3-\left|2x+1,5\right|=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+\frac{3}{2}\right|=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\\2x+\frac{3}{2}=-\frac{7}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{4}\\2x=-\frac{13}{4}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{8}\\x=-\frac{13}{8}\end{cases}}\)
a. \(\left|2x-3\right|-\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=\frac{1}{3}\\2x-3=-\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
b. \(\frac{5}{6}-\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{4}\right|=\frac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=\frac{7}{12}\\x+\frac{1}{4}=-\frac{7}{12}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}\)
c. \(3-\left|2x+1,5\right|=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+\frac{3}{2}\right|=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\\2x+\frac{3}{2}=-\frac{7}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{8}\\x=-\frac{13}{8}\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(\left(2-3x\right)-\left(5x+8\right)=15x\)
\(\Leftrightarrow2-3x-5x-8-15x=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{23}\)
Vậy...
b) \(3\left(x-3\right)-2\left(8-x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow3x-9-16+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x-31=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{5}\)
Vậy...
c) \(\frac{7-x}{2}-\frac{2x-3}{4}=\frac{x+2}{8}-\frac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(7-x\right)-2\left(2x-3\right)=x+2+4\)
\(\Leftrightarrow28-4x-4x+6-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+28=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{28}{9}\)
Vậy...
d) \(x^2\cdot\left(-4x\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3=-3\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{\frac{3}{4}}\)
Vậy...
a) \(\left(2-3x\right)-\left(5x+8\right)=15x\)
\(\Leftrightarrow2-3x-5x-8=15x\)
\(\Leftrightarrow15x+3x+5x=2-8\)
\(\Leftrightarrow23x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{23}\)
Vậy : \(x=-\frac{6}{23}\)
b) \(3\left(x-3\right)-2\left(8-x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow3x-9-16+2x=6\)
\(\Leftrightarrow5x=6+9+16=41\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{41}{5}\)
Vậy : \(x=\frac{41}{5}\)
Bên trên có nhé ! Nghĩ tvm thôi làm luôn ko ko biết tìm ở đâu.
\(4x-\left(2x+1\right)=3-\frac{1}{3}+x\)
\(\Leftrightarrow4x-2x-1=\frac{8}{3}+x\Leftrightarrow2x-1=\frac{8}{3}+x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}\)
\(4x-\left(2x+1\right)=3-\frac{1}{3}+x\)
\(4x-2x-1-x=3-\frac{1}{3}\)
\(4x-2x-x=\frac{8}{3}+1\)
\(x=\frac{8}{3}+\frac{3}{3}\)
\(x=\frac{11}{3}\)
Học tốt