![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-1\right);\left(-1;1\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ giúp đc vài câu thôi xin lỗi nhé !
a, 2x - 7 = -11
2x = -11 + 7
2x = -18
x = -18 : 2
x = -9
a) 2x - 7 = -11
2x=-11+7
2x=-4
x=-4:2
x=-2
Vậy x=-2
b) 5 + 3x = |-11|
5+3x=11
3x=11-5
3x=6
x=6:3
x=2
Vậy x=2
c) | 2x - 3 | - | 5 | = | -11 | - 3
|2x-3|-5=11-3
|2x-3|=11-3+5
|2x-3|=14
* 2x-3=14 * 2x-3=-14
2x=14+3 2x=-14+3
2x=17 2x=-11
x=17/2 x=-11/2
Vậy x=17/2 hoặc x=-11/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tham khảo:Câu hỏi của Kiều Thị Huyền - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
Câu hỏi của Thinhdc6a5 - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1}{3}+\frac{2}{3}:x=-7\)
=> \(\frac{2}{3}:x=-7-\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{2}{3}:x=-\frac{22}{3}\)
=> \(x=\frac{2}{3}:\left(-\frac{22}{3}\right)\)
=> \(x=-\frac{1}{11}\)
b) \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x=0\)
=> \(\frac{11}{15}x=0\)
=> \(x=0\)
c) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
=> \(\left(2x-3\right)\left(3-x\right).2=0\)
=> \(\left(2x-3\right)\left(3-x\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\3-x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)
a) \(\frac{1}{3}+\frac{2}{3}:x=-7\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}.\frac{1}{x}=-7-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3x}=\frac{-21-1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3x}=\frac{-22}{3}\)
\(\Rightarrow-22.3x=6\)
\(\Rightarrow3x=\frac{-6}{22}=\frac{-3}{11}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3}{11}:3=\frac{-3}{11}.\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{11}\)
b) \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(\frac{1}{3}+\frac{2}{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\6-2x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3\\2x=6\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)
d) \(x:\frac{3}{4}+\frac{1}{4}=\frac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow x.\frac{4}{3}=\frac{-2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x.\frac{4}{3}=\frac{-11}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-11}{12}:\frac{4}{3}=\frac{-11}{12}.\frac{3}{4}=\frac{-11}{16}\)
e) \(\frac{3}{4}-\left|x-\frac{2}{3}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{2}{3}\right|=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{2}{3}\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\\x-\frac{2}{3}=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{11}{12}\\x=\frac{5}{12}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|6-2x|+|x-13|=0
\(\orbr{\begin{cases}6-2x=0\\x-13=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=6-0=6\\x=0+13=13\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=6:2=3\\x=13\end{cases}}\)
Vậy x thuộc {3,13}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đầu bài ta có:
\(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{7}\end{cases}=0}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
\(2x.\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\Rightarrow2x=0\)hoặc \(x-\frac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow x=0\)hoặc \(x=\frac{1}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) xy = -28
\(\Rightarrow\)x, y \(\in\)Ư(-28)
Ta có: Ư(-28) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)2; \(\pm\)4; \(\pm\)7; \(\pm\)14; \(\pm\)28}
Lập bảng:
x | -1 | 1 | -2 | 2 | -4 | 4 | -7 | 7 | -14 | 14 | -28 | 28 |
y | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 7 | -7 | 14 | -14 | 1 | -1 |
b) (2x - 1)(4x + 2) = -42
Câu này bạn lập bảng như câu a
c) x + y +xy = 9
\(\Leftrightarrow\)x(y + 1) + (y + 1) = 10
\(\Leftrightarrow\)(x + 1)(y + 1) = 10
\(\Leftrightarrow\)x + 1 và y + 1 \(\in\)Ư(10)
Ta có: Ư(10) \(\in\){\(\pm\)1; \(\pm\)2; \(\pm\)5; \(\pm\)10}
Lập bảng:
x + 1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -5 | 5 | -10 | 10 |
y + 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
x | -2 | 0 | -3 | 1 | -6 | 4 | -11 | 9 |
y | 0 | -2 | 1 | -3 | 4 | -6 | 9 | -11 |
d) xy + 3x - 7y = 2
\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 7y - 21 = -19
\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 7(y + 3) = -19
\(\Leftrightarrow\)(x - 7)(x + 3) = -19
Tự lập bảng
e) xy - 2x - 3y = 5
\(\Leftrightarrow\)x(y - 2) - 3y + 6 = 11
\(\Leftrightarrow\)x( y - 2) - 3(y - 2) = 11
\(\Leftrightarrow\)(x - 3)(y - 2) = 11
Tự lập bảng
g) xy + 3x -2y = 11
\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 2y - 6 = 5
\(\Leftrightarrow\)x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(y + 3) = 5
Tự lập bảng
Bài 1 : Tìm x :
a) (x - 2) (7 - x) > 0
th1 :
x - 2 > 0 và 7 - x > 0
=> x > 2 và -x > -7
=> x > 2 và x < 7
=> 2 < x < 7
th2 :
x - 2 < 0 và 7 - x < 0
=> x < 2 và -x < -7
=> x < 2 và x > 7
=> vô lí
b) (x + 3) (x - 2) < 0
tương tự câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b,xy-x-y-4=0
xy-x-y=4
x(y-1)-y=4
x(y-1)-(y-1)=5
(y-1).(x-1)=5
Vì 5=1.5
5.1
-1.(-5)
-5.(-1)
nên thay vao BT rồi tính
\(xy-2x+y-2+3=0\\ \Leftrightarrow x\left(y-2\right)+\left(y-2\right)=-3\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(y-2\right)=-3\)
\(TH1:\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y-2=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-1\end{matrix}\right.\\ TH2:\left\{{}\begin{matrix}x+1=-3\\y-2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=3\end{matrix}\right.\\ TH3:\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y-2=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=5\end{matrix}\right.\\ TH4:\left\{{}\begin{matrix}x+1=3\\y-2=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(0;-1\right);\left(-4;3\right);\left(-2;5\right);\left(2;1\right)\)
Tham khảo cách làm này:
![](https://cdn3.olm.vn/upload/img_teacher/0105/img_teacher_2023-01-05_63b6c8bc25ccc.jpg)