Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x(x-y)+(x-y)=(x+1)(x-y)
b) 2x+2y -x(x+y)= 2(x+y)-x(x+y)=(2-x)(x+y)
a<=1 => a^2 <=1 => a^2 -1<=0
tương tự : b^2 -1 <=0 ; c^2 -1<=0
=> (a^2 - 1)(b^2 - 1)(c^2 -1) <=0
=> a^2b^2c^2 + a^2 +b^2 +c^2 -1 - a^2b^2 - b^2c^2 - c^2a^2 <=0
=> a^2 + b^2 + c^2 <= 1 + a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 - a^2b^2c^2
ta có:
b-1 <=0 => a^2b(b- 1) <= 0 => a^2b^2 <= a^2b
tương tự : b^2c^2 <= b^2c ; c^2a^2 <= c^2a
mà a^2b^2c^2 >=0 => -a^2b^2c^2 <=0
=> 1 + a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 - a^2b^2c^2 <= 1+(a^2)b+(b^2)c+(c^2)a - 0
=1+(a^2)b+(b^2)c+(c^2)a
=> đpcm
Vì x+y+z =1 nên \(x^3+y^3+x^3-3xyz=x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\)
\(=\dfrac{1}{2}\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2zx+x^2\right)\right]\)
\(=\dfrac{1}{2}\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\right]\)
Vậy \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\dfrac{1}{2}\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\right]\) (đpcm)
23.27. \(x^2-y^2-2x+1\)
\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
23.25.
\(\left(x^2-4x\right)^2+\left(x-2\right)^2-10\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2-4+\left(x-2\right)^2-6\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-4x-4\right)+x^2-4x+4-6\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-4x-10\right)\)
23.23
\(x^3-2x^2-6x+27\)
\(=\left(x^3+27\right)-2x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9-2x\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-5x+9\right)\)
Bài 4:
a: Xét ΔABC có \(BC^2=AB^2+AC^2\)
nên ΔABC vuông tại A
=>AM=BC/2=5cm
b: Xét tứ giác ADME có \(\widehat{ADM}=\widehat{AEM}=\widehat{DAE}=90^0\)
nên ADME là hình chữ nhật
c: Xét ΔABC có
M là trung điểm của BC
MD//AC
DO đó;Dlà trung điểm của AB
Xét ΔABC có
M là trung điểm của BC
ME//AB
Do đó: Elà trung điểm của AC
Xét ΔABC có
D là trung điểm của AB
E là trung điểm của AC
Do đó: DE là đường trung bình
=>DE//BC
hay BDEC là hình thang
a. \(\dfrac{x-23}{24}+\dfrac{x-23}{25}=\dfrac{x-23}{26}+\dfrac{x-23}{27}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-23}{24}+\dfrac{x-23}{25}-\dfrac{x-23}{26}-\dfrac{x-23}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{27}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=23\left(do\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{27}\ne0\right)\)
Vậy S=\(\left\{23\right\}\)
a, Ta có \(\dfrac{x-23}{24}+\dfrac{x-23}{25}=\dfrac{x-23}{26}+\dfrac{x-23}{27}\)
<=>\(\left(x-23\right)\left(\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{27}\right)=0\Rightarrow x-23=0\Rightarrow x=23\)
b, tương tự