Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, Tìm x :
a, \(x^7.x^5=3^{12}\)
\(\Rightarrow x^{12}=3^{12}\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
b, \(\left(x+1\right)^4=5^8\div25^4\)
\(\left(x+1\right)^4=5^8\div\left(5^2\right)^4\)
\(\left(x+1\right)^4=5^8\div5^8\)
\(\left(x+1\right)^4=1\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
c, \(x^6=x\)
\(\Rightarrow x^6-x=0\)
\(\Rightarrow x.x^5-x.1=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^5-1\right)=0\)
x = 0 hoặc x5 - 1 = 0
x = 0 hoặc x5= 1
x = 0 hoặc x5 = 1
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
2, Tính :
\(\left(4^{20}+4^{15}\right)\div\left(4^{10}+4^5\right)\)
\(=4^{15}.\left(4^5+1\right)\div4^5.\left(4^5+1\right)\)
\(=4^{15}\div4^5\)
\(=4^{10}\)
Vậy giá trị biểu thức trên bằng 410
\(A=2^0+2^1+2^2+...+2^{2016}\)
\(2A=2+2^2+2^3+...+2^{2017}\)
\(2A-A=\left(2+2^2+2^3+...+2^{2017}\right)-\left(2^0+2^1+2^2+...+2^{2016}\right)\)
\(\Rightarrow A=2^{2017}-1\)
Vậy : \(A=2^{2017}-1\)
A. x = 2
B. \(\dfrac{3}{8}=\dfrac{6}{x}\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6.8}{3}=16\)
C. x = 3
D. \(x=\dfrac{4.6}{8}=3\)
E. \(x=\dfrac{7}{3}\)
G.\(\dfrac{14}{13}=\dfrac{28}{10-x}\)
<=>\(14\left(10-x\right)=364\)
<=> 10 - x = 26
<=> x = -16
H. \(3\left(x+2\right)=4\left(x-5\right)\)
<=> 3x + 6 = 4x - 20
<=> -x = -26
<=> x = 26
K. \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{8}{x}\)
<=> \(x^2=16\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
M. \(\left(x-2\right)^2=100\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=10\\x-2=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-8\end{matrix}\right.\)
a=2
b=16
c=3
d=3
mik chỉ biết thế này thôi(ko chắc đúng=3)
a) \(\dfrac{13}{20}+\dfrac{3}{5}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{12}\)
b) \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{11}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{15}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
c)\(\dfrac{-5}{8}-x=\dfrac{-3}{20}-\dfrac{-1}{6}\)
\(\dfrac{-5}{8}-x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{8}-\dfrac{1}{60}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-77}{120}\)
d) \(\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{19}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{19}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-7}{20}\)
e) \(\dfrac{-3}{7}-x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-3}{7}-x=\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-3}{7}-\dfrac{2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-59}{105}\)
g) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-13}{12}\)
1) 4*x-0.25=512
4*x = 512+0,25
4*x= 512,25
x=512.25:4=128,0625
nhìu quá ko làm nữa
1: =>3^x=81
=>x=4
2: =>2^x=8
=>x=3
3: =>x^3=2^3
=>x=2
4: =>x^20-x=0
=>x(x^19-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
5: =>2^x=32
=>x=5
6: =>(2x+1)^3=9^3
=>2x+1=9
=>2x=8
=>x=4
7: =>x^3=115
=>\(x=\sqrt[3]{115}\)
8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0
=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0
=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0
=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1
=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7
1. Tìm số tự nhiên x biết:
1) \(3^x.3=243\)
\(3^x=243:3\)
\(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
2) \(7.2^x=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
3) \(x^3=8\)
\(x^3=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
4) \(x^{20}=x\)
\(x^{20}-x=0\)
\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)
5) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)
\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)
\(\rightarrow2x+1=9\)
\(2x=9-1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
7) \(x^6:x^3=125\)
\(x^3=125\)
\(x^3=5^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)
_____
9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)
\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)
\(3^x.\left(9-5\right)=36\)
\(3^x.4=36\)
\(3^x=36:4\)
\(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
_____
10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)
\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)
\(4^{x-1}.23=23\)
\(4^{x-1}=23:23\)
\(4^{x-1}=1\)
\(4^{x-1}=4^1\)
\(\rightarrow x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt
a) \(2\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{4}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{4}=2\)
b) \(x:\dfrac{5}{6}=-\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}.\dfrac{5}{6}=-\dfrac{15}{30}=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(1\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}:x=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}:x=1-1\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}:x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}:-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
d) \(x-\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{9}\)
e) \(\dfrac{1}{2}x+650\%x-x=-6\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x+\dfrac{13}{2}x-x=-6\)
\(\Rightarrow x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{13}{2}-1\right)-6\)
\(\Rightarrow6x=-6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-6}{6}=-1\)
g) \(2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)+3\left(-1+\dfrac{x}{3}\right)=x\left(\dfrac{2}{x}-1\right)\) \(\text{Đ}K:x\ne0\)
\(\Rightarrow2x-1-3+x=2-x\)
\(\Rightarrow3x-4=2-x\)
\(\Rightarrow3x+x=2+4\)
\(\Rightarrow4x=6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\)
Bài 2:
a)|x| < 3
x\(\in\){-2;-1;0;1;2}
b)|x - 4 | < 3
x\(\in\){ 6 ; 5 ; 4 ; 3 ; 2 }
c) | x + 10 | < 2
x\(\in\){ -2 ; -10 }
Bài 1:
A = 1 + 2 - 3 + 4 + 5 - 6 +...+98 - 99
A = (1 + 4 + 7 +...+97) + [(2-3)+(5-6)+...+(98-99)]
A = 1617 + [(-1)+(-1)+...+(-1)]
A = 1617 + (-49)
A = +(1617-49) = A = 1568
B = - 2 - 4 + 6 - 8 + 10 + 12 - .... + 60
B =
2)
a) \(x\in\left\{2;1;0;-1;-2\right\}\)
b) \(x\in\left\{6;-6;5;-5;4\right\}\)
c) \(x\in\left\{-9;-11;-10\right\}\)
3)
\(\left(a;b\right)\in\left\{\left(0;1\right);\left(0;-1\right);\left(1;0\right);\left(-1;0\right)\right\}\)
( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5
( 2 x y + 2/15 ) = 4/5 : 3
( 2 x y + 2/15 ) = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 :2
y = 1/15
(2 x y + 2/15) x 3 = 4/5
2 x y + 2/15) = 4/5 : 3
2 x y + 2/15 = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 : 2
y = 1/15
7/9 x (2 - 1/3 x y) = 14/15
(2 - 1/3 x y) = 14/15 : 7/9
(2 - 1/3 x y) = 6/5
2 - y = 6/5 x 1/3
2 - y = 2/5
y = 2/5 + 2
y = 12/5
4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3
4/21 + 5 x y = 1/3 + 8/7
4/21 + 5 x y = 31/21
5 x y = 31/21 - 4/21
5 x y = 9/7
y = 9/7 : 5
y = 9/35
7/12 x y - 3/12 x y = 5
y x (7/12 - 3/12) = 5
y x 1/3 = 5
y = 5 : 1/3
y = 15
Bài 1 :
A ) 3 < x < 5
=> x thuộc { 4 }
Vậy x = 4
Câu b và câu c cứ theo vậy mà làm .
Bài 2 :
| x + 7 | = 0
x = 0 - 7
x = -7
Vậy x = -7