\(x^2+x+24-2x\sqrt{2x+3}=6\sqrt{12-x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2021

đk: \(\frac{-3}{2}\le x\le12\)

pt \(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\sqrt{2x+3}+2x+3\right)+\left(9-6\sqrt{12-x}+12-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2x+3}\right)^2+\left(3-\sqrt{12-x}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\sqrt{2x+3}=0\left(1\right)\\3-\sqrt{12-x}=0\left(2\right)\end{cases}}\)

pt(1)\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x^2-2x-3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow x\ge0\) và \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow x=3\)

pt(2) \(\Leftrightarrow\sqrt{12-x}=3\Leftrightarrow12-x=9\Leftrightarrow x=3\)

Vậy pt có nghiệm: x=3 (tm)

a: =>|x-2|+|x-3|=1

TH1: x<2

Pt sẽ là 2-x+3-x=1

=>5-2x=1

=>x=2(loại)

TH2: 2<=x<3

Pt sẽ là x-2+3-x=1

=>1=1(nhận)

TH3: x>=3

Pt sẽ là x-2+x-3=1

=>2x=6

=>x=3(nhận)

b: ĐKXĐ: x>=-2

 \(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x+2}-2\right|+\left|\sqrt{x+2}-3\right|=1\)

TH1: \(\sqrt{x+2}< 2\Leftrightarrow0< =x+2< 4\Leftrightarrow-2< =x< 2\)

Pt sẽ là \(2-\sqrt{x+2}+3-\sqrt{x+2}=1\)

=>5-2 căn x+2=1

=>2 căn x+2=4

=>x+2=4

=>x=2(loại)

TH2: 2<=căn x+2<3

=>4<=x+2<9

=>2<=x<7

Pt sẽ là \(\sqrt{x+2}-2+3-\sqrt{x+2}=1\)

=>1=1(nhận)

TH3: căn x+2>=3

=>x+2>=9

=>x>=7

Pt sẽ là \(\sqrt{x+2}-3+\sqrt{x+2}-2=1\)

=>2 căn x+2=6

=>x+2=9

=>x=7(nhận)

29 tháng 7 2018

1) \(\sqrt{\text{x^2− 20x + 100 }}=10\)

<=> \(\sqrt{\left(x-10\right)^2}=10\)

<=> \(\left|x-10\right|=10\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-10=10\\x-10=-10\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=10+10\\x=\left(-10\right)+10\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=20\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy S = \(\left\{20;0\right\}\)

2) \(\sqrt{x +2\sqrt{x}+1}=6\)

<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x^2}+2.\sqrt{x}.1+1^2\right)}=6\)

<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}=6\)

<=> \(\left|\sqrt{x}+1\right|=6\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=6\\\sqrt{x}+1=-6\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=6-1=5\\\sqrt{x}=\left(-6\right)-1=-7\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=25\\x=-49\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = \(\left\{25\right\}\)

3) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)

<=> \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\sqrt{3^2}+2.\sqrt{3}.1+1^2}\)

<=> \(\left|x-3\right|=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)

<=> \(\left|x-3\right|=\sqrt{3}+1\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=\sqrt{3}+1\\x-3=-\left(\sqrt{3}+1\right)\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}+4\\x=-\sqrt{3}+2\end{matrix}\right.\)

Vậy S = \(\left\{\sqrt{3}+4;-\sqrt{3}+2\right\}\)

29 tháng 7 2018

4) \(\sqrt{3x+2\sqrt{3x}+1}=5\)

<=> \(\sqrt{\sqrt{3x}^2+2.\sqrt{3x}.1+1^2}=5\)

<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{3x}+1\right)^2}=5\)

<=> \(\left|\sqrt{3x}+1\right|=5\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x}+1=5\\\sqrt{3x}+1=-5\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x}=5-1=4\\\sqrt{3x}=\left(-5\right)-1=-6\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}3x=16\\3x=-6\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)=> x = \(\dfrac{16}{3}\) Vậy S = \(\left\{\dfrac{16}{3}\right\}\)

5) \(\sqrt{x^2+2x\sqrt{3}+3}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

<=> \(\sqrt{\left(x-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

<=> \(\left|x-\sqrt{3}\right|=\sqrt{3}-1\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1\\x-\sqrt{3}=-\left(\sqrt{3}-1\right)\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\sqrt{3}+1\end{matrix}\right.\)

Vậy S = \(\left\{-1;-2\sqrt{3}+1\right\}\)

6) \(\sqrt{6x+4\sqrt{6x}+4}=7\)

<=> \(\sqrt{\sqrt{6x}^2+2.\sqrt{6x}.2+2^2}=7\)

<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{6}+2\right)^2}=7\)

<=> \(\left|\sqrt{6x}+2\right|=7\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{6x}+2=7\\\sqrt{6x}+2=-7\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{6x}=7-2=5\\\sqrt{6x}=\left(-7\right)-2=-9\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)

=> \(\sqrt{6x}=5=>6x=25=>x=\dfrac{25}{6}\)

4 tháng 7 2018

\(b1:=\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right).\sqrt{2-\sqrt{3}}\\ =\left(\sqrt{3}+1\right).\sqrt{4-2\sqrt{3}}\\ =\left(\sqrt{3}+1\right).\left(\sqrt{3}-1\right)\\ =2\\ \\ b2:a,=\sqrt{\dfrac{\left(3\sqrt{5}+1\right)\left(2\sqrt{5}-3\right)}{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\\ =\dfrac{\sqrt{27-7\sqrt{5}}}{2\sqrt{5}-3}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\\ =\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{2}}.\dfrac{\sqrt{27-7\sqrt{5}}}{2\sqrt{5}-3}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\\ =\dfrac{\sqrt{54-14\sqrt{5}}}{2\sqrt{10}-3\sqrt{2}} .\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\\ \)\(=\dfrac{\sqrt{\left(7-\sqrt{5}\right)^2}}{2\sqrt{10}-3\sqrt{2}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)\(\\ =\dfrac{8\sqrt{10}-12\sqrt{2}}{2\sqrt{10}-3\sqrt{2}}\\ =4\)

14 tháng 8 2017

I) xd mọi x

\(\sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2-10x+25}=9\)

\(\sqrt{\left(x-4\right)^2}+\sqrt{\left(x-5\right)^2}=9=>\left|x-4\right|+\left|x-5\right|=9\)

\(\left[{}\begin{matrix}x< 4\Rightarrow4-x+5-x=>x=0\left(n\right)\\4\le x< 5\Rightarrow x-4+5-x=9\left(vn\right)\\x\ge5\Rightarrow x-4+x-5=9\Rightarrow x=9\left(n\right)\\\end{matrix}\right.\)

kết luận

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\)

NV
2 tháng 4 2020

\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{8}+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1+\frac{5\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{5}-\frac{5\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{5}\)

\(=2\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

\(=4\sqrt{3}\)

Giải pt:

1/ \(\Leftrightarrow2x-1=5\)

\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\)

2/ \(\Leftrightarrow\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\Leftrightarrow x^2=\sqrt{4}=2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)

3/ \(\Leftrightarrow x-5=9\Rightarrow x=14\)

4/ Đề thiếu

5/ \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=9\\x-3=-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-6\end{matrix}\right.\)

NV
2 tháng 4 2020

6/ \(\Leftrightarrow2\left|1-x\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=3\\1-x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=4\end{matrix}\right.\)

7/ \(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=21^2\)

\(\Leftrightarrow x-1=49\Rightarrow x=50\)

8/ \(\Leftrightarrow x+1=2^3=8\)

\(\Rightarrow x=7\)

9/ \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=6\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=6\\2x+1=-6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

10/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\sqrt{50}\Leftrightarrow x=\sqrt{25}\Rightarrow x=5\)

11/ \(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

12/ \(\Leftrightarrow3-2x=\left(-2\right)^3=-8\)

\(\Leftrightarrow2x=11\Rightarrow x=\frac{11}{2}\)

Y
25 tháng 7 2019

1. \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}-2\right|+\left|3-\sqrt{x}\right|=1\)

+ Ta có : \(\left|\sqrt{x}-2\right|+\left|3-\sqrt{x}\right|\ge\left|\sqrt{x}-2+3-\sqrt{x}\right|=1\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow2\le\sqrt{x}\le3\Leftrightarrow4\le x\le9\)

2. + \(ĐK:4-2x-x^2\ge0\)

+ VT = \(\sqrt{3\left(x^2+2x+1\right)+4}+\sqrt{5\left(x^2+2x+1\right)+9}\)

\(=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\) \(\ge\sqrt{4}+\sqrt{9}=5\) (1)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)

+ VP \(=-\left(x^2+2x+1\right)+5=-\left(x+1\right)^2+5\le5\forall x\) (2)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow x=-1\)

+ Từ (1) và (2) suy ra : pt \(\Leftrightarrow VT=VP=5\Leftrightarrow x=-1\) (TM)

3. + TH1: \(x< 0\) ta có :

\(VT< \sqrt[3]{2.0+1}+\sqrt[3]{0}=1\) ( KTM )

+ TH2 : x = 0 ta có :

\(VT=\sqrt[3]{1}+\sqrt[3]{0}=1\) ( TM )

+ TH3 : x > 0 ta có :

\(VT>\sqrt[3]{2.0+1}+\sqrt[3]{0}=1\) ( KTM )

Vậy x = 0 là nghiệm duy nhất của pt

4. \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+2x-8\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t-5\right)-24=0\) ( với \(t=x^2+2x-3\) )

\(\Leftrightarrow t^2-5t-24=0\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(t-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-3\\t=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-3=-3\\x^2+2x-3=8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+2\right)=0\\\left(x+1\right)^2=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\\x=2\sqrt{3}-1\\x=-2\sqrt{3}-1\end{matrix}\right.\) ( TM )

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2018

Câu 1:

ĐK: \(x\in\mathbb{R}\)

\(\sqrt{x^2-2x+5}=x^2-2x-1=x^2-2x+5-6\)

Đặt \(\sqrt{x^2-2x+5}=t(t\geq 0)\). PT trở thành:

\(t=t^2-6\)

\(\Leftrightarrow t^2-t-6=0\Leftrightarrow (t-3)(t+2)=0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=3\\ t=-2\end{matrix}\right.\). Vì $t\geq 0$ nên $t=3$

Do đó: \(\sqrt{x^2-2x+5}=3\Rightarrow x^2-2x+5=9\)

\(\Rightarrow x^2-2x-4=0\Rightarrow x=1\pm \sqrt{5}\)

Vậy........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2018

Câu 2:

ĐK: \(x\in\mathbb{R}\)

Ta có: \(x^2-4x-6=\sqrt{2x^2-8x+12}\)

\(\Rightarrow 2x^2-8x-12=2\sqrt{2x^2-8x+12}\)

\(\Leftrightarrow (2x^2-8x+12)-24-2\sqrt{2x^2-8x+12}=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2-8x+12}=t(t\geq 0)\). PT trở thành:

\(t^2-24-2t=0\)

\(\Leftrightarrow (t-6)(t+4)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} t=6\\ t=-4\end{matrix}\right.\)

\(t\geq 0\Rightarrow t=6\)

Do đó: \(\sqrt{2x^2-8x+12}=6\Rightarrow 2x^2-8x+12=36\)

\(\Rightarrow x^2-4x-12=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=6\\ x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...........

20 tháng 8 2019

a) \(\sqrt{4x}=10\) (ĐKXĐ: 4x>=0 <=> x>=0)

\(\Leftrightarrow4x=100\)

\(\Leftrightarrow x=25\)

\(S=\left\{25\right\}\)

b) \(\sqrt{x^2-2x+1}=8\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}=8\)

\(\Leftrightarrow x-1=8\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

\(S=\left\{9\right\}\)

c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{1-6x+9x^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow x-3=1-3x\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=-1+3x\)

\(\Leftrightarrow x+3x=1+3\) \(\Leftrightarrow x-3x=-1+3\)

\(\Leftrightarrow4x=4\) \(\Leftrightarrow-2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=1\) \(\Leftrightarrow x=-1\)

\(S=\left\{1;-1\right\}\)

d) \(\sqrt{2x-5}=x-2\)

\(\Leftrightarrow2x-5=x^2-4x+4\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4x-5-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

e) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+1-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{0;3\right\}\)

g) \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{x-3}=0\) ( ĐKXĐ: x-3>=0 <=> x>=3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=\sqrt{x-3}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) \(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{-2;3\right\}\)

h) \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow x-2+x-3-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

i) \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-4-2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

l) \(x+y+12=4\sqrt{x}+6\sqrt{y-1}\)

\(\Leftrightarrow x+y-4\sqrt{x}+12-6\sqrt{y-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-1-6\sqrt{y-1}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\) \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\) \(\Leftrightarrow y-1=9\)

\(\Leftrightarrow y=10\)

KẾT luận : ..............

Tới đây nhé, nếu mai chưa ai giải thì mình giải hộ cho

CHÚC BẠN HỌC TỐT!

21 tháng 8 2019

m) \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+6\sqrt{x-1}+9}=5\)

<=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=5\)

<=>\(\sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}+3=5\)

<=> \(2\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\) <=>x=1

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

n) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (*) ( đk \(x\ge\frac{1}{2}\))

<=> \(\left(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\right)^2=2\)

<=> \(x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)

<=> 2x+\(2\sqrt{\left(x-1\right)^2=2}\)

<=> x+\(\left|x-1\right|=2\)(1)

TH1: \(\frac{1}{2}\le x\le1\)

Từ (1) => x+1-x=2

<=> 1=2(vô lý)

TH2: x>1

Từ (1)=> x+x-1=2

<=> 2x=3<=> \(x=\frac{2}{3}\)(tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)

p) \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1}\) (*) (đk :\(x\ge2\))

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=a\left(a\ge0\right)\\x+1=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\) =>a+b=2x-1

\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a}=\sqrt{b}\)

<=> \(\sqrt{a+b}=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)

<=> \(a+b=b-2\sqrt{ab}+a\)

<=> 0=\(-2\sqrt{ab}\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\) => x=2 (vì x=-1 không thỏa mãn pt(*))

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

q) \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)(*) (đk : \(7\le x\le9\))

Với a,b\(\ge0\) có: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le2\sqrt{\frac{a+b}{2}}\)(tự cm nha) .Dấu "=" xảy ra <=> a=b

Áp dụng bđt trên có:

\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\sqrt{\frac{x-7+9-x}{2}}=2\sqrt{\frac{2}{2}}=2\) (1)

Có x2-16x+66=(x2-16x+64)+2=(x-8)2+2 \(\ge2\) với mọi x (2)

Từ (1),(2) .Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9-x\\x-8=0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=16\\x=8\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=8\end{matrix}\right.\)<=> x=8( tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)

17 tháng 10 2020

1) Ta có: \(\left(\sqrt{12}-6\sqrt{3}+\sqrt{24}\right)\cdot\sqrt{6}-\left(\frac{5}{2}\sqrt{2}+12\right)\)

\(=\left(2\sqrt{3}-6\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{6}-\left(\sqrt{\frac{25}{4}\cdot2}+12\right)\)

\(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{6}-\left(\sqrt{\frac{50}{4}}+12\right)\)

\(=-12\sqrt{2}+12-\frac{5\sqrt{2}}{2}-12\)

\(=\frac{-24\sqrt{2}-5\sqrt{2}}{2}\)

\(=\frac{-29\sqrt{2}}{2}\)

2) Ta có: \(\frac{26}{2\sqrt{3}+5}-\frac{4}{\sqrt{3}-2}\)

\(=\frac{26\left(5-2\sqrt{3}\right)}{\left(5+2\sqrt{3}\right)\left(5-2\sqrt{3}\right)}+\frac{4}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\frac{26\left(5-2\sqrt{3}\right)}{25-12}+\frac{4\left(2+\sqrt{3}\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)

\(=2\left(5-2\sqrt{3}\right)+4\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=10-4\sqrt{3}+8+4\sqrt{3}\)

\(=18\)

3) ĐK để phương trình có nghiệm là: x≥0

Ta có: \(\sqrt{x^2-6x+9}=2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2x\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2x\\x-3=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3-2x=0\\x-3+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-3=0\\3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=3\\3x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(loại\right)\\x=1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={1}

4) ĐK để phương trình có nghiệm là: \(x\ge\frac{1}{2}\)

Ta có: \(\sqrt{4x^2+1}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x^2+1}\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2+1=4x^2-4x+1\)

\(\Leftrightarrow4x^2+1-4x^2+4x-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x=0\)

hay x=0(loại)

Vậy: S=∅