Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
với 2m-1 bằng 0 thì => m=1/2 => pt -3=5( vô lý)
với 2m-1 khác 0 => m khác 1/2 => pt (2m-1)x = 8
=> x = 8/(2m-1)
vậy với m= 1/2 pt vô nghiệm
với m khác 1/2 thì phương trình có nghiệm duy nhất là x=8/(2m-1)
2mx-x-3=5
<=> x(2m-1)=8
+, với m khác 1/2 thì phương trình có nghiệm duy nhất là x= 8/(2m-1)
+, với m=1/2 thì x.0=8 (1)
<=> phương trình (1) vô nghiệm
<=> phuong trình đã cho vô nghiệm
\(\left(x+1\right)\left(mx-3\right)=0\)
\(TC:\)
\(\left(+\right)x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(\left(+\right)mx-3=0\left(1\right)\)
\(BL:\)
\(\left(-\right)Với:m=0\\ \left(1\right)\Leftrightarrow0x-3=0\\ \Rightarrow PTVN\)
\(\left(-\right)Với:m\ne0\\ \left(1\right)\Leftrightarrow mx-3=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{m}\)
có: \(\left(x+1\right).\left(mx-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\mx-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-1=-1\\mx=0+3=3\end{matrix}\right.\)
Có x= -1 nên mx = (-3).(-1) => m= -3
Vậy x=-1 và m = -3
a: Để phương trình vô nghiệm thì 2m-1=0
hay m=1/2
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0
hay m<>1/2
b: \(\Leftrightarrow\left(m-3\right)x-3x=m-2+2m-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(m-6\right)=3m-3\)
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì m-6<>0
hay m<>6
Để phương trình vô nghiệm thì m-6=0
hay m=6
\(\Leftrightarrow\left(2m+3\right)x=-7\) (1)Nếu 2m + 3 = 0
\(\Leftrightarrow m=-\dfrac{3}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow0=-7\) (vô lí)=> Pt vô nghiệm
Nếu \(2m+3\ne0\)
\(\Leftrightarrow m\ne-\dfrac{3}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2m+3}\)
Vậy :
Với \(m=-\dfrac{3}{2}\), phương trình đã cho vô nghiệm
Với \(m\ne-\dfrac{3}{2}\), phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là \(x=-\dfrac{7}{2m+3}\)