K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Làm mẫu 1 câu nha :

b) Ta có : \(m\cdot\left(mx-1\right)=x+1\)

\(\Leftrightarrow m^2x-m=x+1\)

\(\Leftrightarrow x.\left(m^2-1\right)=1+m\)

Với \(m=-1\) thì pt trở thành :

\(0x=0\) ( Pt vô số nghiệm )

Với \(m=1\) thì pt trở thành :

\(0x=2\) ( Vô nghiệm )

Với \(m\ne\pm1\) pt trở thành :

\(x=\frac{m+1}{m^2-1}=\frac{1}{m-1}\)

Vậy : với \(m=-1\) pt vô số nghiệm

Với \(m=1\) pt vô nghiệm

Với \(m\ne\pm1\) pt có 1 nghiệm duy nhất : \(x=\frac{1}{m-1}\)

3 tháng 4 2020

\(m\left(m-1\right)x=2m+1\)

Để hpt có nghiệm duy nhất thì \(\left\{{}\begin{matrix}m-1\ne0\\m\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ne1\\m\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\frac{2m-1}{m\left(m-1\right)}\)

\(\Rightarrow x=\frac{2m-1}{m^2-m}\)

3 tháng 4 2020

hệ phương trình ???

3 tháng 4 2020

Ta có: mx-1=m-x

⇔ mx+x=m+1

⇔ x(m+1)=m+1

Biện luận:

-Với m=-1 ⇒ 0x=0 ⇒ pt có vô số nghiệm

-Với m ≠ -1 ⇒ x=\(\frac{m+1}{m+1}=1\)

21 tháng 1 2016

\(m\left(mx-1\right)=\left(m+2\right)x-1\)

\(\Leftrightarrow m^2x-m=mx+2x-1\)

\(\Leftrightarrow m^2x-m-mx-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow mx\left(m-1\right)-\left(m-1\right)-2x=0\)

\(\left(mx-1\right)\left(m-1\right)-2x=0\)

tớ chỉ nghỉ ra có đến đó thôi

16 tháng 2 2023

Vì hai bài giống nhau nên anh sẽ làm mẫu bài 1 nhé.

3 tháng 4 2020

a/\(\Leftrightarrow mx-m-5+mx-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2m-1\right)=m+5\)

-PT vô nghiệm khi m=-5

-PT có vô số nghiệm khi m=1/2

Vậy để PT có nghiệm duy nhất thì m khác -5,1/2

b/\(\Leftrightarrow mx+m^2-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(m-1\right)+\left(m-1\right)\left(m+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(x+m+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\left(a\right)\\x=-\left(m+1\right)\left(b\right)\end{matrix}\right.\)

-Với a, PT có vô số nghiệm

-Để x có nghiệm duy nhất thì m\(\ne1\Rightarrow x\ne-2\)

10 tháng 5 2016

a. \(\frac{mx+5}{10}\)\(\frac{x+m}{4}\)=\(\frac{m}{20}\)

\(\frac{2mx+10}{20}\)\(\frac{5x+5m}{20}\)=\(\frac{m}{20}\)

2mx +10 + 5x +5m =m

x(2m+5)= -4m -10(1)

* 2m+5= 0 => m=-5/2

(1)<=> 0x=0 vậy phương trình 1 vô số nghiệm

* 2m+5 \(\ne\)0=> m\(\ne\)-5/2

pt (1)có nghiệm duy nhất là x= -2(2m+5): (2m+5)=-2

vậy với m=-5/2 phương trình đã cho vô số nghiệm

m\(\ne\)-5/2 phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là x=-2

 

10 tháng 5 2016

b.(m+2)x+ 4(2m+1)= \(m^2\)+4(m-1)

(m+2)x= \(m^2\)+ 4m-4-8m -4

(m+2)x=\(m^2\)-4m-8(1)

* với m+2=0 => m=-2

pt(1)<=> 0x=4

vậy phương trinh đã cho vô nghiệm

* với m+2\(\ne\)0=> m\(\ne\)-2

phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là x=( \(m^2\)-4m-8):(m-2)