Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x + 1 = 15 - 5x
<=> 2x + 5x = 15 - 1
<=> 7x = 14
<=> x = 2
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 2
b) 3x - 2 = 2x + 5
<=> 3x - 2x = 5 + 2
<=> x = 7
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 7
c) x ( 2x + 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy _______
d) 7 ( x - 2 ) = 5 ( 3x + 1 )
<=> 7x - 14 = 15x + 5
<=> 7x - 15x = 5 + 14
<=> -8x = 19
<=> \(x=-\frac{19}{8}\)
Vậy ______
\(-5x+3x^2=0\\ \Leftrightarrow-x\left(5-3x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\5-3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
Ta có: \(-5x+3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
\(\text{x+3=-2x-4+5x}\)
\(x+2x-5x=-4-3\)
\(-2x=-7\)
\(x=-7:\left(-2\right)\)
\(x=\frac{7}{2}\)
học tốt
a: \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
\(\Leftrightarrow21\left(x+13\right)=7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+273=14x-7-15x-6=-x-13\)
=>22x=-286
hay x=-13
b: \(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{x-3}{6}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
\(\Leftrightarrow10\left(2x-3\right)-5\left(x-3\right)=6\left(4x+3\right)-510\)
\(\Leftrightarrow20x-30-5x+15=24x+18-510\)
\(\Leftrightarrow15x-15=24x-492\)
=>-9x=-477
hay x=53
\(x=0\) không phải nghiệm
\(\frac{4}{x+1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{x-5+\frac{3}{x}}=-\frac{3}{2}\)
Đặt \(x-5+\frac{3}{x}=a\)
\(\frac{4}{a+6}+\frac{5}{a}=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow8a+10\left(a+6\right)=-3a\left(a+6\right)\)
\(\Leftrightarrow3a^2+36a+60=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-2\\a=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5+\frac{3}{x}=-2\\x-5+\frac{3}{x}=-10\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)
\(\text{a) }\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)=12\\ \Leftrightarrow\text{Đặt }x^2+x=y\\ \Leftrightarrow y^2+4y=12\\ \Leftrightarrow y^2+6y-2y-12=0\\ \Leftrightarrow\left(y^2+6y\right)-\left(2y+12\right)=0\\ \Leftrightarrow y\left(y+6\right)-2\left(y+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(y+6\right)\left(y-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{23}{4}\right)\left(x^2+2x-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{23}{4}\right]\left[\left(x^2+2x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\right]\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\left(Vì\text{ }\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }S=\left\{1;-2\right\}\\ \)
\(\text{b) }6x^4-5x^3-38x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(6x^2-5x-38-\dfrac{5}{x}+\dfrac{6}{x^2}\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[\left(6x^2+12+\dfrac{6}{x^2}\right)-\left(5x+\dfrac{5}{x}\right)-50\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[6\left(x^2+2+\dfrac{1}{x^2}\right)-5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-50\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[6\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-50\right]=0\\ \text{Đặt }x+\dfrac{1}{x}=y\\ \Leftrightarrow x^2\left(6y^2-5y-50\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(6y^2-20y+15y-50\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[\left(6y^2-20y\right)+\left(15y-50\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left[2y\left(3y-10\right)+5\left(3y-10\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(2y+5\right)\left(3y-10\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(2x+\dfrac{2}{x}+5\right)\left(3x+\dfrac{3}{x}-10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+2+5x\right)\left(3x^2+3-10x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+4x+x+2\right)\left(3x^2-9x-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x^2+4x\right)+\left(x+2\right)\right]\left[\left(3x^2-9x\right)-\left(x-3\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\left[3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\left(3x-1\right)\left(x-3\right)=0\\ \)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2=0\\3x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=-2\\3x=1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }S=\left\{-\dfrac{1}{2};-2;\dfrac{1}{3};3\right\}\)
a) 2x-(3x-5x)=4(x+3)
2x - 3x + 5x = 4x +12
4x = 4x + 12
0x= 12 => ko có giá trị nào của x thỏa mãn( cái kết luận này mik ko bik đúng hay sai)
b) 5(x-3)-4=2(x-1)+7
5x-15 - 4 = 2x-2 + 7
5x-19 = 2x+5
5x-2x = 5+19
3x = 24
x= 8
c) 4(x+3)=-7X+17
4x +12 = -7x + 17
4x+7x = 17-12
11x = 5
x = 5/11
1) 2x - (3x -5x) = 4(x+3)
\(\Leftrightarrow\)2x +2x = 4x +12
\(\Leftrightarrow\)4x = 4x +12
\(\Leftrightarrow\)0x = 12
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
2) 5(x-3) - 4 = 2(x-1) +7
\(\Leftrightarrow\)5x - 15 - 4 = 2x - 2 +7
\(\Leftrightarrow\) 5x - 1 = 2x +5
\(\Leftrightarrow\) 5x - 2x = 5 +1
\(\Leftrightarrow\) 3x = 6
\(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy tập nghiệm của phương trình là S= {2}
3) 4(x + 3) = -7x + 17
\(\Leftrightarrow\)4x + 12 = -7x +17
\(\Leftrightarrow\)4x + 7x = 17 - 12
\(\Leftrightarrow\) 11x = 5
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{5}{11}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={ \(\frac{5}{11}\)}
5x+5=-5x+15
<=> 10x = 10
<=> x= 1
Vậy ...
5x +5 = -5x+15
= 10x =10
x=1